- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Phần bỏ đi của bắp ngô là thuốc quý chữa bệnh gan, thận
Râu ngô được dùng để pha nước uống hoặc sắc thuốc, có tác dụng lợi tiểu, hỗ trợ điều trị bệnh liên quan gan, thận, mật.
Ngô (bắp) là cây lương thực và là thảo dược có thể điều trị nhiều bệnh lý. Ngay cả râu ngô thường bị bỏ đi cũng là một nguyên liệu để chế biến thuốc. Sau khi thu hái, râu ngô được mang đi phơi khô, có thể đun nước uống như trà, kết hợp với một số thảo dược khác để sắc thuốc, chế thành cao loãng.
Trong Đông y, râu ngô có tên là ngọc mễ tu, vị ngọt, tính bình, tác dụng bình can, lợi đàm, tiêu thũng, lợi niệu. Các thầy thuốc thường sử dụng râu ngô để điều trị bệnh tiểu đường, cao huyết áp, viêm bàng quang, sỏi thận, viêm túi mật, viêm gan…
Bạn có thể tận dụng râu ngô để hỗ trợ điều trị một số bệnh. Ảnh: Dr Axe
Không chỉ ở Việt Nam mà nhiều nước khác như Trung Quốc, Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ cũng dùng râu ngô để hỗ trợ chữa bệnh. Trong y học cổ truyền Trung Quốc, loại thảo dược này được dùng để điều trị các bệnh về tuyến tiền liệt, nhiễm trùng đường tiết niệu, sốt rét.
Theo Healthline, nhiều nghiên cứu gần đây chỉ ra râu ngô cũng có thể giúp giảm huyết áp, cholesterol, lượng đường trong máu và chứng viêm.
Tác dụng tiềm năng
Dù râu ngô được dùng nhiều như một loại thảo dược nhưng chưa có nhiều nghiên cứu khẳng định. Dù vậy, các dữ liệu sơ bộ cho thấy râu ngô có lợi cho sức khỏe, đặc biệt đối với một số loại viêm nhiễm như bệnh tim và tiểu đường.
Cung cấp chất chống oxy hóa
Chất chống oxy hóa bảo vệ tế bào của cơ thể chống lại tổn thương gốc tự do và stress oxy hóa. Stress oxy hóa là một trong những nguyên nhân chính gây ra một số bệnh mạn tính, bao gồm tiểu đường, bệnh tim, ung thư. Nhiều nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và động vật cho thấy, râu ngô giàu chất chống oxy hóa flavonoid tự nhiên.
Có đặc tính chống viêm
Viêm là một phần phản ứng miễn dịch tự nhiên của cơ thể. Tuy nhiên, viêm quá mức có liên quan đến nhiều loại bệnh, bao gồm bệnh tim và tiểu đường.
Các phân tích ghi nhận chiết xuất râu ngô có thể làm giảm viêm bằng cách ức chế hoạt động của các hợp chất gây viêm. Chất xơ thực vật trong râu ngô cũng chứa magie, điều chỉnh phản ứng viêm của cơ thể.
Nước râu ngô có tác dụng lợi tiểu. Ảnh: Slurrp
Kiểm soát lượng đường trong máu
Một số nghiên cứu chỉ ra râu ngô có thể làm giảm lượng đường trong máu và hỗ trợ kiểm soát các triệu chứng bệnh tiểu đường. Quan sát ghi nhận rằng những con chuột mắc bệnh tiểu đường được cung cấp flavonoid trong râu ngô đã giảm đáng kể lượng đường trong máu so với nhóm đối chứng.
Phân tích trong phòng thí nghiệm gần đây cũng tiết lộ chất chống oxy hóa trong râu ngô ngăn ngừa bệnh thận do tiểu đường. Mặc dù những kết quả này đầy hứa hẹn nhưng vẫn cần có những nghiên cứu trên người.
Có thể hạ huyết áp
Râu ngô có thể là một sự thay thế tự nhiên cho thuốc lợi tiểu, thường được sử dụng để giảm huyết áp. Một nghiên cứu gần đây trên chuột đã phát hiện ra rằng chiết xuất râu ngô làm giảm huyết áp bằng cách ức chế hoạt động của enzyme chuyển angiotensin.
Trong một thử nghiệm kéo dài 8 tuần, 40 người bị huyết áp cao đã sử dụng bổ sung chiết xuất râu ngô. Kết quả ghi nhận, huyết áp của họ giảm đáng kể so với nhóm đối chứng.
Có thể làm giảm cholesterol
Một nghiên cứu trên động vật cho thấy những con chuột được cung cấp chiết xuất râu ngô đã giảm lượng cholesterol toàn phần và cholesterol LDL (có hại) cùng với tăng cholesterol HDL (có lợi).
Cùng chế độ ăn nhiều chất béo, những con chuột được ăn râu ngô có cholesterol thấp hơn đáng kể so với những con còn lại.
Lưu ý khi sử dụng
Nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến phản ứng của cơ thể bạn với râu ngô, bao gồm tuổi tác, tình trạng sức khỏe và tiền sử bệnh.
Hầu hết các nghiên cứu hiện có đều cho thấy râu ngô không độc hại. Nhưng nếu bạn dị ứng với ngô, bạn nên tránh xa râu ngô. Ngoài ra, bạn không nên sử dụng râu ngô khi đang dùng thuốc lợi tiểu, thuốc liên quan huyết áp, bệnh tiểu đường, chống viêm, làm loãng máu, chất bổ sung kali.
Nếu tự mua râu ngô để sử dụng tại nhà, bạn chọn nguồn cung cấp uy tín, tránh nguy cơ nhiễm thuốc trừ sâu. Râu ngô đạt chất lượng sợi bóng mượt, màu nâu vàng; loại bỏ sợi màu đen, đem rửa sạch, phơi khô.
Ban đầu, bạn chỉ nên dùng liều lượng thấp, không uống nhiều nước râu ngô, không kéo dài quá 10 ngày. Phụ nữ mang thai và trẻ em muốn dùng loại thảo dược này cần có ý kiến của bác sĩ.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe2 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe2 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe5 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe5 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe16 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe22 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.