Phần Lan phát hiện biến chủng SARS-Cov-2 mới, "qua mặt" được cả xét nghiệm PCR

Theo phòng thí nghiệm của Phần Lan, không phải tất cả các xét nghiệm PCR được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chấp thuận đều có thể phát hiện ra biến chủng mới này.

Một chủng virus SARS-CoV-2 ở Phần Lan dường như là biến chủng mới nhất được phát hiện trong vài tháng qua trên thế giới, cho dù nó cũng có phần giống với các biến chủng ở Anh, Nam Phi, Brazil hoặc Nhật Bản.

Theo một nghiên cứu chung của các phòng thí nghiệm Vita và Viện Công nghệ Sinh học của Đại học Helsinki đã tiết lộ hôm thứ Tư, 17/2, thì một dòng virus SARS-CoV-2 mới, gọi là Fin-796H, được tìm thấy ở miền nam Phần Lan.

Theo phòng thí nghiệm của Phần Lan, không phải tất cả các xét nghiệm PCR được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chấp thuận đều có thể phát hiện ra biến chủng mới này.

"Phòng thí nghiệm Vita Laboratoriot và Viện Công nghệ Sinh học tại Đại học Helsinki đã phát hiện ra một biến thể chưa từng được biết đến trước đây của virus SARS-CoV-2 trong một mẫu từ miền nam Phần Lan. Các đột biến trong biến chủng này có thể qua mặt ít nhất một trong các xét nghiệm PCR do WHO khuyến nghị khiến chúng khó bị phát hiện ra. Phát hiện này có thể có tác động đáng kể đến việc xác định sự lây lan của dịch bệnh", nghiên cứu cho biết.

Phần Lan phát hiện biến chủng SARS-Cov-2 mới, qua mặt được cả xét nghiệm PCR-1

Biến chủng mới này kế thừa các tính năng tương tự như các biến thể phổ biến trước đây trên thế giới, nhưng nó dường như không thuộc về dòng dõi của bất kỳ biến thể nào đã biết.

Mặc dù chủng virus SARS-CoV-2 mới có chứa các đột biến cũng có thể được tìm thấy ở các chủng Anh và Nam Phi, nhưng nó hoàn toàn khác với tất cả các chủng đã tìm thấy trước đây.

"Nó kế thừa các tính năng tương tự như các biến thể phổ biến trước đây trên thế giới, nhưng nó dường như không thuộc về dòng dõi của bất kỳ biến thể nào đã biết", tuyên bố viết.

Phó giáo sư về vi sinh vật lâm sàng tại Phòng thí nghiệm Vita, Sakari Jokiranta, cho biết rằng một đột biến nhất định trong chủng vi khuẩn này đã giúp nó "qua mặt" được một trong những phương pháp xét nghiệm mà WHO chấp thuận. "Điều này được quan sát thấy khi phân tích mẫu từ một bệnh nhân bị nhiễm biến thể COVID-19", ông nói thêm.

Các nhà nghiên cứu chưa có thông tin về nơi đầu tiên xuất hiện của biến chủng SARS-Cov-2 mới này, nhưng khó có khả năng nó xảy ra ở Phần Lan vì quốc gia này có số ca mắc COVID-19 tương đối thấp so với nhiều nước xung quanh. Khả năng kháng của biến chủng mới đối với các loại vắc xin hiện đang được sử dụng vẫn chưa rõ ràng.

Theo thống kê của Viện Y tế và Phúc lợi Phần Lan, số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 mới tại nước này đã tăng 548 người vào thứ Tư, đạt tổng số 51.595 trên 5,5 triệu dân. Số người chết là 723 người.

Gần 240.000 người Phần Lan đã được chủng ngừa COVID-19, tức là khoảng 4% dân số.

 

Theo Pháp luật và bạn đọc

Xem link gốc Ẩn link gốc https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/phan-lan-phat-hien-bien-chung-sars-cov-2-moi-qua-mat-duoc-ca-xet-nghiem-pcr-162211802164608495.htm

Covid-19


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.