Phát hiện búi tóc dài hơn 40cm trong dạ dày bé trai mắc hội chứng “công chúa tóc dài”

Thấy con hay lén lượm tóc dưới sàn nhà ăn lại hay than đau bụng, cha mẹ mang đến bệnh viện thăm khám thì tá hoả phát hiện bụng đứa bé chứa khối tóc lớn trong dạ dày.

Thấy con hay lén lượm tóc dưới sàn nhà ăn lại hay than đau bụng, cha mẹ mang đến bệnh viện thăm khám thì tá hoả phát hiện bụng đứa bé chứa khối tóc lớn trong dạ dày, kéo dài dến tận ruột già vì căn bệnh kỳ lạ.

Thông tin này vừa được bệnh viện (BV) Nhi Đồng 1 chia sẻ trong ngày 28-2.

Theo đó, đại diện BV cho biết chỉ trong vòng một tháng nay, BV đã tiếp nhận đến 4 trường hợp bệnh nhinghiện ăn dị vậtkhông phải chất dinh dưỡng, một điều rất kỳ lạ vì tình trạng này từ trước đến nay kháhiếm gặp.

Trong số này, có một bệnh nhi nhập viện ngày 17-2 với bệnh cảnh rất đặc biệt.

Bệnh nhi P.P.T (6 tuổi, ngụ Biên Hoà, Đồng Nai) được cha mẹ đưa đến bệnh viện trong tình trạng đau bụng dữ dội và nôn ói. Sau khi siêu âm, các BS phát hiện trong bụng đứa bé chứa một búi tóc rất lớn nằm trong dạ dày và kéo dài xuống tận ruột già. Theo lời kể của người nhà, gần đây họ phát hiện đứa bé hay lén lút lượm tóc dưới sàn nhà và tóc của người thân rơi vãi xuống cho vào miệng. Kinh khủng hơn khi đứa bé còn tự bứt tóc của mình nhai ngấu nghiến. Đây là các dấu hiệu của căn bệnh Rapunzel (hay còn gọi là hội chứng "cô gái tóc dài").

Phát hiện búi tóc dài hơn 40cm trong dạ dày bé trai mắc hội chứng “công chúa tóc dài” - Ảnh 1.
Búi tóc "khủng" lấy ra từ bụng đứa bé.

Xác định tình trạng bệnh, ekip điều trị của BV Nhi Đồng 1 đã tiến hành phẫu thuật mở dạ dày cho đứa bé, lấy ra một búi tóc dài hơn 40 cm, có phần đuôi tóc kéo xuống tận ruột già mang màu vàng.

BS Đào Trung Hiếu, P.GĐ BV Nhi Đồng 1 chia sẻ: "Đây là trường hợp thứ hai mang bệnh Rapunzel mà chúng tôi từng tiếp nhận. Tuy nhiên, trường hợp này đặc biệt hơn khi búi tóc kéo dài xuống tận ruột gài và mang màu vàng của mật. Em bé đã 6 tuổi nhưng nặng chỉ 13 kg, chứng tỏ ăn tóc đã rất lâu khiến dạ dày không thể hấp thu các chất dinh dưỡng".

Dù búi tóc đã được lấy ra khỏi người bé T., tuy nhiên theo BS Hiếu, để điều trị dứt điểm căn bệnh cần sử dụng các liệu pháp tâm lý lâu dài, vì đây không phải bệnh lý thực thể mà liên quan đến sang chấn tâm lý.

Phát hiện búi tóc dài hơn 40cm trong dạ dày bé trai mắc hội chứng “công chúa tóc dài” - Ảnh 2.
Hiện tình trạng scứ khoẻ đứa bé cơ bản đã ổn định.

Có mặt tại BV, chị Chị L.T.M.L (mẹ bé T. cho biết), hai vợ chồng chị làm công nhân nên không có thời gian chăm sóc bé, phải gửi bé cho bà ngoại. Gia đình phát hiện bé có dấu hiệu ăn tóc từ hồi trước Tết. "Ngoài ăn tóc thì bé còn ăn giấy, có khi cạy vôi trên tường ăn luôn" – chị nói.

Phát hiện búi tóc dài hơn 40cm trong dạ dày bé trai mắc hội chứng “công chúa tóc dài” - Ảnh 3.
BS Đào Trung Hiếu (phải) chia căn bệnh hiếm gặp mà bé T. mắc phải liên quan đến sang chấn tâm lý.

Các BS cho biết, bệnh lý Rapunzel có thể xảy ra ở mọi độ tuổi. Với trẻ nhỏ, chiếm đa số mắc bệnh này là những bé gái. Ngoài ra, những trẻ thụ động, vì hoàn cảnh mà cha mẹ hay để ở nhà, không được tiếp xúc, chơi đùa thường xuyên với bạn bè cũng có khả năng dẫn đến bệnh này.

Ngoài nghiện ăn tóc, trước đây cũng từng xuất hiện những trường hợp bệnh nhi ăn các dị vật như mủ cao su, bông gòn, vôi hay thậm chí là vải.

BS Hiếu cho biết, khoảng 50% phụ huynh khi đến BV mới biết con mình mắc bệnh nghiện ăn tóc. Do đó, ngoài nhận ra các dấu hiệu bất thường của trẻ để can thiệp kịp thời, cha mẹ cần thường xuyên chăm sóc, quan tâm con em để theo thời gian, đứa bé thay đổi những thói quen dẫn đến bệnh lạ.


Theo GĐXH

bệnh lạ

bệnh hiếm gặp

ăn tóc


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.