Phát hiện đỉa 3cm nằm quằn quại trong cổ họng người phụ nữ, nguyên do là vì 1 thói quen nhiều người mắc

Một đoạn clip được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội ghi lại cảnh các bác sĩ tìm thấy một con đỉa hút máu đang ngoe nguẩy bên trong cổ họng của một người phụ nữ.

Một đoạn clip được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội ghi lại cảnh các bác sĩ tìm thấy một con đỉa hút máu đang ngoe nguẩy bên trong cổ họng của một người phụ nữ.

Bà Quảng, 65 tuổi đến từ Quý Dương, Trung Quốc đã đến bệnh viện địa phương để khám chữa bệnh sau khi ho ra máu và cảm thấy có "thứ gì đó chuyển động" bên trong cổ họng của mình.


Hình ảnh nội soi cổ họng phát hiện đỉa.

Sau khi nội soi khí quản, các bác sĩ phát hiện sinh vật lạ trong cổ họng của bà Quảng chính là một con đỉa dài 3cm. Con đỉa đang quằn quại trong khí quản và bám chặt vào đó nên quá trình gắp nó ra hơi khó khăn, có gây thương tích nhẹ. Để lấy được con đỉa ra khỏi cổ bà lão 65 tuổi, các bác sĩ đã phải mất 6 phút.

Phát hiện đỉa 3cm nằm quằn quại trong cổ họng người phụ nữ, nguyên do là vì 1 thói quen nhiều người mắc-1
Các bác sĩ phát hiện một con đỉa hút máu (trong hình) đang quằn quại bên trong khí quản bệnh nhân 65 tuổi.

Phát hiện đỉa 3cm nằm quằn quại trong cổ họng người phụ nữ, nguyên do là vì 1 thói quen nhiều người mắc-2
Nó bám chặt vào trong khí quản nên quá trình lấy ra hơi khó khăn.

Phát hiện đỉa 3cm nằm quằn quại trong cổ họng người phụ nữ, nguyên do là vì 1 thói quen nhiều người mắc-3
Con đỉa dài 3cm.

Sau khi gắp nó ra từ khí quản bệnh nhân, các bác sĩ đã nhanh chóng dùng đá khô để đóng băng con đỉa lại.

Theo tiến sĩ Cao Hồng Mai, người điều trị cho bà Quảng: "Trong những trường hợp tương tự liên quan đến đỉa, các bác sĩ sẽ trích xuất ký sinh trùng bằng cách đóng băng chúng. Đỉa sẽ rơi vào trạng thái ngủ đông ở nhiệt độ thấp, vì vậy tôi đã phun chất đông lạnh carbon dioxide lên nhằm hạ nhiệt độ cơ thể của nó xuống còn âm 80 độ C. Từ đó có thể dễ dàng loại bỏ sinh vật này khỏi cơ thể bệnh nhân".

Lý giải về nguyên nhân khiến cổ họng bệnh nhân 65 tuổi chứa đỉa, tiến sĩ Mai cho rằng: "Nguyên nhân dẫn đến sự việc này rất có thể do bà Quảng có thói quen uống nước lã sau khi làm việc tại một trang trại. Thói quen này có thể khiến bà ăn phải trứng đỉa hoặc ấu trùng, theo thời gian chúng sẽ nở ra và lớn lên trong khí quản vật chủ".

Phát hiện đỉa 3cm nằm quằn quại trong cổ họng người phụ nữ, nguyên do là vì 1 thói quen nhiều người mắc-4
Bà Quảng tại bệnh viện, bà kể rằng mình thường có thói quen uống nước lã.

Theo các bác sĩ, nếu không được phát hiện kịp thời, ký sinh trùng này sẽ tấn công vùng xoang của bệnh nhân. Đỉa là một loại giun phân đoạn có mút ở hai đầu cơ thể, một trong số đó có miệng, được sử dụng để hút máu nuôi cơ thể. Đỉa có kích thước từ nhỏ đến 20cm hoặc dài hơn khi duỗi ra và được tìm thấy trên khắp thế giới.

Phát hiện đỉa 3cm nằm quằn quại trong cổ họng người phụ nữ, nguyên do là vì 1 thói quen nhiều người mắc-5

Hiện nay, ở các vùng nông thôn vẫn còn tồn tại thói quen uống nước lã vì nhiều người cho rằng nước mưa là thứ nước tinh khiết, uống vào có cảm giác ngọt và mát hơn bình thường.

Thực tế, nguồn nước ngọt tự nhiên không chỉ chứa các thành phần ôxy, hiđrô, Mg, Zn,... mà còn chứa lượng lớn các vi sinh vật mà mắt thường không thể nhìn thấy. Trường hợp của bà Quảng sẽ là bài học đắt giá cho những ai còn giữ thói quen phản khoa học này.

Theo Helino


ký sinh trùng