- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Phát hiện mới về loại đồ uống làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan
Theo các chuyên gia tại Mỹ, tiêu thụ đồ uống có đường mỗi ngày làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan đáng kể.
- Bé gái 10 tuổi bất ngờ phát hiện ung thư gan giai đoạn cuối chỉ vì 1 món đồ ăn nhanh hiếm người trẻ nào không thích
- Gia đình 3 người lần lượt mắc ung thư gan, bác sĩ tức giận "tố cáo" 2 loại thực phẩm trong tủ lạnh chính là thủ phạm
- 2 vợ chồng trẻ cùng lúc phát hiện mắc ung thư gan vì 3 thói quen mà hầu hết người trẻ vẫn làm hàng ngày
Nghiên cứu được trình bày tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ diễn ra ngày 16/6.
Nhóm chuyên gia tại Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan và Đại học Nam Carolina, Mỹ, đã xem xét dữ liệu từ 90.504 phụ nữ sau mãn kinh, từ 50 đến 79 tuổi, trong gần 19 năm. Họ muốn đánh giá liệu có mối liên quan nào giữa việc tiêu thụ đồ uống có đường như soda, nước ngọt có ga, nước trái cây đóng hộp và nguy cơ mắc ung thư gan hay không.
Sau gần hai thập kỷ theo dõi, nhóm tác giả phát hiện những phụ nữ uống ít nhất một ly nước ngọt mỗi ngày có nguy cơ ung thư gan cao hơn 73% so với người uống 3 ly/tháng. Những phụ nữ uống một hoặc nhiều nước ngọt hàng ngày có nguy cơ mắc bệnh cao hơn 78%.
Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, ung thư gan là bệnh ung thư phổ biến thứ 6 trên toàn cầu. Trước nghiên cứu này, nhiều bằng chứng cho thấy một số đồ uống khác có thể tăng nguy cơ ung thư gan như rượu hay cà phê liên quan nguy cơ thấp hơn.
Theo TS Longgang Zhao, tác giả chính của nghiên cứu, Đại học Nam Carolina, Mỹ, công trình này và nhiều nghiên cứu khác cho thấy cắt giảm đồ uống có đường giúp giảm nguy cơ mắc ung thư gan. "Thay đồ uống có đường bằng nước, cà phê hoặc trà không đường có thể giảm đáng kể nguy cơ ung thư gan", vị chuyên gia nói thêm.
Nguyên nhân là đồ uống có đường có thể phá vỡ độ nhạy của insulin, gây ra nhiều vấn đề sức khỏe. Hậu quả là chúng ta ít nhạy cảm với insulin, hormone giúp quản lý lượng đường trong máu. Ăn nhiều đường cũng có thể gây tăng cân, tích mỡ nội tạng quanh gan. Theo nhóm tác giả, cả hai yếu tố này đều có thể gây bất lợi cho gan và liên quan mật thiết đến nguy cơ ung thư.
Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng cần có thêm nhiều nghiên cứu để hiểu rõ hơn về mối liên hệ giữa đồ uống có đường và ung thư gan.
Điểm hạn chế của nghiên cứu này đó là nó chỉ mang tính quan sát, lưu ý mối liên hệ giữa ung thư gan và đồ uống có đường, không trực tiếp chỉ ra thức uống này gây ung thư. Các tác giả cũng cho hay không rõ liệu mối liên hệ này có đúng với các nhóm dân số khác như nam giới và phụ nữ trẻ hơn hay không.
Đồ uống có ga, nước ngọt khiến gan phải làm việc vất vả hơn khi đang bị bệnh, khiến tình trạng tăng men gan càng nặng hơn. Đây là những loại đồ uống có thể chứa nhiều chất kích thích, có thể chứa etanol gây ra hủy hoại các tế bào gan khiến cho lượng men gan tăng cao. Đối với những bệnh nhân mắc các bệnh về gan, nếu thường xuyên sử dụng đồ uống này có thể gây ra béo phì và đẩy nhanh quá trình ung thư gan.
Theo Zing
-
Sức khỏe2 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe3 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe5 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe6 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe16 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe23 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.