- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Phát hiện mới về nguyên nhân gây viêm gan bí ẩn
Theo nghiên cứu mới được trình bày tại cuộc họp của Bộ Y tế Nhật Bản ngày 12/5, các chuyên gia cho rằng việc nhiễm Omicron có thể đóng vai trò nào đó với làn sóng viêm gan bí ẩn.
Giáo sư Hiroshi Nishiura, Đại học Kyoto, Nhật Bản, cho biết điểm khá bất thường trong làn sóng viêm gan bí ẩn hiện nay. Đó là các quốc gia báo cáo về số lượng lớn ca nhiễm Omicron như Anh, Mỹ, cũng nhiều trẻ mắc viêm gan bí ẩn, theo Japan Times.
Theo vị chuyên gia này, trẻ mới biết đi và trẻ sơ sinh hiện không đủ điều kiện để tiêm vaccine nên nguy cơ mắc bệnh viêm gan nặng có thể cao hơn sau khi nhiễm virus adeno, nhất là tại các nước làn sóng Covid-19 vẫn chưa hạ nhiệt.
Giáo sư Nishiura nhấn mạnh sẽ cần những nghiên cứu sâu hơn về mối liên hệ nhân quả giữa nhiễm Omicron và viêm gan ở trẻ em. Ông cũng tự nhận nghiên cứu của mình còn hạn chế như dữ liệu nhiễm Omicron gồm mọi lứa tuổi, không riêng trẻ em.
“Không thể phủ nhận khả năng nhiễm Omicron có liên quan đến sự xuất hiện của viêm gan nặng ở trẻ em. Để ngăn ngừa làn sóng viêm gan bí ẩn, các quốc gia cần tập trung giảm thiểu sự lây lan của Omicron”, Giáo sư Nishiura nói thêm.
Nghiên cứu của Giáo sư Nishiura đang chờ phản biện trước khi công bố trên tạp chí học thuật. Ông và cộng sự đưa ra kết luận trên sau khi xem xét mối liên quan giữa số ca mắc viêm gan bí ẩn và ca nhiễm Omicron ở 38 quốc gia thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) và Romania trong khoảng thời gian từ ngày 1/12/2021 đến 27/4/2022. Tính đến ngày này, 12 quốc gia được theo dõi đã ghi nhận trẻ mắc viêm gan bí ẩn.
Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, ít nhất 450 ca mắc viêm gan bí ẩn đã ghi nhận trên toàn cầu và đặc biệt chỉ 6 quốc gia có số bệnh nhi dưới 5. Bộ Y tế Nhật Bản đến nay xác định được 7 trẻ mắc bệnh. Trong khi đó, Mỹ đang theo dõi 109 ca.
Virus adeno là nghi phạm hàng đầu. Tại Anh, trong số 163 ca mắc có 126 trường hợp được xét nghiệm virus adeno. Kết quả cho thấy 72% dương tính với virus này, theo Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh. Ngoài ra, hơn 75% bệnh nhi là trẻ em từ 5 tuổi trở xuống.
Các triệu chứng của bệnh gồm đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa, vàng da và tăng men gan. Khi xét nghiệm với những virus gây viêm gan thông thường như A, B, C, D, E, các bác sĩ không tìm thấy bất kỳ dấu vết nào tương tự.
Ngày 5/4, WHO nhận được báo cáo đầu tiên về 10 trẻ viêm gan không rõ nguyên nhân ở trẻ dưới 10 tuổi tại Scotland. Đến nay, dịch đã lan sang ít nhất 27 quốc gia.
Tại châu Á, 6 nước đã phát hiện trẻ mắc bệnh gồm Indonesia (15), Hàn Quốc (1), Singapore (1), Nhật Bản (7), Israel (12), Palestine (1). Đặc biệt, Indonesia là quốc gia ghi nhận nhiều ca tử vong nhất với 6 trường hợp, theo sau là Mỹ (5), Ireland (1) và một ca không rõ ở nước nào.
“Hiện tại, các giả thuyết hàng đầu vẫn liên quan đến virus adeno. Ngoài ra, chúng tôi đang cân nhắc vai trò của Covid-19, có thể là đồng nhiễm hoặc tiền sử mắc bệnh", bà Philippa Easterbrook, chuyên gia của chương trình viêm gan toàn cầu tại WHO, nói.
Theo Zing
-
Sức khỏe9 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.