Phát hiện mới về tác dụng phụ sau tiêm vaccine Covid-19

Theo nghiên cứu mới, những người gặp phải các phản ứng phụ với vaccine Pfizer và Moderna như sốt, ớn lạnh hoặc đau cơ có xu hướng tạo ra nhiều kháng thể hơn.

Phát hiện mới về tác dụng phụ sau tiêm vaccine Covid-19-1
Các nhà khoa học tại Mỹ phát hiện người có phản ứng phụ sau tiêm có thể nhận được nhiều kháng thể Covid-19 cao hơn. Ảnh: CTV News.

Đây là phát hiện được công bố trên tạp chí JAMA Network Open ngày 24/10. Nghiên cứu từ nhóm chuyên gia Đại học Columbia (New York), Đại học Vermont và Đại học Boston (Mỹ) phát hiện các triệu chứng, phản ứng phụ sau tiêm vaccine có liên quan phản ứng kháng thể cao hơn so với việc chỉ bị đau hoặc phát ban tại chỗ tiêm hoặc không có triệu chứng gì.

Các nhà nghiên cứu viết trong báo cáo: “Những phát hiện này hỗ trợ việc sắp xếp lại các triệu chứng sau tiêm chủng như là tín hiệu về hiệu quả của vaccine và cơ sở cho các hướng dẫn về liều tăng cường ở người lớn tuổi”.

Mặc dù một số người có thể gặp các phản ứng phụ nhỏ, cục bộ hoặc không triệu chứng, một điều chắc chắn là vaccine vẫn tạo ra những phản ứng miễn dịch mạnh mẽ. Gần như 100% những người tham gia nghiên cứu đều có phản ứng kháng thể dương tính sau khi tiêm hai liều vaccine Pfizer hoặc Moderna.

“Tôi không muốn một bệnh nhân nói với tôi rằng: 'Tôi không có bất kỳ phản ứng nào, cánh tay của tôi không bị đau, tôi không bị sốt. Vaccine không hoạt động'. Tôi không muốn bất kỳ ai đưa ra kết luận như vậy", giáo sư, tiến sĩ William Schaffner, khoa Các bệnh Truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt, Giám đốc y tế của Quỹ Quốc gia về Các bệnh Truyền nhiễm, người không tham gia vào nghiên cứu mới, cho biết.

Ông Schaffner nói thêm: “Nghiên cứu mới thực ra nhằm trấn an những người gặp tác dụng phụ sau tiêm. Họ thực sự đang có phản ứng miễn dịch theo cách khá tốt, mặc dù nó gây một số khó chịu".

Theo CNN, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu trên 928 người trưởng thành tự báo cáo những triệu chứng mà họ gặp phải sau khi tiêm vaccine Pfizer hoặc Moderna. Họ cũng được lấy huyết thanh để kiểm tra kháng thể. Hầu hết người tham gia là người da trắng, với độ tuổi trung bình là 65.

Các nhà nghiên cứu phát hiện sau tiêm 1-2 liều vaccine, 446 người tham gia (48%) báo cáo những triệu chứng toàn thân. Trong khi 12% chỉ báo cáo các triệu chứng cục bộ và 40% báo cáo không có triệu chứng nào.

Trong khi đó, phản ứng kháng thể được quan sát thấy ở 444 người tham gia (99%) có các triệu chứng toàn thân. Ngoài ra, 99% những người chỉ có triệu chứng cục bộ và 98% những người không có triệu chứng.

Giáo sư Schaffner nói: “Nhiều người đã suy đoán trong nhiều năm liệu những người có phản ứng với vaccine nhiều hơn có thực sự nhận phản ứng miễn dịch mạnh mẽ hơn hay không. Dữ liệu này giúp trả lời phần nào câu hỏi đó".

Theo Zing

Xem link gốc Ẩn link gốc https://zingnews.vn/phat-hien-moi-ve-tac-dung-phu-sau-tiem-vaccine-covid-19-post1368526.html?fbclid=IwAR0ixPXJK-N2CjzO3Q1wVNioG_S1JJ1hcw2SV5KPWiiSunzi9c74d3gb538

Vaccine Covid-19


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.