- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Phát hiện một số người có miễn dịch 'siêu nhân' chống lại Covid-19
Các kháng thể được tạo ra bởi những người này mạnh đến mức chúng vô hiệu hóa tất cả sáu biến thể đáng lo ngại của COVID-19 cũng như các chủng virus corona khác, theo một nghiên cứu mới công bố.
Các nhà nghiên cứu Mỹ mới đây cho biết một số người nhiễm Covid-19 và sau đó được tiêm vaccine Covid-19 công nghệ mRNA sẽ phát triển khả năng miễn dịch cực kỳ mạnh mẽ chống lại Covid-19, NPR đưa tin.
Các kháng thể được tạo ra bởi những người này mạnh đến mức chúng vô hiệu hóa tất cả sáu biến thể đáng lo ngại của Covid-19 cũng như các chủng virus corona khác, theo nghiên cứu được công bố vào tháng 8.
Paul Bieniasz, một nhà virus học tại Đại học Rockefeller, thành phố New York (Mỹ), người đứng đầu nghiên cứu, nói với NPR rằng những người có loại miễn dịch này thậm chí có thể có "một mức độ bảo vệ nào đó chống lại những virus giống SARS mà vẫn chưa lây nhiễm sang người".
Ảnh minh họa một hạt virus corona và các kháng thể (màu xanh). Christoph Burgstedt / Getty Images
Hiện tượng này được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau trong cộng đồng khoa học, bao gồm "miễn dịch siêu nhân" và "miễn dịch lai".
Viết trên tạp chí Science vào tháng trước, nhà miễn dịch học Shane Crotty cho biết kiểu miễn dịch này "có vẻ rất mạnh".
Theodora Hatziioannou, đồng tác giả nghiên cứu, người cũng làm việc tại Đại học Rockefeller, giải thích rằng những người có phản ứng miễn dịch này đang ở trong một ‘vị thế tốt’.
"Các kháng thể trong máu của những người này thậm chí có thể vô hiệu hóa SARS-CoV-1, loại virus corona đầu tiên, xuất hiện cách đây 20 năm", cô Hatziioannou nói với NPR.
Những phát hiện này cho thấy sức mạnh của vaccine mRNA đối với những người từng nhiễm SARS-CoV-2, Hatziioannou cho biết.
"Hiện có rất nhiều nghiên cứu tập trung vào việc tìm ra loại vaccine chống lại nhiều virus corona, có thể bảo vệ chống lại tất cả các biến thể trong tương lai. Phát hiện của chúng tôi cho thấy có thể chúng ta đã có vaccine này", Hatziioannou nói.
"Nhưng có một cái giá phải trả...", nhà khoa học nói thêm, ngụ ý rằng trước tiên, bạn cần phải nhiễm COVID-19. "Sau khi bị nhiễm tự nhiên, các kháng thể dường như phát triển và trở nên không chỉ mạnh hơn mà còn hoạt động trên phạm vi rộng hơn. Chúng có khả năng chống lại các đột biến bên trong virus tốt hơn", Hatziioannou phân tích.
Hatziioannou và các đồng nghiệp không rõ liệu tất cả những người từng nhiễm COVID-19 và sau đó được tiêm vaccine mRNA đều có phản ứng miễn dịch đáng chú ý như vậy hay không. Cô nói: "Chúng tôi chỉ nghiên cứu hiện tượng này với một vài bệnh nhân bởi vì nghiên cứu này vô cùng tốn công sức và khó khăn".
Cụ thể, nghiên cứu mới chỉ thực hiện trên 14 bệnh nhân. Tuy nhiên, Hatziioannou cho biết khả năng miễn dịch như vậy là khá phổ biến.
Nghiên cứu đã xem xét những bệnh nhân bị nhiễm Covid-19 vào năm 2020 và sau đó được tiêm cả hai liều vaccine mRNA như vaccine Pfizer và vaccine Moderna.
Ở những người này, khả năng miễn dịch tự nhiên có được do từng nhiễm bệnh đã được tăng cường nhờ sự bảo vệ của vaccine.
Ông Bieniasz, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết: "Dựa trên tất cả những phát hiện này, có vẻ như hệ thống miễn dịch cuối cùng sẽ vượt qua loại virus này. Và nếu chúng ta may mắn, SARS-CoV-2 cuối cùng sẽ trở thành loại virus chỉ gây cảm lạnh nhẹ cho chúng ta".
Một số nghiên cứu khác củng cố ý tưởng tiếp xúc với cả virus corona và vaccine mRNA sẽ kích hoạt phản ứng miễn dịch đặc biệt mạnh mẽ. Trong một nghiên cứu công bố vào tháng trước trên Tạp chí Y học New England, các nhà khoa học đã phân tích kháng thể được tạo ra bởi những người đã nhiễm virus SARS-CoV-1 vào năm 2002 hoặc 2003 và sau đó được tiêm vaccine mRNA trong năm 2021.
Đáng chú ý, những người này tạo ra lượng kháng thể cao và các kháng thể này có thể vô hiệu hóa một loạt biến thể và virus giống SARS.
Những câu hỏi cần trả lời
Giờ đây, có rất nhiều câu hỏi cần trả lời, ví dụ, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn nhiễm COVID-19 sau khi tiêm vaccine? Hay một người chưa nhiễm virus corona có thể có phản ứng "siêu nhân" nếu người đó tiêm liều vaccine thứ ba hay không?
Hatziioannou nói rằng cô chưa thể trả lời cả hai câu hỏi đó.
"Tôi khá chắc chắn rằng liều vaccine thứ ba sẽ giúp kháng thể của một người tiến hóa hơn nữa và có lẽ họ sẽ nhận được một số tính phổ quát [hoặc tính linh hoạt], nhưng liệu họ có đạt được mức phổ quát giống như sau khi nhiễm bệnh tự nhiên hay không, điều đó chưa rõ ràng", nhà khoa học nói.
Nhà miễn dịch học John Wherry, tại Đại học Pennsylvania (Mỹ), có nhiều hy vọng hơn một chút.
Ông nói: "Trong nghiên cứu của chúng tôi, chúng tôi đã thấy sự tiến hóa của kháng thể kiểu này ở những người mới được tiêm chủng, mặc dù nó có thể xảy ra nhanh hơn ở những người đã bị nhiễm bệnh".
Trong một nghiên cứu gần đây công bố trực tuyến vào cuối tháng 8, Wherry và các đồng nghiệp đã chỉ ra rằng theo thời gian, những người tiêm hai liều vaccine (và không bị nhiễm bệnh trước đó) bắt đầu tạo ra các kháng thể linh hoạt hơn - các kháng thể có thể nhận biết nhiều biến thể đáng lo ngại tốt hơn.
Vì vậy, liều vaccine thứ ba có lẽ sẽ thúc đẩy sự phát triển của các kháng thể đó, Wherry nói. Vì vậy, một người sẽ được trang bị tốt hơn để chống lại bất kỳ biến thể nào mà virus tạo ra tiếp theo.
Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị
-
Sức khỏe1 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe2 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe12 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe19 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.