Phát hiện nhiều bằng chứng ung thư gan liên quan đến thuốc Bắc

Thứ ba, 24/10/2017 14:56
Các nhà khoa học đã phát hiện nhiều bằng chứng về mối liên hệ giữa việc điều trị bệnh bằng dược liệu truyền thống Trung Quốc và bệnh ung thư gan ở khu vực châu Á.
Các nhà khoa học đã phát hiện nhiều bằng chứng về mối liên hệ giữa việc điều trị bệnh bằng dược liệu truyền thống Trung Quốc và bệnh  Ung thư gan ở khu vực châu Á.

Các nhà khoa học đã tiến hành xét nghiệm 98 khối u gan được lưu trữ ở bệnh viện Đài Loan, Trung Quốc và phát hiện ra rằng, 78% trong số này có chứa các mẫu độc cho thấy, nhiều khả năng các khối u phát sinh do tiếp xúc với axit aristolochic tìm thấy trong một số bài thuốc cổ truyền (thuốc Bắc) của Trung Quốc.

Phát hiện nhiều bằng chứng ung thư gan liên quan đến thuốc Bắc

Các bài thuốc này được sử dụng sau khi sinh để chống nhiễm trùng và hỗ trợ hồi phục cơ thể.

Do các loại axít trên gây ra "một dấu hiệu đột biến đặc biệt được nhận diện rõ" nên các nhà khoa học cũng đã nghiên cứu 89 mẫu ung thư gan ở Trung Quốc và phát hiện 47% số đó có liên quan đến thành phần dược liệu cổ truyền.

Năm 2003, Đài Loan đã cấm một số bài thuốc sử dụng những loại thảo dược trên nhưng do quy định chưa rõ ràng nên người sử dụng gặp khó khăn trong việc phòng tránh.

Theo VTV
XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet