- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Phát hiện sốc: Thường xuyên ăn kem, uống nước có ga, trẻ dễ mắc căn bệnh nguy hiểm cho gan
Các nhà nghiên cứu Mỹ cảnh báo, chất làm ngọt được sử dụng trong soda, bánh quy và kem có thể gây tổn thương cho gan ở trẻ em nguy hiểm như rượu.
Các nhà nghiên cứu Mỹ cảnh báo, chất làm ngọt được sử dụng trong soda, bánh quy và kem có thể gây tổn thương cho gan ở trẻ em nguy hiểm như rượu.
Fructose – loại đường gây tử vong cao
nhất và cũng có hại đến sức khỏe nhiều hơn so với các loại đường khác có
thể tăng nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ sớm ở trẻ nhỏ - loại bệnh thường gặp ở
những người nghiện rượu có thể dẫn đến ung thư, đột quỵ và các vấn đề
về tim mạch.
Tiến sĩ Samir Softic thuộc Trung tâm Tiểu đường Joslin ở Boston (Mỹ) cho biết: "Căn bệnh này đáng lo ngại hơn ở trẻ dưới 13 tuổi, từ gan nhiễm mỡ có thể tiến triển thành viêm gan trong khoảng thời gian vài năm tương tự như nguy cơ ở những người thừa cân trong 30 năm".
"Trẻ em cũng là đối tượng ăn nhiều đường hơn người lớn, do vậy lượng fructose có thể là yếu tố nguy hiểm với trẻ nhỏ".
Lượng đường siro fructose ngô được sử dụng trong đồ uống ngọt và trong nhiều loại thực phẩm chế biến. Dù loại đường này có nguồn gốc từ tự nhiên, nhưng trong quá trình sản xuất các nhà kinh doanh đã loại bỏ các chất xơ và chất dinh dưỡng để thêm vào các thành phần thực phẩm.
Các nhà khoa học đã tiến hành cho những con chuột ăn fructose trong hơn 10 tuần. Không một con vật nào trong chế độ ăn uống thường xuyên đã phát triển cơ chế kháng insulin, yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh như đái tháo đường.
Nghiên cứu cũng khảo sát các quá trình sinh học đằng sau sự chuyển hóa fructose/glucose. Cụ thể, các nhà khoa học đã khám phá ra rằng việc sản xuất ra enzyme ketohexokinase (Khk), cần thiết cho bước đầu tiên của quá trình chuyển hóa fructose tăng lên ở những con chuột uống fructose.
Khi các nhà khoa học tiến hành kiểm tra các mẫu gan ở các thanh thiếu niên béo phì mắc gan nhiễm mỡ, họ cũng phát hiện mức enzyme Khk cao hơn. Enzym Khk rất quan trọng trong việc chuyển hóa fructose nhưng nó không hiệu quả trong việc chuyển hóa glucose.
Tiến sĩ Softic, bác sỹ chuyên khoa tiêu hóa trẻ em tại Bệnh viện Boston Youngsters cho biết, đường fructose có liên quan đến các hệ quả chuyển hóa tồi tệ.
Về cơ bản, nghiên cứu đã rút ra kết luận rằng, các tế bào xử lý fructose và glucose rất khác nhau, điều này liên quan đến 2 tỷ người trên thế giới đang thừa cân, béo phì hoặc 1 tỷ người đang mắc chứng gan nhiễm mỡ. Rất nhiều người trong số này nên cắt giảm lượng calo nạp vào cơ thể từ các thực phẩm chứa lượng đường siro ngô cao.
Khi tình trạng thừa cân, béo phì đang trở thành vấn đề toàn cầu, kéo theo gánh nặng bệnh gan nhiễm mỡ và suy gan tăng nguy cơ các ca phải cấy ghép gan.
Theo Trung tâm Kiểm
soát và Phòng ngừa bệnh tật Mỹ (CDC), căn bệnh này ảnh hưởng đến tất cả
mọi người ở hầu hết các lứa tuổi, tuy nhiên, thời gian gần đây nó trở
thành vấn đề đặc biệt nghiêm trọng ở trẻ em.
Theo Trí thức trẻ
-
Đại dịch COVID-19 tại Việt NamSức khỏe4 giờ trướcThông tin AstraZeneca thừa nhận vaccine COVID-19 có thể gây cục máu đông làm nhiều người lo lắng và muốn làm xét nghiệm để biết bản thân bị tình trạng này không.
-
Sức khỏe5 giờ trướcMột con chó hoang chạy rông trên trục đường giao thông từ thị trấn Lộc Ninh đến các xã Lộc Thái, Lộc Hưng, có dấu hiệu nghi mắc bệnh dại và cắn một số người đi đường gây thương tích.
-
Sức khỏe6 giờ trướcBệnh nhân 17 tuổi nhập viện trong tình trạng rất nặng, ý thức chậm, yếu hai chân, chướng bụng liệt ruột.
-
Sức khỏe11 giờ trướcSau khi cãi nhau với gia đình, người đàn ông uống 10 ông thuốc diệt chuột màu hồng, được người nhà phát hiện mang đi cấp cứu.
-
Sức khỏe16 giờ trướcBệnh lạc nội mạc tử cung phổ biến nhưng thường khó phát hiện ở giai đoạn đầu do triệu chứng không rõ ràng, dễ gây nhầm lẫn.
-
Sức khỏe16 giờ trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
Sức khỏe18 giờ trướcTrước khi đưa vào Bệnh viện Lạc Việt, gia đình đã xử trí bằng cách bôi thuốc bỏng gia truyền có thành phần mỡ trăn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThường được coi như một loại rau củ nhưng nó lại là cây họ đậu và mọc trên mặt đất giống như cây nho. Loại cây thú vị nhưng đầy mâu thuẫn này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khi ăn vào.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sĩ cảnh báo trẻ bị đau đầu, đặc biệt là đau đầu kéo dài, gia đình nên cho đi khám để kiểm tra và can thiệp y tế kịp thời.
-
Sức khỏe1 ngày trướcỞ nước ta cây xạ đen mọc nhiều ở các tỉnh phía Bắc như là Hoà Bình, Ninh Bình, vậy xạ đen có tác dụng gì?
-
Sức khỏe1 ngày trướcPGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, ngay từ đầu, Việt Nam đã rất thận trọng trong tiêm ngừa vaccine Covid-19, với quy trình tiêm chủng chặt chẽ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThứ tự ăn trong bữa cơm tuy là việc nhỏ được ít người để ý tới, tuy nhiên chúng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, tính đến 7 giờ ngày 3-5, các bệnh viện tại TP Long Khánh đã tiếp nhận cấp cứu 469 ca ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại cơ sở bánh mì Băng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu ăn đúng cách, loại củ rẻ bèo như khoai tây cũng có thể trở thành “báu vật” cho sức khỏe và sắc đẹp.