- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Phát hiện sốc: Thường xuyên ăn kem, uống nước có ga, trẻ dễ mắc căn bệnh nguy hiểm cho gan
Các nhà nghiên cứu Mỹ cảnh báo, chất làm ngọt được sử dụng trong soda, bánh quy và kem có thể gây tổn thương cho gan ở trẻ em nguy hiểm như rượu.
Các nhà nghiên cứu Mỹ cảnh báo, chất làm ngọt được sử dụng trong soda, bánh quy và kem có thể gây tổn thương cho gan ở trẻ em nguy hiểm như rượu.
Fructose – loại đường gây tử vong cao
nhất và cũng có hại đến sức khỏe nhiều hơn so với các loại đường khác có
thể tăng nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ sớm ở trẻ nhỏ - loại bệnh thường gặp ở
những người nghiện rượu có thể dẫn đến ung thư, đột quỵ và các vấn đề
về tim mạch.
Tiến sĩ Samir Softic thuộc Trung tâm Tiểu đường Joslin ở Boston (Mỹ) cho biết: "Căn bệnh này đáng lo ngại hơn ở trẻ dưới 13 tuổi, từ gan nhiễm mỡ có thể tiến triển thành viêm gan trong khoảng thời gian vài năm tương tự như nguy cơ ở những người thừa cân trong 30 năm".
"Trẻ em cũng là đối tượng ăn nhiều đường hơn người lớn, do vậy lượng fructose có thể là yếu tố nguy hiểm với trẻ nhỏ".
Lượng đường siro fructose ngô được sử dụng trong đồ uống ngọt và trong nhiều loại thực phẩm chế biến. Dù loại đường này có nguồn gốc từ tự nhiên, nhưng trong quá trình sản xuất các nhà kinh doanh đã loại bỏ các chất xơ và chất dinh dưỡng để thêm vào các thành phần thực phẩm.
Các nhà khoa học đã tiến hành cho những con chuột ăn fructose trong hơn 10 tuần. Không một con vật nào trong chế độ ăn uống thường xuyên đã phát triển cơ chế kháng insulin, yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh như đái tháo đường.
Nghiên cứu cũng khảo sát các quá trình sinh học đằng sau sự chuyển hóa fructose/glucose. Cụ thể, các nhà khoa học đã khám phá ra rằng việc sản xuất ra enzyme ketohexokinase (Khk), cần thiết cho bước đầu tiên của quá trình chuyển hóa fructose tăng lên ở những con chuột uống fructose.
Khi các nhà khoa học tiến hành kiểm tra các mẫu gan ở các thanh thiếu niên béo phì mắc gan nhiễm mỡ, họ cũng phát hiện mức enzyme Khk cao hơn. Enzym Khk rất quan trọng trong việc chuyển hóa fructose nhưng nó không hiệu quả trong việc chuyển hóa glucose.
Tiến sĩ Softic, bác sỹ chuyên khoa tiêu hóa trẻ em tại Bệnh viện Boston Youngsters cho biết, đường fructose có liên quan đến các hệ quả chuyển hóa tồi tệ.
Về cơ bản, nghiên cứu đã rút ra kết luận rằng, các tế bào xử lý fructose và glucose rất khác nhau, điều này liên quan đến 2 tỷ người trên thế giới đang thừa cân, béo phì hoặc 1 tỷ người đang mắc chứng gan nhiễm mỡ. Rất nhiều người trong số này nên cắt giảm lượng calo nạp vào cơ thể từ các thực phẩm chứa lượng đường siro ngô cao.
Khi tình trạng thừa cân, béo phì đang trở thành vấn đề toàn cầu, kéo theo gánh nặng bệnh gan nhiễm mỡ và suy gan tăng nguy cơ các ca phải cấy ghép gan.
Theo Trung tâm Kiểm
soát và Phòng ngừa bệnh tật Mỹ (CDC), căn bệnh này ảnh hưởng đến tất cả
mọi người ở hầu hết các lứa tuổi, tuy nhiên, thời gian gần đây nó trở
thành vấn đề đặc biệt nghiêm trọng ở trẻ em.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe3 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe3 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe6 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe6 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe16 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe23 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.