- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Phát hiện thần dược từ chuối có thể chống mọi chủng COVID-19
Nghiên cứu vừa được ông bố trên Cell Reports Medicine chỉ ra một protein sửa đổi từ chuối đã chống lại các loại virus corona ở người hiệu quả trong thí nghiệm, bao gồm MERS, SARS và mọi biến chủng SARS-CoV-2 gây COVID-19.
Theo Medical Xpress, công trình được dẫn đầu bởi giáo sư David Markovitz từ Khoa Truyền nhiễm Trường Đại học Y khoa Michigan - Mỹ; tiến sĩ Peter Hinterdorfer từ Viện Lý sinh Trường Đại học Johannes Kepler - Áo và tiến sĩ Kwok-Yung Yuen từ Đại học Hồng Kông.
Các thử nghiệm mới đã dựa trên một nghiên cứu được xuất bản trực tuyến từ tháng 1-2020, khi COVID-19 mới xuất hiện và chưa được coi là đại dịch. Khi đó, một protein sửa đổi có nguồn gốc quả chuối là H84T-BanLec cho thấy khả năng chống lại tất cả các chủng cúm đã biết.
H84T-BanLec, một phiên bản sửa đổi của một protein trong chuối hứa hẹn trở thành thuốc trị COVID-19 thế hệ mới - Ảnh: HEALTHLINE
Nhóm nghiên cứu cũng đồng thời tìm hiểu về khả năng H84T-BanLec chống lại các virus corona, mà mục tiêu hàng đầu lúc đó là MERS-CoV gây Hội chứng hô hấp cấp Trung Đông, từng bùng phát ngắn nhưng hậu quả nặng nề vào năm 2015, khiến 858 người tử vong.
Mục tiêu nghiên cứu tiếp tục xoay chiều khi SARS-CoV-2 xuất hiện và không ngừng đột biến để tạo ra các biến chủng mới. Trong nghiên cứu mới nhất, nhóm nghiên cứu khẳng định các thí nghiệm cho thấy H84T-BanLec chống được tất cả các biến chủng SARS-CoV-2 ba gồm Omicron.
H84T-BanLec vốn có nguồn gốc từ một protein liên kết với carbohydrate là lectin, được phân lập từ quả chuối, từng chứng minh khả năng ngăn chặn virus rất tốt, giúp virus không xâm nhập được vào tế bào.
Tuy nhiên lectin thường bị tránh dùng trong các liệu pháp điều chị bệnh do siêu vi bởi chúng đồng thời có thể kích hoạt hệ miễn dịch hoạt động quá mức và gây hại. Do đó, các nhà khoa học đã sửa đổi lectin và tạo nên H84T-BanLec, loại bỏ tác dụng phụ đối với hệ miễn dịch.
Tiến sĩ Markovitz cho biết H84T-BanLec sẽ được ứng dụng như một thuốc điều trị bệnh do nhiễm virus corona và cúm nói chung, thay thế các liệu pháp kháng thể đơn dòng dần kém hiệu quả khi SARS-CoV-2 tiếp tục phát triển.
Thí nghiệm ở cấp độ tế bào và thử nghiệm động vật đã được thực hiện thành công, nhóm nghiên cứu đang nỗ lực tiến tới thử nghiệm lâm sàng (trên người) với hy vọng có thể sớm cung cấp cho cộng đồng một thuốc điều trị COVID-19 cũng như các bệnh do virus corona khác và cúm dưới dạng dung dịch xịt hay nhỏ mũi.
Họ cũng đang tiến hành song song một nghiên cứu khác trong đó H84T-BanLec được thử nghiệm như thành phần của một thuốc điều trị ung thư mới.
Theo NLD
-
Sức khỏe1 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe2 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe4 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe5 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe15 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.