Phát hiện ung thư da từ nốt ruồi dưới mi

Vài chục năm trước khối u chỉ là nốt mụn ruồi vùng mi dưới phải, 3 tháng trở lại đây nó phát triển với tốc độ nhanh chóng, sùi loét, rỉ máu.

Bệnh viện Trung ương quân đội 108 vừa phẫu thuật cắt u sùi loét lớn vùng má mi dưới cho cụ bà N.T.H (98 tuổi, Nam Định).

Vài chục năm trước khối u chỉ là một nốt mụn ruồi vùng mi dưới phải, thi thoảng gây ngứa, gãi. Ba tháng trở lại đây, u phát triển với tốc độ nhanh chóng, sùi loét, rỉ máu gây đau đớn cho cụ bà.

Gần đây cụ được gia đình đưa đến bệnh viện 108 thăm khám. Kết quả khám lâm sàng và chọc hút tế bào chẩn đoán hướng tới ung thư da vùng má mi dưới. Tổn thương kích thước lớn 4 x 5 cm, chiếm gần toàn bộ vùng mi dưới và một phần má phải. Người bệnh gầy yếu, cân nặng chỉ 32 kg, tiền sử tăng huyết áp đặt ra thách thức cho ekip phẫu thuật viên và bác sỹ gây mê.

Cụ bà lớn tuổi sa sút trí tuệ, khó khăn trong giao tiếp và có tiền sử tăng huyết áp, nguy cơ bị hạ thân nhiệt trong và sau mổ là những khó khăn mà ê-kíp phẫu thuật phải đối mặt.

Phát hiện ung thư da từ nốt ruồi dưới mi-1
Bác sĩ khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật. (Ảnh: BVCC)

Với tổn khuyết lớn chiếm gần toàn bộ mi dưới và má phải đòi hỏi quá trình phẫu thuật cần sử dụng vạt da tạo hình không gây trễ mi dưới và biến dạng các cấu trúc xung quanh. Tận dụng người cao tuổi có nhiều da thừa vùng má, cổ, các bác sĩ đã sử dụng kỹ thuật vạt Mustarde, một vạt xoay vùng má được phẫu tích rộng rãi, xoay vào che phủ tổn khuyết, vừa đảm bảo chức năng, vừa đảm bảo thẩm mỹ và rút ngắn thời gian phẫu thuật trên bệnh nhân này. Sau phẫu thuật, bệnh nhân nhẹ nhàng, ít đau đớn.

Theo Ths.Bs Lưu Phương Lan - khoa Phẫu thuật Tạo hình và Vi phẫu, Trung tâm Sọ mặt và Tạo hình, Bệnh viện TWQĐ 108, nếu người bệnh có các biểu hiện như nốt ruồi, u cục với đặc điểm màu sắc bất thường, không đồng nhất, ranh giới không rõ, sẩn gồ, sùi loét, chảy dịch, tăng kích thước nhanh, gây đau, rỉ máu thì cần được khám sớm và điều trị thích hợp.

Ung thư da là một trong các loại ung thư thường gặp, dễ chẩn đoán và có thể điều trị khỏi hoàn toàn nếu phát hiện sớm. Bệnh gặp ở người da trắng hơn người da vàng, tương quan tỉ lệ nghịch giữa tỉ lệ mắc với lượng sắc tố melanin da. Bệnh xuất hiện ở nam giới nhiều hơn nữ giới, thường gặp ở người già nhưng bất kỳ ai cũng có thể mắc ung thư da, đặc biệt là ở những người thường xuyên tiếp xúc ánh nắng mặt trời và hóa chất độc hại. Lạm dụng mỹ phẩm hoặc chế độ ăn uống không hợp lý cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Theo VTC

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vtc.vn/phat-hien-ung-thu-da-tu-not-ruoi-duoi-mi-ar764554.html?fbclid=IwAR3WlS9X5whnqB-is9-mCb8woNS6DFUkZ6Ym4yU7bf6pgTmagTn7yFuPLBM

bệnh ung thư

ung thư da


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.