- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Phát hiện ung thư giai đoạn cuối từ dấu hiệu ăn không ngon miệng
Anh T. ăn không ngon miệng, sụt cân nhưng nghĩ do áp lực công việc. Một thời gian sau, người đàn ông 41 tuổi phát hiện bị ung thư dạ dày giai đoạn muộn.
Dấu hiệu ung thư dễ bỏ qua
Anh T.H.T (41 tuổi, làm giám đốc một doanh nghiệp tại TPHCM) ra Hà Nội kiểm tra chéo ung thư. Trước đó, anh T. vẫn đi khám sức khỏe định kỳ hằng năm nhưng không nội soi dạ dày vì không có triệu chứng ợ chua hay đau bụng.
Cách đây 2 tháng, anh T. sụt cân, ăn không ngon nhưng bận công việc nên không đi khám và cho rằng nguyên nhân là do bản thân căng thẳng, áp lực. Khi bị nôn khan kèm theo nôn nhiều sau ăn, anh tới phòng khám tư, bác sĩ cho rằng nam bệnh nhân bị rối loạn tiêu hóa. Tình trạng nặng hơn, anh đến một bệnh viện lớn ở TPHCM khám, kết quả phát hiện ung thư dạ dày.
Khi ra Hà Nội, anh T. mong muốn kiểm tra chéo với hy vọng chẩn đoán nhầm hoặc bệnh ở giai đoạn sớm hơn. Tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), bác sĩ chẩn đoán nam bệnh nhân bị ung thư dạ dày giai đoạn muộn.
Bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Phạm Hải.
Theo Trung tâm Tiêu hóa và Gan mật (Bệnh viện Bạch Mai), số lượng người trẻ mắc ung thư dạ dày như trường hợp bệnh nhân T. có xu hướng tăng. Nhiều người vào viện khi có biến chứng của bệnh như chảy máu, thủng dạ dày, hẹp môn vị, viêm phúc mạc hoặc tế bào ung thư di căn với các triệu chứng như liệt (do tổn thương di căn cột sống hay di căn não), khó thở (di căn phổi).
Bác sĩ Hoàng Văn Chương, Trung tâm Tiêu hóa và Gan mật, cho biết ung thư dạ dày là bệnh lý nguy hiểm, đặc biệt với người dưới 40 tuổi. Họ thường phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, đã di căn nên tiên lượng rất kém. Đặc biệt, 95% trường hợp ung thư dạ dày ở tuổi 30 đều nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (HP).
Các tác nhân gây bệnh gồm hút thuốc lá, ăn uống thiếu khoa học. Nghiên cứu chỉ ra rằng, 20% người bị ung thư dạ dày có liên quan tới thói quen hút thuốc. Người thích ăn các thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, đồ hộp, các thực phẩm lên men cũng làm gia tăng nguy cơ gây bệnh. Ngoài ra, 42% bệnh nhân trẻ tuổi mắc ung thư dạ dày có xuất hiện đột biến gen CDH1.
4 dấu hiệu điển hình
Giai đoạn tiền ung thư có thể không xuất hiện triệu chứng. Khi khối u phát triển, triệu chứng sẽ bắt đầu từ những cơn đau bất thường dẫn đến mất cảm giác ngon miệng. Các biểu hiện cần nhớ:
1. Chán ăn không rõ nguyên nhân
Mắc ung thư dạ dày, cảm giác thèm ăn sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Vì vậy, nếu bạn đột nhiên không thể ăn, không muốn ăn hay chán ngán khi nói tới ăn uống kèm theo giảm cân nhiều, bạn cần sàng lọc ngay.
2. Đau bụng
Đây là một trong những triệu chứng điển hình nhất của bệnh nhưng dễ nhầm lẫn với đau dạ dày thông thường.
3. Đi ngoài phân đen
Khi xuất hiện đi ngoài phân đen nhưng bạn không ăn thực phẩm có màu sắc sẫm tối có thể là cảnh báo chảy máu dạ dày.
4. Buồn nôn, trào ngược dạ dày
Một trong những dấu hiệu quan trọng của ung thư dạ dày là buồn nôn và cảm giác trào ngược.
Nếu có các dấu hiệu trên, người bệnh nên tới các cơ sở y tế để được kiểm tra. Việc sàng lọc ung thư dạ dày hiện nay rất đơn giản. Bác sĩ chỉ định nội soi, dưới thiết bị hiện đại các bác sĩ có thể đánh giá nghi ngờ được tổn thương lành tính hay ác tính.
Cách tốt nhất để ngăn ngừa ung thư tấn công là duy trì lối sống lành mạnh, ăn uống khoa học, tránh xa những thực phẩm hoặc môi trường có nguy cơ gây ung thư. Mỗi người nên tạo thói quen khám bệnh định kỳ. Người trên 40 tuổi được khuyến cáo nên nội soi dạ dày sàng lọc bệnh.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe33 phút trướcNhiều loại gia vị có đặc tính chữa bệnh tự nhiên giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn, đặc biệt khi dùng dưới dạng trà.
-
Sức khỏe37 phút trướcCủ cải là một loại rau củ quen thuộc trong bữa ăn của người Việt. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, củ cải tuy tốt nhưng không phải ai cũng nên ăn. Trong một số trường hợp, ăn củ cải có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, thậm chí ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
-
Sức khỏe3 giờ trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày vì nó quyết định mức độ trao đổi chất và năng lượng của bạn. Vì thế hãy bắt đầu ngày mới với những thực phẩm phù hợp để giúp bạn giảm cân nhanh hơn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcViệc bổ sung các loại thức uống phù hợp vào mùa đông không chỉ giúp ấm cơ thể mà còn giúp tăng cường sức khoẻ xương hiệu quả.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNhiều người băn khoăn táo đỏ tươi hay sấy khô có tốt như lời quảng cáo và có nên dùng hàng ngày hay không?
-
Sức khỏe20 giờ trướcDưới đây là 5 loại rau củ mùa đông tốt cho sức khoẻ bạn nên bổ sung thường xuyên.
-
Sức khỏe22 giờ trướcOmega-3 là dưỡng chất cần thiết đối với cơ thể, nhưng uống Omage-3 quá liều có sao không?
-
Sức khỏe23 giờ trướcNhà nghiên cứu ẩm thực, đầu bếp Masayuki Murayoshi nổi tiếng với những công thức nấu ăn hấp dẫn đã qua đời vào ngày 12/12.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người vẫn thường uống nước chanh ấm buổi sáng, vậy uống nước chanh ấm mỗi sáng có tác dụng gì?
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho biết, việc ăn sáng đúng cách, chọn đúng thực phẩm sẽ góp phần giảm cân hiệu quả.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBộ Y tế CHDC Congo thông báo đã xác định được căn bệnh bí ẩn đã bùng phát tại quận Panzi (thuộc tỉnh Kwango, phía tây của CHDC Congo) làm gần 150 người dân nước này tử vong và gây báo động nhiều ngày qua.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác nhà khoa học Mỹ phát hiện ra gan có thể chuyển hóa một thứ tưởng chừng vô hại thành chất dinh dưỡng cho tế bào ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào mùa lạnh, thưởng thức món đồ uống ấm là cách tuyệt vời để thư giãn cơ thể, dưới đây là 5 thức uống nóng tốt cho sức khoẻ nên uống vào mùa đông.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSúp lơ là loại rau giàu dưỡng chất, trong y học cổ truyền nó có vị ngọt tính mát, tác dụng bổ dưỡng, bổ thận mạnh gân cốt, kiện tỳ hòa vị.