- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Phát hiện virus corona vẫn sống sót dù được xử lý ở 60 độ C
Các nhà khoa học Pháp thử nâng nhiệt độ đến gần ngưỡng đun sôi mới có thể vô hiệu hóa toàn bộ mẫu virus được tiến hành thí nghiệm.
- Cảnh sát Indonesia cùng với thanh niên làng đóng giả ma để dọa người dân ở yên trong nhà, tránh lây lan Covid-19
- Hình ảnh tang thương tại một bệnh viện Mỹ giữa đại dịch Covid-19: Thi thể chất chồng, phải trữ trong phòng trống vì nhà xác đã quá tải
- Thêm 1 ca mắc Covid-19, bệnh nhân từng đến chăm mẹ ở Bạch Mai
Trong thí nghiệm, nhóm các nhà khoa học Pháp ghi nhận virus corona chủng mới có khả năng tồn tại trong thời gian dài dưới điều kiện nhiệt độ cao, theo South China Morning Post.
Cụ thể, giáo sư Remi Charrel và các đồng nghiệp tại Đại học Aix-Marseille, miền Nam nước Pháp, xử lý mẫu thí nghiệm ở mức 60 độ C trong vòng 1 giờ. Sau đó, họ phát hiện một số mẫu virus vẫn có khả năng nhân bản.
Các nhà khoa học phải nâng nhiệt độ lên gần mức đun sôi mới có thể tiêu diệt hoàn toàn số virus còn lại, theo kết quả nghiên cứu được chia sẻ trên nền tảng tài liệu y học bioRxiv.org ngày 11/4. Nghiên cứu này chưa nhận được phản biện khoa học.
Quân nhân Anh hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại London. Ảnh: Reuters.
Nhóm của ông Remi Charrel cấy virus vào tế bào thận của khỉ xanh châu Phi. Virus được lấy mẫu và phân lập từ một bệnh nhân ở Berlin, Đức.
Tế bào được cho vào ống nghiệm, phân thành hai loại môi trường là "sạch" và "bẩn", cùng với protein động vật. Thí nghiệm giả lập sự lây nhiễm sinh học trong các mẫu bệnh phẩm thật.
Sau khi xử lý bằng nhiệt độ cao, mẫu virus trong môi trường sạch bị vô hiệu hóa hoàn toàn. Tuy nhiên, mẫu virus trong môi trường bẩn vẫn còn sống sót một phần.
Nghiên cứu nhận thấy quá trình xử lý bằng nhiệt độ cao đã làm giảm rõ rệt nguy cơ lây nhiễm, nhưng lượng virus còn sống sót vẫn đủ khả năng bắt đầu một vòng lây nhiễm mới.
Trong nỗ lực chống dịch Covid-19, nhu cầu xét nghiệm ở nhiều nước gia tăng, kéo theo đó là tình trạng kỹ thuật viên xét nghiệm phải làm việc trong các môi trường thiếu an toàn hơn.
Họ tiếp xúc trực tiếp với các mẫu bệnh phẩm, nên quy trình xử lý đòi hỏi phải vô hiệu hóa thành công virus trước khi tiến hành các bước xét nghiệm.
Phương pháp khử trùng ở 60 độ C trong 1 tiếng đã được các phòng xét nghiệm áp dụng để xử lý mẫu bệnh phẩm chứa nhiều loại virus khác nhau, trong đó có chủng Ebola.
Ông Remi Charrel và các cộng sự phát hiện biện pháp này chỉ đảm bảo vô hiệu hóa được mẫu xét nghiệm có nồng độ virus thấp, nhưng các mẫu có nồng độ virus cực cao thì vẫn còn rủi ro lớn.
Nghiên cứu cho thấy các phòng thí nghiệm có nguy cơ lây nhiễm virus corona nếu dùng biện pháp vô hiệu hóa thông dụng. Ảnh: Reuters.
Nghiên cứu của các nhà khoa học Pháp ghi nhận khi nâng nhiệt độ lên 92 độ C trong 15 phút thì virus bị vô hiệu hóa hoàn toàn. Tuy nhiên, mức nhiệt quá cao có thể phá hủy mẫu bệnh phẩm và giảm độ nhạy của xét nghiệm.
Các nhà khoa học đề nghị cơ sở y tế có thể sử dụng hóa chất để vô hiệu hóa virus thay vì phương pháp nhiệt độ, đồng thời cần tìm sự cân bằng giữa hiệu quả xét nghiệm và sự an toàn của nhân viên kỹ thuật.
Một nhà vi sinh vật học tại Viện Khoa học Trung Quốc cho biết các cơ sở xét nghiệm ở nước này cũng nhận thức rõ rủi ro phơi nhiễm đối với nhân viên phòng thí nghiệm. Mọi nhân sự xử lý mẫu xét nghiệm cần mang độ bảo hộ chống chất nguy hiểm phủ toàn thân (hazmat), ngay cả khi virus đã được vô hiệu hóa.
Tuy nhiên, ông nhận định các thách thức trên thực địa có thể phức tạp hơn môi trường trong phòng thí nghiệm. Ông nói chủng virus corona mới thay đổi phản ứng khá nhiều trong các môi trường khác nhau và cần thêm nhiều nghiên cứu sâu.
Theo Zing
-
Sức khỏe2 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe7 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe10 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.