Phát hiện virus lây từ người sang người, gây chết chóc tại Bolivia: Dấy lên lo ngại bùng phát dịch bệnh mới!

Các nhà khoa học không loại trừ khả năng virus hiếm thấy, có khả năng lây truyền từ người sang người và gây chết chóc này có thể làm bùng phát dịch bệnh mới!

Hôm 17/11, tờ The Guardian (Anh) đưa tin, các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ vừa phát hiện ra một loại virus hiếm thấy có khả năng lây truyền từ người sang người, thuộc họ virus sốt xuất huyết, giống Ebola, ở Bolivia.

Thông tin mới này cho thấy giới khoa học vẫn không ngừng xác định các mối đe dọa của virus đối với con người, trong khi nhiều quốc gia trên thế giới đang phải đối phó làn sóng Covid-19 mới.

Theo đó, các nhà khoa học cho biết vào năm 2019, hai bệnh nhân đã lây truyền virus này cho ba nhân viên y tế tại thủ đô La Paz của Bolivia. Một trong hai bệnh nhân và hai nhân viên y tế sau đó đã tử vong. Tuy nhiên, chỉ có một ổ virus nhỏ bùng phát được ghi nhận trước đây vào năm 2004, tại khu vực Chapare, cách thủ đô La Paz 595km về phía đông.

Phát hiện virus lây từ người sang người, gây chết chóc tại Bolivia: Dấy lên lo ngại bùng phát dịch bệnh mới!-1


Chuyên gia dịch tễ tại USCDC Caitlin Cossaboom cho biết: "Chúng tôi xác nhận một nhân viên y tế trẻ tuổi, một bác sĩ sơ cứu và một bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa đã nhiễm virus sau khi tiếp xúc với bệnh nhân". Hai nhân viên y tế đã tử vong sau đó. "Hiện chúng tôi tin rằng nhiều chất dịch cơ thể có khả năng mang mầm bệnh virus".

Virus này được cho là có trong cơ thể chuột và có thể đã lây nhiễm sang người. Nhìn chung, các loại virus lây qua dịch cơ thể đều dễ dàng lây nhiễm hơn các loại virus lây qua đường hô hấp, như virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch COVID-19.

Nhà dịch tễ học Cossaboom cho biết bệnh nhân nhiễm virus sẽ xuất hiện các triệu chứng như sốt, đau bụng, nôn mửa, cháy máu chân răng, phát ban trên da và đau hốc mắt. Do không có thuốc đặc trị nên bệnh nhân chỉ được chăm sóc hỗ trợ như truyền dịch qua đường tĩnh mạch.

Maria Morales-Betoulle, nhà nghiên cứu bệnh học tại CDC cho biết: "Chúng tôi đã phân lập được chủng virus này và kỳ vọng sẽ tìm ra một căn bệnh phổ biến hơn. Tuy nhiên, dữ liệu chỉ ra đây là virus Chapare. Chúng tôi thực sự rất ngạc nhiên".

Phát hiện mới được công bố hôm 16/11 tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Y học nhiệt đới và Vệ sinh Mỹ (ASTMH). Thông tin về virus này là một phát hiện quan trọng vì sự lây truyền từ người sang người có thể tiềm ẩn nguy cơ bùng phát một dịch bệnh mới trong tương lai.

Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng có thể virus này đã lưu hành trong một vài năm mà chưa được phát hiện, bởi nó dễ bị chẩn đoán nhầm là sốt xuất huyết, một loại virus gây các triệu chứng tương tự. Các nhà khoa học cho biết họ cần tiếp tục nghiên cứu về loại virus này để hiểu rõ khả năng bùng phát.

Phát hiện virus lây từ người sang người, gây chết chóc tại Bolivia: Dấy lên lo ngại bùng phát dịch bệnh mới!-2


Các nhà khoa học đã có thể nhanh chóng xác định, ngăn chặn và phát triển một phương pháp xét nghiệm đối với loại virus này nhờ hợp tác quốc tế chặt chẽ giữa các cơ quan y tế của Mỹ, cơ quan y tế Bolivia và các nhà khoa học tại Tổ chức Y tế liên Mỹ thuộc Tổ chức Y tế Thế giới.

Tiến sĩ Joel Breman, Chủ tịch Hiệp hội Y học nhiệt đới và Vệ sinh Mỹ nhận định: 'Mặc dù vẫn còn nhiều thông tin chưa rõ ràng về virus Chapare nhưng rất đáng khen ngợi nhóm nhà nghiên cứu này vì đã phát triển một xét nghiệm chẩn đoán, xác nhận sự lây truyền từ người sang người và phát hiện bằng chứng sơ bộ về virus ở loài gặm nhấm.

Đây là một bài học quý giá mà các nhóm khoa học quốc tế, được trang bị các thiết bị hiện đại nhất và tự do chia sẻ những hiểu biết của họ, chính là tiền tuyến tốt phòng vệ tốt nhất của chúng ta trước các mối đe dọa từ những bệnh truyền nhiễm chết người".

 

Theo Pháp luật & bạn đọc

Xem link gốc Ẩn link gốc https://soha.vn/phat-hien-virus-lay-tu-nguoi-sang-nguoi-gay-chet-choc-tai-bolivia-day-len-lo-ngai-bung-phat-dich-benh-moi-20201119203116142.htm

virus


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.