Phi công Anh có thể bị những đợt nhiễm trùng mới, chuẩn bị ghép phổi khi đủ điều kiện

Các chuyên gia y tế khẳng định cần cố gắng trong điều trị để phổi tăng tiếp diện tích thông khí (hiện ở mức 58%). Bên cạnh điều trị nội khoa vẫn cần phải chuẩn bị sẵn điều kiện về ngoại khoa (nhóm ghép phổi) để có thể sẵn sàng tiến hành khi đủ điều kiện.

Phi công Anh có thể bị những đợt nhiễm trùng mới, chuẩn bị ghép phổi khi đủ điều kiện-1

Theo thông tin từ Tiểu ban điều trị (Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19), sau ba ngày cai ECMO, bệnh nhân 91 lả nam phi công người Anh ổn định, song sức cơ tứ chi chưa cải thiện thêm, còn sốt nhẹ. Đây là ngày điều trị thứ 81 của người đàn ông 43 tuổi này.

Trước đó, vào chiều 5/6, Tiểu ban Điều trị đánh giá bệnh nhân tiên lượng còn nặng dù đã ngưng được ECMO và vẫn cần nhiều tuần để cai máy thở cũng như phục hồi chức năng vận động, trong quá trình hồi phục có thể bị những đợt nhiễm trùng mới.

Bệnh nhân hiện tỉnh, sức cơ tứ chi chưa cải thiện thêm, chi trên 3/5, chi dưới 2/5. Tình trạng viêm phổi do Burkholderia cenocepacia có tiến triển, đàm đã chuyển từ mủ sang loãng trong. Hiện, phổi phục hồi được gần 60%.

Hiện, bệnh nhân vẫn thở máy, kết hợp dùng kháng sinh, truyền kháng đông liên tục. Đồng thời, tập vật lý trị liệu ngày hai lần, tăng cường dinh dưỡng bằng cách nuôi ăn qua tĩnh mạch.

Tại buổi hội chẩn mới nhất, các chuyên gia cho rằng, bệnh nhân có diễn biến tốt nhiều nhưng chưa thể nói trước được chắc chắn điều gì. Bệnh nhân cần tiếp tục theo dõi điều trị về nội khoa; đảm bảo về mặt dinh dưỡng, chỉ số miễn dịch và tình trạng nhiễm trùng.

Với bệnh nhân này, các chuyên gia khẳng định cần cố gắng trong điều trị để phổi tăng tiếp diện tích thông khí (hiện ở mức 58%). Bên cạnh điều trị nội khoa vẫn cần phải chuẩn bị sẵn điều kiện về ngoại khoa (nhóm ghép phổi) để có thể sẵn sàng tiến hành khi đủ điều kiện.

Tính đến nay, bệnh nhân 91 đã trải qua 80 ngày điều trị (hiện là bệnh nhân có số ngày điều trị dài nhất), trong đó quá trình điều trị tại BV bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh bắt đầu từ ngày 18/3- 22/5; tại Khoa Hồi sức tích cực – BV Chợ Rẫy từ chiều muộn ngày 22/5 đến nay

Bệnh nhân có yếu tố béo phì, bị phản ứng miễn dịch dữ dội, rối loạn đông máu nặng, các bác sĩ đã phải đặt mua thuốc từ nước ngoài về điều trị cho bệnh nhân này.

Với sự nỗ lực của các y bác sĩ, Nam phi công người Anh có những tiến triển về sức khỏe rõ rệt, cách đây vài ngày bệnh nhân đã lần đầu mỉm cười với các y bác sĩ và thực hiện được các y lệnh của y bác sĩ đưa ra. Bệnh nhân cũng đã tự cầm cốc uống nước...

Theo TPO

Xem link gốcẨn link gốc https://www.tienphong.vn/suc-khoe/phi-cong-anh-co-the-bi-nhung-dot-nhiem-trung-moi-chuan-bi-ghep-phoi-khi-du-dieu-kien-1669039.tpo

bệnh nhân 91


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.