Phi công người Anh lúc vui lúc buồn, có lúc khóc: Chuyên gia lưu ý việc phục hồi chức năng tâm lý

Chiều 22/6, Tiểu ban Điều trị – Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã tiến hành hội chẩn các miền về trường hợp bệnh nhân số 91.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị – Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, sức khỏe của nam phi công tiếp tục có những phục hồi kỳ diệu.

Phi công người Anh lúc vui lúc buồn, có lúc khóc: Chuyên gia lưu ý việc phục hồi chức năng tâm lý-1

Bệnh nhân đã tự thở khí phòng 24/24. Đề xuất về chuyên môn của Bệnh viện Chợ Rẫy, có thể cho bệnh nhân xuất khoa, ra khỏi khu vực hồi sức cấp cứu, chuyển sang phục hồi chức năng để tiếp tục phục hồi chức năng cho bệnh nhân. 

Đến ngày 22/6, bệnh nhân có chỉ số mạch: 107 lần/phút; huyết áp: 130/70 mmHg; nhiệt độ: 37oC, không ho, giao tiếp tốt bằng lời nói.

Theo đánh giá, thời điểm hiện tại, sức khỏe rất khả quan. Bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc, giao tiếp bằng lời nói, các hoạt động cung cấp oxy giảm, ban đêm thở oxy 0,5 lít một phút. Kết quả chụp CT ngực cho thấy 85% phổi hồi phục. Tình trạng nhiễm trùng đã hết. Bệnh nhân đã ngưng thuốc kháng nấm truyền tĩnh mạch và dùng thuốc kháng nấm uống; kháng đông dự phòng huyết khối đường uống xarelto.

Phi công người Anh lúc vui lúc buồn, có lúc khóc: Chuyên gia lưu ý việc phục hồi chức năng tâm lý-2

Các chuyên gia hội chẩn cho bệnh nhân 91

Các bác sĩ tiến hành cho bệnh nhân tập vật lý trị liệu ngày 2 lần, chăm sóc vết loét cùng cụt.

Bệnh nhân có thể cầm nắm, tự ăn, viết, sử dụng điện thoại. Sức cơ chân hồi phục khá, co chân bình thường. Bệnh nhân đang tập vật lý trị liệu, tập bước và đứng lên cơ chân. Chức năng các cơ quan khác hầu như trở về bình thường, đặc biệt là hệ miễn dịch.

BSCK II Trần Đăng Khoa- Trưởng Khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, hiện bệnh nhân tập phục hồi chức năng 2 buổi sáng - chiều, gồm tập thở, tập vận động, giao tiếp và chức năng sinh hoạt hàng ngày, tập kháng trở có trợ giúp… Tâm lý của bệnh nhân vui buồn thường xuyên, có lúc khóc, các nhân viên y tế phải động viên, dỗ dành. Bệnh nhân có nguyện vọng trở về quê nhà.

Tại buổi hội chẩn, các chuyên gia cũng lưu ý đến việc phục hồi chức năng tâm lý vì bệnh nhân đã có quá trình nằm viện lâu dài.

Theo các chuyên gia, đây là giai đoạn vật lý trị liệu, phục hồi chức nặng, săn sóc vết thương loét và tăng cường dinh dưỡng. Bệnh nhân cần ít nhất 2-3 tuần để phục hồi thể trạng để đảm bảo an toàn khi di chuyển.

Theo Tổ quốc

Xem link gốc Ẩn link gốc http://toquoc.vn/phi-cong-nguoi-anh-luc-vui-luc-buon-co-luc-khoc-chuyen-gia-luu-y-viec-phuc-hoi-chuc-nang-tam-ly-8202022618240482.htm

dịch Covid-19

Phi công

bệnh nhân


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.