Sau tuổi 25, những phụ nữ có 3 đặc điểm này dễ mắc ung thư cổ tử cung hơn hẳn những người khác

Theo trang Sohu, những phụ nữ có 3 đặc điểm dưới đây thì sau tuổi 25 cần đặc biệt lưu ý đến bệnh ung thư cổ tử cung.

Theo trang Sohu, những phụ nữ có 3 đặc điểm dưới đây thì sau tuổi 25 cần đặc biệt lưu ý đến bệnh ung thư cổ tử cung.

Cổ tử cung đóng vai trò rất lớn trong quá trình sinh sản và sinh lý bình thường của phụ nữ. Nó là một trong những bộ phận cơ thể dễ mắc ung thư nhất, chỉ xếp sau vú. Trung bình mỗi ngày có đến 14 phụ nữ ở Việt Nam mắc ung thư cổ tử cung và một nửa số đó đã tử vong.

Tuy là căn bệnh có thể điều trị hiệu quả nhưng nhiều chị em khá chủ quan, bỏ qua những dấu hiệu cảnh báo sớm nên phát hiện bệnh muộn, làm giảm hiệu quả điều trị. Theo trang Sohu, những phụ nữ có 3 đặc điểm dưới đây thì sau tuổi 25 cần đặc biệt lưu ý đến bệnh ung thư cổ tử cung:

1. Có quan hệ tình dục sớm

Quan hệ tình dục là nguyên nhân chính khiến chị em dễ mắc HPV – một loại virus gây u nhú ở người và chỉ lây truyền qua đường tình dục.

Sau tuổi 25, những phụ nữ có 3 đặc điểm này dễ mắc ung thư cổ tử cung hơn hẳn những người khác-1
Virus HPV chỉ lây lan qua đường tình dục, vậy nên chị em nên chủ động phòng tránh và kiểm tra sức khỏe thường xuyên.

Nguy hiểm hơn cả, chúng là thủ phạm chính khiến các tế bào ung thư ác tính bắt đầu phát triển trong các mô của cổ tử cung. Theo nhiều nghiên cứu, HPV có hơn 100 loại nhưng khoảng 14 loại có nguy cơ cao gây ra loại ung thư này. Chủng HPV 16 và HPV 18 là 2 chủng có khả năng gây ung thư cổ tử cung cao nhất, chúng có mặt ở 70% trên tất cả các trường hợp ung thư cổ tử cung.

Nếu bạn có quan hệ tình dục sớm (trước 18 tuổi) thì nguy cơ nhiễm HPV càng cao hơn nữa, bạn nên đi kiểm tra phụ khoa định kỳ bởi HPV thường không có các dấu hiệu nào cụ thể, nhất là đôi khi nó còn giống với các bệnh phụ khoa thông thường.

2. Lạm dụng hormone, kháng sinh và nhiều loại thuốc khác

Rất nhiều chị em lạm dung thuốc uống, thậm chí là kháng sinh khi bị cảm vặt. Không chỉ vậy, một vài trường hợp vì muốn có ngoại hình đẹp hơn nên đã tìm tới các loại thuốc bổ sung hormone estrogen. Thế nhưng việc tưởng chừng như vô hại này cũng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư cổ tử cung.

Sau tuổi 25, những phụ nữ có 3 đặc điểm này dễ mắc ung thư cổ tử cung hơn hẳn những người khác-2

Lạm dụng thuốc hay các loại hormone sẽ khiến các biểu mô cổ tử cung phát triển, tạo tiền đề cho các tế bào ung thư. Nếu sử dụng các loại thuốc này liên tục trong một khoảng thời gian dài, nguy cơ ung thư cổ tử cung cũng tăng lên chóng mặt.

Trước tình hình này, các chuyên gia khuyên rằng chỉ nên sử dụng thuốc sau khi có chỉ định và tư vấn của bác sĩ. Đa phần các loại bệnh chỉ cần uống rất ít thuốc để cải thiện khả năng miễn dịch, sau đó cơ thể sẽ tự khỏi. Vậy nên không cần phải uống quá nhiều thuốc, vừa tốn tiền lại vừa hại sức khỏe.

3. Béo phì

Tuy nghe có vẻ vô lý bởi béo phì và ung thư cổ cung dường như không hề có sự liên hệ nào cả, nhưng các chuyên gia lại khẳng định là có. Khi một người thừa cân hoặc béo phì có nghĩa là họ có quá nhiều mỡ trong các phần mô nạc, chẳng hạn như cơ bắp. Từ đó làm tăng mức độ insulin và yếu tố tăng trưởng insulin - khiến một số bệnh ung thư phát triển, trong đó có ung thư cổ tử cung.

Sau tuổi 25, những phụ nữ có 3 đặc điểm này dễ mắc ung thư cổ tử cung hơn hẳn những người khác-3
Dù có thèm đến mức nào thì cũng nên ăn uống điều độ, tránh béo phì để ngừa ung thư cổ tử cung.

Khi phụ nữ bị béo phì, các mô mỡ sẽ tạo ra lượng hormone estrogen cao hơn và tạo tiền đề cho sự phát triển của một số bệnh ung thư, chẳng hạn như ung thư vú và ung thư cổ tử cung. Vậy nên các chị em không được chủ quan khi mắc bệnh béo phì, cần phải có ngay những hành động để ngăn chặn để không cho chúng phát triển thêm.

Để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung, phụ nữ cần làm gì?

Cần phải nhắc lại rằng, đây là một căn bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu như phát hiện và điều trị sớm. Vì vậy, phụ nữ đừng bỏ qua bất kỳ một dấu hiệu nào cả cho dù là nhỏ nhất. Sau đây là một vài biện pháp ngăn ngừa ung thư cổ tử cung rất hiệu quả, được các y bác sĩ nhắc nhở:

- Tiêm phòng vắc-xin HPV.

- Chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi, vận động hợp lý.

- Không "yêu" quá sớm và bừa bãi.

- Không lạm dụng thuốc tránh thai.

- Giữ vệ sinh âm đạo sạch sẽ.

- Khám sàng lọc ung thư cổ tử cung.

Theo Helino

Xem link gốc Ẩn link gốc http://helino.ttvn.vn/helino/sau-tuoi-25-nhung-phu-nu-co-3-dac-diem-nay-de-mac-ung-thu-co-tu-cung-hon-han-nhung-nguoi-khac-2220198120514638.htm

bệnh ung thư

ung thư cổ tử cung


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.