- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Quả cam có 1 bộ phận có thể chống ung thư
Nghiên cứu khoa học hiện đại cho thấy rằng, tinh dầu của vỏ cam có thể kháng khuẩn, ức chế hoạt động của các vi khuẩn có hại.
Hầu như chúng ta thường vắt hết nước trong quả cam và bỏ vỏ. Thực tế, vỏ cam lại chính là bộ phận đắt giá, có thể đem lại công dụng trị bệnh rất tốt.
Nghiên cứu khoa học hiện đại cho thấy rằng, tinh dầu của vỏ cam có thể kháng khuẩn, ức chế hoạt động của các vi khuẩn có hại. Vỏ cam còn chứa chất synephrine alkaloid có tác dụng giảm cholesterol ở gan. Thậm chí, người Ấn Độ còn ăn cam nguyên trái như một cách giải độc cơ thể.
Hơn nữa, vỏ cam còn có khả năng chống ung thư do sự hiện diện của limonene, một chất hóa học tự nhiên.
Theo quan điểm của y học cổ truyền Trung Quốc, vỏ cam có vị cay nồng, đắng, tính ấm. Bác sĩ nội trú Guo Xin (Khoa Lá lách và Tiêu hóa, Bệnh viện trực thuộc Thứ ba của Đại học Y Quảng Châu, Trung Quốc), cho biết vỏ cam thường được sử dụng với 3 tác dụng chính:
- Đầu tiên là giảm ho và giảm đờm.
- Thứ hai là thúc đẩy quá trình tiêu hóa.
- Cuối cùng là làm giảm đầy hơi.
Dưới đây là một số cách sử dụng vỏ cam do bác sĩ nội trú Guo Xin chia sẻ:
1. Vỏ cam + xương cựa: Tăng cường lá lách
Những người kém ăn, bị tiêu chảy, thường xuyên cảm thấy mệt mỏi có thể đun vỏ cam và xương cựa rồi uống. Hai vị thuốc Đông y này có tác dụng bổ tỳ, cường tráng lá lách, cầm mồ hôi.
2. Vỏ cam + táo gai: Bồi bổ dạ dày, kích thích tiêu hóa
Bản thân táo gai đã có tác dụng kích thích tiêu hóa, khi kết hợp với vỏ cam thì hiệu quả sẽ tăng gấp đôi. Người tỳ vị yếu, thường xuyên đau bụng, chướng bụng có thể cân nhắc sử dụng. Cách làm như sau: Lấy 12 gam vỏ quýt/cam và 15 gam táo gai cho nước vào đun sôi, sau đó vặn lửa nhỏ nấu trong 20 phút. Bạn nên uống một cốc nước này vào buổi sáng và tối để đạt hiệu quả tốt nhất.
Bản thân táo gai đã có tác dụng kích thích tiêu hóa, khi kết hợp với vỏ cam thì hiệu quả sẽ tăng gấp đôi.
3. Vỏ cam với gừng: Long đờm, xua tan cảm lạnh
Gừng kết hợp với vỏ cam có tác dụng long đờm, trừ hàn, giãn khí, thích hợp cho người thường xuyên ho, ho ra đờm trắng, sổ mũi. Cách làm: Đun vỏ cam cùng gừng, đợi nguội rồi thưởng thức để nhận lại hiệu quả trị bệnh.
4. Vỏ cam + chà là đỏ: Điều hòa khí huyết, bổ máu
Chà là đỏ có tác dụng bổ huyết, làm dịu thần kinh, kết hợp với vỏ cam sẽ cực kỳ phù hợp với những người suy nhược, tinh thần mệt mỏi, mất ngủ về đêm, cảm lạnh, thiếu máu... Cách làm: Chuẩn bị vỏ cam, chà là đỏ lượng đủ dùng mang nguyên liệu đi rửa sạch, cho vào nước đun sôi, để nguội và thưởng thức.
Lưu ý khi sử dụng vỏ cam
PGS Zhang Fenghua (Đại học Y học cổ truyền Trung Quốc), nhắc nhở rằng cam rất dễ bị côn trùng tấn công. Vì thế để tăng năng suất, người nông dân có thể phun thuốc trừ sâu trong thời kỳ cam sinh trưởng. Do đó, lựa chọn vỏ cam có nguồn gốc uy tín, an toàn cũng rất quan trọng.
Trước khi dùng bạn cần phải rửa sạch vỏ cam bằng nước muối để loại bỏ bụi bẩn, các chất có hại trên vỏ. Vỏ của quả cam có kết cấu và khá cứng, do đó, nó có thể gây khó chịu khi ăn và cũng như khi tiêu hóa.
Vỏ cam tươi có nhiều tinh dầu. Nếu ăn nhiều sẽ gây kích thích đường tiêu hóa, dẫn đến rối loạn tiêu hóa, do đó vỏ nên được nấu chín hoặc phơi khô.
Ngoài ra, vỏ cam nên cắt mỏng, dài để tiết ra nhiều tinh dầu, nên thêm gia vị để tránh vị đắng.
Nước vỏ cam tuy có nhiều công dụng nhưng không phải ai cũng phù hợp, ví dụ như những người bị nóng trong, mất ngủ, mơ màng, ho nóng... không những không khỏi sau khi uống nước vỏ cam mà còn khiến các triệu chứng ngày càng trầm trọng hơn.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe39 phút trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe1 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe5 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe7 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe8 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe18 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.