- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Quả đu đủ có một phần "nhỏ nhưng có võ", người Việt cũng bỏ đi mà không biết
Đu đủ là loại trái cây nhiệt đới được ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, ít ai biết rằng hạt đu đủ, phần thường bị bỏ đi, lại chứa những lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc.
Hạt đu đủ bảo vệ gan và thận
Hạt đu đủ giàu các chất chống oxy hóa, giúp hòa các gốc tự gây nguy hại cho tế bào gan. Các chất hợp chất trong hạt đu đủ có tác dụng chống viêm, giảm tổn thương gan do viêm nhiễm nhiễm trùng. Một số nghiên cứu cho thấy hạt đu đủ có thể giúp bảo vệ tế bào khỏi các chất độc, bao gồm tác hại của thuốc giảm đau Paracetamol.
Tương tự như gan, các chất chống oxy hóa và kháng viêm trong hạt đu đủ cũng giúp bảo vệ khỏi tổn thương, có thể hỗ trợ cải thiện chức năng thận, giúp lọc máu và loại bỏ chất thải hiệu quả hơn. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng hạt đu đủ có thể giúp giải phóng hình thành sỏi thận và hỗ trợ quá trình đào thải sỏi nhỏ.
Hạt đu đủ đem lại nhiều lợi ích sức khỏe bất ngờ cho sức khỏe. Ảnh: Health Shot
Cải thiện tiêu hóa
Một trong những thành phần quan trọng nhất trong hạt đu đủ là enzyme papain. Enzyme này có khả năng phân giải protein, giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn. Nhờ đó, hạt đu đủ có thể cải thiện đáng kể quá trình tiêu hóa, giảm thiểu các triệu chứng khó chịu như đầy bụng, khó tiêu, và táo.
Không chỉ vậy, hạt đu đủ còn chứa carpaine, một loại alkaloid có khả năng tiêu diệt ký sinh trùng lặp đường rừng. Điều này giúp bảo vệ hệ tiêu hóa khỏi các tác nhân gây tổn hại, duy trì sự cân bằng và sức khỏe cho hệ vi sinh vật đường lòng.
Chống viêm và giảm đau
Hạt đu đủ có thể giúp giảm đau và viêm khớp. Các chất chống viêm này hoạt động bằng cách ức chế các phản ứng viêm trong cơ thể, từ đó làm giảm triệu chứng đau và khó chịu.
Đối với những người bị viêm khớp, việc sử dụng hạt đu đủ một cách hợp lý có thể giúp cải thiện chất lượng cuộc sống bằng cách giảm đau và tăng cường khả năng vận động của trận đấu. Tương tự, trong các trường hợp đau cơ, các chất chống viêm trong hạt đu đủ có thể giúp giảm đau và cung cấp quá trình phục hồi cơ bắp.
Ăn đu đủ chớ nên bỏ hạt. Ảnh: Shutter Stock
Duy trì sức khỏe tim mạch
Các chất chống oxy hóa trong hạt đu đủ giúp trung hòa các gốc tự do - những phân tử không ổn định có thể gây tổn thương tế bào và góp phần vào sự phát triển của các bệnh tim mạch. Bằng cách loại bỏ các gốc tự do, hạt đu đủ giúp bảo vệ các tế bào tim khỏi tổn thương oxy hóa, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.
Bên cạnh đó, hạt đu đủ còn có khả năng hỗ trợ kiểm soát huyết áp và mức cholesterol. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng các hợp chất trong hạt đu đủ có thể giúp giảm huyết áp, một yếu tố nguy cơ quan trọng đối với bệnh tim. Ngoài ra, chúng còn có thể giúp giảm mức cholesterol xấu (LDL) và tăng mức cholesterol tốt (HDL), từ đó cải thiện sức khỏe tim mạch tổng thể.
Ngăn ngừa ung thư
Hạt đu đủ là một nguồn giàu polyphenol, một nhóm chất chống oxy hóa mạnh mẽ có khả năng bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi các gốc tự do gây hại. Các gốc tự do này được biết là nguyên nhân gây ra stress oxy hóa, làm tổn thương tế bào và DNA, từ đó làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác nhau. Polyphenol trong hạt đu đủ hoạt động như những "chiến binh" chống lại các gốc tự do, giúp giảm thiểu stress oxy hóa và bảo vệ tế bào khỏi tổn thương, góp phần quan trọng trong việc phòng ngừa ung thư.
Bên cạnh polyphenol, hạt đu đủ còn chứa isothiocyanate, một hợp chất có khả năng ức chế sự hình thành và phát triển của tế bào ung thư. Isothiocyanate can thiệp vào các quá trình quan trọng trong chu kỳ tế bào ung thư, ngăn chặn chúng phân chia và lan rộng. Nhờ đó, hạt đu đủ không chỉ giúp phòng ngừa ung thư mà còn có thể hỗ trợ trong việc kiểm soát sự phát triển của khối u.
Hạt đu đủ là một nguồn dinh dưỡng quý giá với nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc nhưng cũng chứa một lượng nhỏ chất độc cyanogen glycoside, có thể gây hại nếu tiêu thụ quá nhiều. Vì vậy, bạn sử dụng với lượng vừa phải và tham khảo ý kiến bác sĩ nếu có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.
Theo VOV
-
Sức khỏe1 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe2 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe6 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe9 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe19 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.