- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Quả đu đủ kỵ gì?
Đu đủ thường được coi là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng chúng có thể gây hại cho chúng ta khi ăn cùng một số loại thực phẩm khác.
- Vụ ngộ độc bánh mì gần 600 người nhập viện ở Đồng Nai: Bé trai 5 tuổi tử vong
- Uống mật ong làm tăng hay hạ đường huyết? Bác sĩ có câu trả lời khiến nhiều người phải thay đổi suy nghĩ lâu nay
- Sau 40 tuổi, chăm làm 4 việc này vào buổi sáng tốt hơn uống thuốc bổ, kéo dài tuổi thọ, tràn đầy năng lượng cả ngày
Đu đủ được coi là một trong những loại trái cây lành mạnh nhất, chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào. Một quả đu đủ nhỏ (khoảng 150g) có thể cung cấp: calo 59; protein 1g; carbohydrate 15g; chất xơ 3g; kali 11% nhu cầu dinh dưỡng cần trong 1 ngày (RDI); vitamin B9 14% RDI; vitamin A 33% RDI...
Ngoài ra, đu đủ còn chứa vitamin B1, B3, B5, K, E, carotenoids, enzyme papain, quercetin, flavonoid, zeaxanthin… Đặc biệt trong đu đủ lượng beta caroten, một tiền chất của vitamin A nhiều hơn trong các rau quả khác.
Khi chín, quả đu đủ chứa 90% nước, 13% đường, không có tinh bột, nhiều caretenoid acid hữu cơ và các chất đạm chống oxy hóa nên tác dụng tốt cho hệ thống tim mạch, có thể ngăn ngừa bệnh ung thư kết tràng.
Quả đu đủ kết hợp với một số đồ ăn có thể gây nguy hại cho sức khoẻ.
Báo Tuổi trẻ dẫn chia sẻ của các chuyên gia dinh dưỡng cho biết đu đủ là loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng nếu kết hợp sai cách, chúng có thể gây ra những tác động xấu với sức khỏe.
Thêm chanh tạo ra độc tố
Thêm nước cốt chanh vào món nộm đu đủ sẽ có hại nhiều hơn lợi. Chanh và đu đủ cùng nhau sẽ tạo ra độc tố có thể dẫn đến thiếu máu và mất cân bằng hemoglobin, gây nguy hiểm cho trẻ em cũng như người lớn. Vì vậy, nên tránh sự kết hợp này.
Chớ ăn cùng sữa
Ăn các sản phẩm từ sữa như sữa, phô mai, bơ hoặc sữa chua với đu đủ có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa và co thắt dạ dày. Đu đủ chứa các enzym có thể làm rối loạn quá trình tiêu hóa các sản phẩm từ sữa này và gây khó chịu.
Dưa chuột
Ăn dưa chuột với đu đủ có thể gây chướng bụng, đầy hơi, co thắt dạ dày và tiêu chảy, vì dưa chuột được biết là có hàm lượng nước cao và cuối cùng dẫn đến lượng nước dư thừa trong cơ thể.
Cam quýt
Tiêu thụ trái cây họ cam quýt như cam, bưởi hoặc chanh với đu đủ có thể tạo ra vị chua và gây ra các vấn đề về tiêu hóa. Đu đủ và trái cây có múi chứa hàm lượng vitamin C cao và có thể dẫn đến trào ngược axit, ợ nóng và kích ứng dạ dày.
Thức ăn cay
Tiêu thụ thực phẩm cay với đu đủ có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa như co thắt dạ dày, đầy hơi và tiêu chảy. Thực phẩm cay được biết là gây kích ứng niêm mạc dạ dày và khi kết hợp với đu đủ, chúng có thể dẫn đến khó chịu về tiêu hóa.
Đu đủ có thể gây hại cho chúng ta khi ăn cùng với một số loại thực phẩm khác.
Nho
Nho kết hợp với đu đủ có thể gây ra axit và khí vì nho có tính axit cao. Tính axit cao của nho khi kết hợp với đu đủ có thể dẫn đến axit và kích ứng dạ dày.
Cà chua
Báo Pháp luật TP.HCM dẫn chia sẻ của chuyên gia dinh dưỡng trên tờ NDTV cho biết, ăn cà chua với đu đủ có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa vì chúng có tính axit cao. Cà chua và đu đủ khi kết hợp với nhau có thể dẫn đến trào ngược axit và ợ chua.
Đồ chiên rán
Không nên ăn đồ chiên rán như gà rán hay khoai tây chiên với đu đủ vì có thể gây kích ứng dạ dày. Đồ chiên rán chứa nhiều chất béo, khi kết hợp với đu đủ có thể gây khó tiêu, nóng bụng.
Theo VTC News
-
Sức khỏe1 giờ trướcSố ca mắc ho gà ghi nhận tại TPHCM gia tăng nhiều so với các năm trước. Đa số trẻ mắc bệnh chưa đến độ tuổi tiêm chủng hoặc chưa được tiêm đầy đủ vắc xin.
-
Sức khỏe5 giờ trướcSau khi mổ lợn 3 tiếng, người đàn ông sốt, mệt mỏi kèm đau bụng, nôn nhiều, nhập viện trong tình trạng suy đa tạng, chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn do liên cầu lợn.
-
Sức khỏe7 giờ trướcDưa cải hay cà muối chua giúp tiêu hóa tốt hơn nhưng nếu ăn sai cách lại gây nguy hiểm cho sức khỏe, tiềm ẩn nguy cơ ung thư.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTràng lợn là bộ phận ngon và đắt nhưng dễ nhiễm khuẩn, có thể gây rối loạn mỡ máu, khó tiêu.
-
Sức khỏe11 giờ trướcRau muống chứa nhiều vitamin bổ dưỡng nhưng ăn nhiều không tốt cho thận.
-
Sức khỏe11 giờ trướcSau khi thấy 5 người thân trong gia đình tử vong vì ung thư, một người đàn ông đã liên tục đặt câu hỏi “Tại sao điều này lại xảy ra?”.
-
Sức khỏe15 giờ trướcLoại nước này có vị chua ngọt thanh mát nên rất đưa miệng và đem lại nhiều lợi ích đối với sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcHai tháng sau tình một đêm không sử dụng biện pháp an toàn, người đàn ông được chẩn đoán giang mai từ triệu chứng rụng tóc không kiểm soát.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCụ bà bất ngờ hồi sinh sau khi được xác nhận đã chết khiến mọi người sửng sốt.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVirus viêm gan B thường âm thầm tấn công tế bào gan. Người mang virus này không có triệu chứng và chỉ phát hiện khi có biến chứng xơ gan, ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiảm cân không rõ nguyên nhân có khi là biểu hiện của những tình trạng sức khỏe khác, đáng lo ngại hơn, đôi khi tưởng chừng không liên quan.