- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Quả hồng ngon, bổ nhưng lại 'đại kỵ' với 3 nhóm người này
Hồng là loại quả ngon, bổ có nhiều vào mùa thu, tuy bổ dưỡng nhưng những người dưới đây được khuyến cáo không nên ăn quả hồng.
Hồng là loại quả có nhiều vào mùa thu. Hồng mang lại nhiều lợi ích với sức khoẻ, nhưng không phải ai cũng có thể ăn loại quả này. Dưới đây là tác dụng của quả hồng và những người không nên ăn quả hồng.
Tác dụng của quả hồng
Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn nguồn tờ Netmeds và Webmd cho biết, quả hồng rất giàu vitamin A, vitamin E, vitamin C và vitamin B (đặc biệt là vitamin B6), cũng như chất xơ, mangan, phốt pho, đồng, magiê, kali.
Theo một báo cáo được công bố trên Tạp chí Khoa học Thực nghiệm và Lâm sàng Hoa Kỳ, hồng chủ yếu bao gồm các hợp chất carotenoid, tham gia vào việc cung cấp các lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là những tác dụng của quả hồng đã được chứng minh.
- Tăng cường hệ thống miễn dịch: Theo một nghiên cứu được báo cáo trên Tạp chí chất lượng thực phẩm Hoa Kỳ, quả hồng làm tăng tổng hợp các tế bào bạch cầu và kích thích hiệu quả khả năng miễn dịch giúp chống lại vi khuẩn, virus gây bệnh vì nó là tuyến phòng thủ chính. Trong quả hồng chứa chất chống oxy hóa giúp giảm viêm và chống lại các gốc tự do.
- Đặc tính chống ung thư: Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Dinh dưỡng Hàn Quốc đã điều tra tác dụng chống ung thư của chiết xuất lá hồng đối với các tế bào ung thư dạ dày của con người. Người ta kết luận rằng chiết xuất lá hồng cho thấy khả năng chống ung thư, tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu thêm về hiệu quả của loại quả này.
Quả hồng tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được.
- Điều chỉnh lưu thông máu: Đặc tính thú vị của quả hồng là tạo ra các tế bào hồng cầu mới. Quả hồng cung cấp một yếu tố thiết yếu như đồng giúp duy trì huyết áp.
Theo Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, nếu thiếu đồng, bạn sẽ không thể lấy các chất dinh dưỡng lành mạnh để tạo ra hemoglobin, thành phần cấu tạo nên hồng cầu trong máu.
Những người không nên ăn quả hồng
Tuy mang lại nhiều lợi ích với sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể ăn được loại quả này. Dưới đây là những người được khuyến cáo không nên ăn quả hồng:
Trao đổi với VTC News, BS Trần Thị Ngọc Châu - Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM - Cơ sở 3, cây hồng, tên khoa học là Diospyros kaki, họ Thị (Ebenaceae) cho biết, khuyến cáo những người sau nên cân nhắc khi ăn hồng:
- Người bị bệnh tiểu đường. Vì quả hồng chứa 10,8% đường, phần lớn là disaccharides đơn giản và monosaccharides (glucose, fructose, sucrose) nên dễ dàng hấp thu vào máu, gây tăng lượng đường trong máu. Nếu ăn hồng, bạn cần cân nhắc đến việc giảm ăn các loại thực phẩm chứa đường khác trong ngày, để đảm bảo đường huyết của bạn được ổn định.
- Quả hồng không phù hợp cho người bị thiếu máu thiếu sắt, do nó chứa nhiều tanin kết hợp với sắt tạo thành kết tủa, dẫn đến cản trở sự hấp thu sắt trong thức ăn. Ngoài ra, cũng không nên ăn quả hồng khi đang uống thuốc bổ sung sắt.
- Do hồng chứa nhiều tanin và chất xơ nên những người có bệnh viêm loét dạ dày thường cảm thấy khó chịu, đầy bụng, khó tiêu sau khi sử dụng. Vì thế, người mắc bệnh viêm loét dạ dày nên hạn chế ăn hồng.
Theo Đông Y, hồng tươi có tính hơi hàn, có thể làm hạ huyết áp, không nên dùng cho người suy kiệt, huyết áp thấp, mệt mỏi kinh niên, phụ nữ mới sinh.
BS Châu lưu ý mọi người không ăn vỏ quả hồng. Trong vỏ quả hồng chứa nhiều tanin, đây là lý do vỏ hồng ăn có vị chát. Bạn không ăn hồng lúc bụng đói. Dưới tác động của axit dạ dày, tanin dễ bị kết tủa tạo phức.
Trên đây là những người được khuyến cáo không nên ăn quả hồng. Nếu bạn thuộc nhóm người trên hãy hạn chế ăn hồng nhé.
Theo VTC
-
Sức khỏe1 giờ trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe4 giờ trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe16 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe21 giờ trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.