Rất ít người mắc căn bệnh này sống thêm được 5 năm: Đây chính là dấu hiệu cảnh báo sớm!

Ung thư tuyến tụy được xếp vào top bệnh ung thư có tỷ lệ tử vong cao nhất nhưng nhiều người lại coi thường các dấu hiệu cảnh báo sớm.

Ung thư tuyến tụy được xếp vào top bệnh ung thư có tỷ lệ tử vong cao nhất nhưng nhiều người lại coi thường các dấu hiệu cảnh báo sớm.

Theo thống kê của các chuyên gia y tế, chỉ có khoảng 8% bệnh nhân phát hiện ung thư tuyến tụy có khả năng sống sót sau 5 năm. Và đây là căn bệnh ung thư đứng thứ 4 chỉ sau ung thư phổi, ung thư vú và ung thư đại tràng.

Bởi ung thư tuyến tụy là một trong những loại ung thư đường tiêu hóa nguy hiểm và khó chữa nhất.

Nằm giữa dạ dày, gan và ruột, tuyến tụy chỉ dài 10-15 cm, có hình dạng quả lê, tác dụng tiết ra kích thích tố, sản xuất insulin, dịch tiêu hóavà kích thích sự trao đổi chất của đường trong cơ thể.

Tuyến tụy được xác định là một trong những bộ phận cực kỳ quan trọng của cơ thể.

Ung thư tuyến tụy là căn bệnh "giết người" thầm lặng bởi nó tấn công và phát triển rất lặng lẽ.

Hầu như mọi người không phát hiện ra các dấu hiệu và triệu chứng ban đầu, cho đến khi thấy cơ thể có điều gì bất thường thì bệnh đã ở giai đoạn muộn, khó chữa trị.

Được xếp vào top bệnh ung thư có tỷ lệ tử vong cao nhất nhưng nhiều người lại coi thường căn bệnh này. Dưới đây là một số dấu hiệu cảnh báo sớm của ung thư tuyến tụy mà mọi người cần lưu ý.

1. Đau bụng trên

Trong giai đoạn bệnh mới chớm, các cơn đau ở vùng bụng trên sẽ xuất hiện. Khi đó, bạn sẽ cảm thấy cồn cào, cơn đau đột ngột có thể xảy ra không báo trước và biến mất khi nghiêng mình về phía trước.

Theo các bác sĩ, đây là một trong những dấu hiệu cảnh báo sớm điển hình nhất của bệnh ung thư tuyến tụy.

Rất ít người mắc căn bệnh này sống thêm được 5 năm: Đây chính là dấu hiệu cảnh báo sớm! - Ảnh 1.

2. Chán ăn

Nhiều người chủ quan với triệu chứng này do nó quá phổ biến và rất dễ nhầm lẫn với dấu hiệu cảnh báo của một số bệnh đơn giản.

Nhưng nếu thường xuyên chán ăn, mất cảm giác ngon miệng, bạn nên cảnh giác vì đây là tình trạng thường xuất hiện vài tháng trước khi ung thư được phát hiện.

3. Giảm cân không rõ nguyên nhân

Lại thêm một dấu hiệu hay bị "coi thường" của ung thư tuyến tụy nữa là giảm cân không rõ nguyên nhân. Sự hiện diện của các tế bào ung thư trong tuyến tụy có thể dẫn đến mất cân đột ngột.

4. Vàng da hoặc mắt

Những người mắc bệnh ung thư tuyến tụy thường bị vàng da bởi tế bào ung thư ngăn chặn các ống dẫn mật, dẫn đến sự tích tụ của mật trong gan.

Vì thế, vàng da hoặc mắt được xem là một trong những dấu hiệu cảnh báo sớm về bệnh gây tử vong nhanh và nhiều nhất này.

Rất ít người mắc căn bệnh này sống thêm được 5 năm: Đây chính là dấu hiệu cảnh báo sớm! - Ảnh 2.

5. Lượng đường trong máu cao

Lượng đường trong máu tăng đột ngột cũng là dấu hiệu sớm của ung thư tuyến tụy. Đặc biệt, nếu không có tiền sử gia đình về bệnh tiểu đường thì bạn cần lưu ý đến dấu hiệu này.

6. Vấn đề trong ruột

Các tế bào ung thư ngăn ngừa tiêu hóa thức ăn béo, dẫn đến đầy hơi, táo bón, màu phân nhạt...

7. Buồn nôn

Ung thư tuyến tụy tàn phá vùng bụng, cản trở việc tiêu hóa thực phẩm nên tình trạng buồn nôn và nôn sau khi ăn là rất hay xảy ra.

8. Các cục máu đông

Nếu bạn có nhiều cục máu đông tại các tĩnh mạch trên chân, chúng cũng có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư tuyến tụy.

Rất ít người mắc căn bệnh này sống thêm được 5 năm: Đây chính là dấu hiệu cảnh báo sớm! - Ảnh 3.

Nguyên nhân gây ung thư tuyến tụy

Mặc dù nguyên nhân chính xác của ung thư tuyến tụy không được biết đến nhưng các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra có một trong những nguyên nhân chính gây ra căn bệnh này là hút thuốc lá.

Ngoài ra, những người bị tiểu đường, béo phì, tiểu sử gia đình có người mắc bệnh ung thư tuyến tụy và những người đã có tiền sử viêm nhiễm tuyến tụy có nguy cơ mắc bệnh là rất cao so với những nhóm đối tượng khác.

Tuổi tác cũng có liên quan tới ung thư tụy, người trên 45 tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người trẻ. Độ tuổi thường mắc phải ung thư tuyến tụy là từ 50-80 tuổi. Trong đó có tới 50% được xác định ở tuổi 75 trở lên.

Cuối cùng, những đối tượng thường xuyên tiếp xúc với thuốc trừ sâu, thuốc nhuộm, hóa chất sử dụng trong luyện kim cũng là đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư tuyến tụy.


Theo Trí Thức Trẻbệnh ung thư

ung thư tuyến tụy


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.