- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Rau củ cũng lọt danh sách gây ung thư nếu ăn theo kiểu này, nhiều người vẫn thích làm
Kiểu ăn rau củ nhiều người thường làm, dù tiện lợi và tiết kiệm nhưng có thể vô tình sản sinh chất gây ung thư.
Đun lại rau nhiều lần có thể tạo chất gây ung thư
Nhiều người vì tiết kiệm đồ ăn nên tận dụng rau xanh còn sót lại từ ngày hôm trước để làm thức ăn cho bữa hôm sau. Tuy nhiên, việc làm này có thể khiến những loại rau củ, đặc biệt là rau lá chứa nhiều phân đạm, phốt pho và kali được sử dụng trong quá trình trồng trọt sẽ được chuyển hóa thành nitrat sau khi đun nóng lại nhiều lần.
Bản thân nitrat không độc nhưng chất chuyển hóa nitrit của nó sẽ tương tác với các amin trong dạ dày tạo thành chất nitrosamine gây ung thư nếu cơ thể hấp thụ thường xuyên. Một số thí nghiệm cho thấy, sau 8 giờ, nồng độ nitrit trong rau củ tăng lên đáng kể.
Ngoài ra, rau còn chứa nhiều vitamin tan trong nước. Những vitamin này tương đối bền với nhiệt, tuy nhiên đun nóng nhiều lần cũng sẽ các chất dinh dưỡng hao hụt. Ví dụ, vitamin C là chất chống oxy hóa rất tốt, có thể ức chế quá trình sản xuất nitrosamine trong cơ thể. Tuy nhiên, rau lá được đun nóng nhiều lần sẽ mất nhiều vitamin C và sản sinh nhiều nitrit hơn.
3 mẹo loại bỏ chất có khả năng gây ung thư trong rau để qua đêm
Ngoài việc nấu lại nhiều lần các loại rau xanh, các loại rau để qua đêm nếu không được bảo quản và chế biến đúng cách cũng có thể tăng hàm lượng nitrat gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là một số cách loại bỏ những chất có khả năng gây ung thư trong rau:
1. Giữ rau củ tươi trong tủ lạnh
Các loại rau mới hái có hàm lượng nitrit thấp, tuy nhiên nếu không được bảo quản đúng cách, vi khuẩn hoặc enzyme khử nitrat nội sinh của rau sẽ chuyển nitrat thành nitrit, từ đó khiến hàm lượng nitrit sẽ tăng lên.
Ngược lại, nếu rau được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ thấp, enzyme khử nitrat nội sinh không thể hoạt động nên sẽ ức chế sự tích tụ nitrit.
2. Rửa sạch với nước
Sau khi rửa bằng nước, hàm lượng nitrat giảm đi rất nhiều bởi chúng sẽ được hòa tan trong nước từ 10% đến 15%, gián tiếp làm giảm cơ hội sản sinh ra nitrit. Nên xả rau dưới nước khoảng 10 phút thay vì ngâm trong nước vì việc ngâm sẽ vô tình khiến các chất thấm ngược lại rau.
Cùng với đó, thuốc trừ sâu và phân bón hóa học thường được để lại trên lá ngoài của những loại rau cuộn như bắp cải, xà lách... đặc biệt là những lá già, cho nên để giảm nồng độ nitrat có thể loại bỏ những lá bao ngoài để bảo vệ sức khỏe.
3. Không cắt rau quá nhỏ
Rau được cắt nhỏ thì tốc độ giải phóng nitrat càng cao do bề mặt tiếp xúc lớn. Điều này sẽ tạo môi trường lý tưởng cho nitrat dễ sinh ra chất gây ung thư nitrosamine.
Nguồn: HK01
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe3 giờ trướcĐi bộ là thói quen giúp bạn trẻ trung, khoẻ mạnh, còn khi đi bộ nhanh sẽ nhân đôi lợi ích này, dưới đây là hướng dẫn cách đi bộ nhanh giúp bạn sống lâu hơn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcSốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, trung gian truyền bệnh là muỗi vằn, dưới đây là một vài cách phòng bệnh sốt xuất huyết đơn giản, hiệu quả.
-
Sức khỏe8 giờ trướcVận động có thể giúp người già linh hoạt tay chân và rèn luyện sức khỏe, nhưng có một số kiểu vận động không phù hợp với người sau 60 tuổi.
-
Sức khỏe11 giờ trướcNhiều thực phẩm có tác dụng cải thiện chức năng sinh lý của nam giới nếu biết cách chế biến, ăn đủ trong thời gian nhất định.
-
Sức khỏe12 giờ trướcKhác với vẻ bề ngoài đáng sợ, thực phẩm này với hàm lượng dinh dưỡng phong phú và đa dạng, sẽ mang đến những công dụng bất ngờ trong việc tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật và làm đẹp mà không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe13 giờ trướcTrứng là thực phẩm tốt được các chuyên gia khuyên nên ăn vào bữa sáng, vậy mỗi sáng nên ăn mấy quả trứng?
-
Sức khỏe15 giờ trướcGừng là loại gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt và việc ăn gừng cả vỏ có nhiều tác dụng cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười phụ nữ 30 tuổi hút mỡ ở cơ sở tư nhân gặp biến chứng nặng nề, đau đớn suốt 3 tháng do người thực hiện không đúng kỹ thuật gây phá hủy hệ bạch huyết, tụ dịch, nhiễm khuẩn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu không cẩn thận, việc cạo gió có thể gây tổn thương cho da, làm bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí dẫn đến các biến chứng
-
Sức khỏe1 ngày trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMẫu bệnh phẩm của bé gái 11 tuổi ở Cao Bằng vừa được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định dương tính với bệnh bạch hầu
-
Sức khỏe2 ngày trướcTrung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ đánh giá cải xoong đứng đầu trong danh sách rau quả bổ dưỡng nhờ nhiều tác dụng với tim mạch, gan.