- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Rau củ cũng lọt danh sách gây ung thư nếu ăn theo kiểu này, nhiều người vẫn thích làm
Kiểu ăn rau củ nhiều người thường làm, dù tiện lợi và tiết kiệm nhưng có thể vô tình sản sinh chất gây ung thư.
Đun lại rau nhiều lần có thể tạo chất gây ung thư
Nhiều người vì tiết kiệm đồ ăn nên tận dụng rau xanh còn sót lại từ ngày hôm trước để làm thức ăn cho bữa hôm sau. Tuy nhiên, việc làm này có thể khiến những loại rau củ, đặc biệt là rau lá chứa nhiều phân đạm, phốt pho và kali được sử dụng trong quá trình trồng trọt sẽ được chuyển hóa thành nitrat sau khi đun nóng lại nhiều lần.
Bản thân nitrat không độc nhưng chất chuyển hóa nitrit của nó sẽ tương tác với các amin trong dạ dày tạo thành chất nitrosamine gây ung thư nếu cơ thể hấp thụ thường xuyên. Một số thí nghiệm cho thấy, sau 8 giờ, nồng độ nitrit trong rau củ tăng lên đáng kể.
Ngoài ra, rau còn chứa nhiều vitamin tan trong nước. Những vitamin này tương đối bền với nhiệt, tuy nhiên đun nóng nhiều lần cũng sẽ các chất dinh dưỡng hao hụt. Ví dụ, vitamin C là chất chống oxy hóa rất tốt, có thể ức chế quá trình sản xuất nitrosamine trong cơ thể. Tuy nhiên, rau lá được đun nóng nhiều lần sẽ mất nhiều vitamin C và sản sinh nhiều nitrit hơn.
3 mẹo loại bỏ chất có khả năng gây ung thư trong rau để qua đêm
Ngoài việc nấu lại nhiều lần các loại rau xanh, các loại rau để qua đêm nếu không được bảo quản và chế biến đúng cách cũng có thể tăng hàm lượng nitrat gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là một số cách loại bỏ những chất có khả năng gây ung thư trong rau:
1. Giữ rau củ tươi trong tủ lạnh
Các loại rau mới hái có hàm lượng nitrit thấp, tuy nhiên nếu không được bảo quản đúng cách, vi khuẩn hoặc enzyme khử nitrat nội sinh của rau sẽ chuyển nitrat thành nitrit, từ đó khiến hàm lượng nitrit sẽ tăng lên.
Ngược lại, nếu rau được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ thấp, enzyme khử nitrat nội sinh không thể hoạt động nên sẽ ức chế sự tích tụ nitrit.
2. Rửa sạch với nước
Sau khi rửa bằng nước, hàm lượng nitrat giảm đi rất nhiều bởi chúng sẽ được hòa tan trong nước từ 10% đến 15%, gián tiếp làm giảm cơ hội sản sinh ra nitrit. Nên xả rau dưới nước khoảng 10 phút thay vì ngâm trong nước vì việc ngâm sẽ vô tình khiến các chất thấm ngược lại rau.
Cùng với đó, thuốc trừ sâu và phân bón hóa học thường được để lại trên lá ngoài của những loại rau cuộn như bắp cải, xà lách... đặc biệt là những lá già, cho nên để giảm nồng độ nitrat có thể loại bỏ những lá bao ngoài để bảo vệ sức khỏe.
3. Không cắt rau quá nhỏ
Rau được cắt nhỏ thì tốc độ giải phóng nitrat càng cao do bề mặt tiếp xúc lớn. Điều này sẽ tạo môi trường lý tưởng cho nitrat dễ sinh ra chất gây ung thư nitrosamine.
Nguồn: HK01
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe14 phút trướcThực tế lâm sàng, đã có không ít bệnh nhân nhập viện vì liên cầu lợn dù trước đó ăn… tiết canh dê.
-
Sức khỏe1 giờ trướcTheo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng thì chúng ta không nên để thức ăn nấu chín qua đêm, dù là bất cứ môi trường hay nhiệt độ nào.
-
Sức khỏe4 giờ trướcBệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp nhận khoảng 50 bệnh nhân đột quỵ mỗi ngày, trong đó gần 10% là người trẻ. Đây là nguyên nhân gây tử vong nhiều hơn cả ung thư.
-
Sức khỏe4 giờ trướcNgày 7/5, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình đã hoàn tất báo cáo ban đầu về vụ việc, một người tử vong hàng chục người nhập viện nghi do ăn tiết canh gây xôn xao dư luận tại phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình.
-
Sức khỏe4 giờ trướcChỉ trong vòng 8 tháng, từ tháng 9-2023 đến tháng 5-2024, theo ước tính, cả nước đã có hơn 1.000 người phải nhập viện vì ngộ độc thực phẩm. Vào hè, nguy cơ ngộ độc thực phẩm càng tăng do nắng nóng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhanh khiến thực phẩm dễ ôi thiu, hư hỏng.
-
Sức khỏe7 giờ trướcBệnh về tuyến tụy, nhất là ung thư tụy vô cùng nguy hiểm vì rất khó phát hiện sớm nhưng lại khó điều trị, tỷ lệ tử vong rất cao.
-
Sức khỏe7 giờ trướcNhiều người cho rằng, dậy sớm là điều tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không xem xét tình hình, thể trạng cụ thể của bản thân thì điều này có thể trở thành gánh nặng.
-
Sức khỏe18 giờ trướcChuyên gia nhận định hiện nay thức ăn đường phố rất khó để kiểm soát. Đồ ăn có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hay không phụ thuộc vào ý thức của người bán.
-
Sức khỏe19 giờ trướcBé gái là con thứ 3 của một sản phụ ở Hà Nội, phát hiện mắc hội chứng siêu nữ (còn gọi là hội chứng 3X) từ trong bụng mẹ.
-
Sức khỏe20 giờ trướcLý Khai Phục có sự nghiệp thành công, từng nắm giữ những chức vụ quan trọng ở Microsoft, Google nhưng ông cũng từng phải chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi chuyển từ Bệnh viện Nhi Đồng Nai đến Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), bệnh nhi 6 tuổi trong vụ ngộ độc bánh mì vẫn đang được các bác sĩ tích cực điều trị.