- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Rau muống, khoai lang - rau củ giúp ngăn ngừa đột quỵ và ung thư
Đột quỵ và ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới, nhưng để ngừa hai bệnh này thì không khó.
Dưới đây là những loại rau củ giúp ngăn ngừa đột quỵ và ung thư mà bạn cần biết.
Rau họ cải
Những loại rau họ cải gồm bông cải xanh, súp lơ và bắp cải thông thường có thể giúp ngăn ngừa đột quỵ. Sử dụng các loại rau này hiệu quả chống lại sự phát triển của tình trạng vôi hoá mạch máu nguy hiểm, làm cứng thành mạch máu và động mạch.
Xơ cứng thành mạch là nguyên nhân gây ra các biến chứng nguy hiểm về tuần hoàn máu, trong đó có tăng huyết áp động mạch, xơ vữa động mạch và các cơn đau tim, đột quỵ. Ngoài ra, những loại rau họ cải cũng cung cấp dồi dào hợp chất lưu huỳnh được gọi là glucosinolate, có tác dụng chống oxy hoá và ngăn ngừa ung thư hiệu quả.
Các loại rau họ cải rất tốt trong phòng ngừa đột quỵ, ung thư. (Ảnh minh họa: Bệnh viện K)
Rau muống
Rau muống chứa nhiều dưỡng chất tốt, giúp phòng chống nhiều bệnh nguy hiểm, trong đó có cao huyết áp. Loại rau này cũng chứa nhiều canxi, các chất chống oxy hoá có lợi cho việc duy trì giới hạn hoạt động bình thường của áp lực thẩm thấu thành mạch và giữ ổn định huyết áp, ngăn ngừa đột quỵ.
Khoai lang
Trong khoai lang chứa nhiều chất xơ và các chất chống oxy hoá giúp ngăn chặn việc hình thành tích tụ mảng bám động mạch, giảm thiểu nguy cơ đột quỵ. Ngoài ra, đây cũng là thực phẩm phòng chống ung thư rất tốt.
Cà chua
Cà chua có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, cung cấp vitamin cho cơ thể, điều hoà và làm hạ huyết áp. Sử dụng cà chua thường xuyên giúp cơ thể phòng chống cao huyết áp, đặc biệt là khi người cao huyết áp có biến chứng xuất huyết trong đáy mắt. Ngoài ra, dể ngăn ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt, bạn nên ăn nguyên trái cà chua khi chưa được chế biến.
Cà chua cũng được xếp vào nhóm các thực phẩm phòng ngừa ung thư hiệu quả.
Nấm
Nhiều loại nấm như nấm hương, nấm đông cô, nấm rơm, mộc nhĩ,.. có chứa nhiều loại hoạt chất chống ung thư. Ví dụ như chất pholysaccharide trong nấm đông cô hay pholysaccharide trong mộc nhĩ là chất chống ung thư vô cùng hiệu quả.
Tỏi
Tỏi không chỉ giúp làm tăng hương vị món ăn mà còn giúp làm giảm mỡ máu, hạ huyết áp, kiên trì ăn tỏi hay tỏi đen, tỏi ngâm giấm mỗi ngày sẽ giúp huyết áp của bạn được kiểm soát tốt. Theo các chuyên gia, ăn từ một đến hai củ tỏi đen hàng ngày rất tốt cho người bị cao huyết áp, mỡ máu, suy giảm chức năng gan hay mất ngủ kinh niên.
Chuối
Chuối là thực phẩm phổ biến, giúp bổ sung năng lượng và tăng lượng đường huyết cho cơ thể. Chuối xanh còn giúp giảm huyết áp, cải thiện độ chạy của insulin do chứa các tinh bột trơ. Khi độ nhạy cảm của insulin được cải thiện, đường huyết sẽ luôn được duy trì ở mức ổn định, hỗ trợ lưu thông máu, giảm huyết áp, từ đó phòng ngừa đột quỵ.
Bưởi
Hợp chất naringenin trong bưởi giúp hoạt động như một chất chống oxy hoá hiệu quả, giúp gan đốt cháy mỡ thừa, từ đó hỗ trợ giảm cân, cải thiện quá trình kiểm soát lượng đường trong máu, giữ cho đường huyết ổn định.
Hạnh nhân
Trong hạnh nhân chứa nhiều dưỡng chất như protein, chất béo không no và chất xơ giúp nạp năng lượng cho cơ thể, tăng cường các cholesterol tốt mà không làm tăng các cholesterol xấu. Bên cạnh đó, vitamin E trong hạnh nhân giúp ngăn chặn động mạch tích tụ mảng bám, từ đó phòng ngừa nguy cơ đột quỵ.
Theo VTC
-
Sức khỏe1 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe2 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe6 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe9 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe19 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.