- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Rửa bát theo cách này chẳng khác nào "tự ăn thuốc độc", 90% gia đình đều mắc phải nhưng chưa biết để mà thay đổi
Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả gia đình, các chuyên gia sức khỏe đã khuyến cáo 4 thói quen rửa bát vô cùng độc hại bên dưới đây.
- 3 bộ phận là "kho báu" của con lợn nhưng chuyên gia khuyên dù rẻ mấy cũng không nên ăn nhiều vì sẽ gây bệnh rất nhanh
- Đi mua bán, tránh xa 4 loại cá này vì 'bẩn nhất chợ', chẳng những không có dinh dưỡng mà còn gây bệnh
- 7 thói quen biến phòng tắm thư giãn thành ổ vi khuẩn, virus gây bệnh từ cảm lạnh đến viêm gan, dường như gia đình nào cũng có đủ
Rửa bát tưởng chừng là việc làm quá đỗi đơn giản, không mất quá nhiều công sức nhưng thực chất nó lại liên quan trực tiếp đến sức khỏe. Bởi bát, đũa, nồi, chảo... đều là thứ tiếp xúc trực tiếp với thức ăn mà chúng ta ăn vào người. Bát đũa nếu rửa không sạch thì xà phòng rửa bát vẫn có thể bám chặt vào đó, vi khuẩn vẫn xuất hiện nhiều, vô tình gây hại cho dạ dày, thậm chí là ngộ độc...
Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả gia đình, các chuyên gia sức khỏe đã khuyến cáo 4 thói quen rửa bát vô cùng độc hại bên dưới đây.
Những thói quen rửa bát độc hại mà các gia đình nên bỏ ngay lập tức
1. Đổ xà phòng trực tiếp lên bát
Có không ít người nghĩ rằng việc đổ xà phòng trực tiếp lên bát sẽ đem lại tác dụng loại bỏ dầu mỡ mạnh hơn. Nhưng sự thật là điều này không chỉ làm lãng phí nước mà còn khiến chất tẩy rửa còn sót lại trên bát đĩa rất lâu, tiềm ẩn nguy cơ tiêu chảy và các vấn đề khác về đường tiêu hóa.
Thay vào đó, bạn có thể hòa loãng nước rửa bát và từ từ nhúng giẻ để rửa sạch từng chiếc bát, chiếc đũa. Nếu vẫn lo lắng về việc xà phòng sẽ bám chặt trên bát thì bạn có thể sử dụng các chất tẩy rửa có nguồn gốc tự nhiên, ví dụ nước vo gạo, chanh, baking soda, vỏ bưởi...
2. Không thay thế hoặc khử trùng khăn lau bát đĩa thường xuyên
Nhiều người chỉ dùng chung 1 chiếc giẻ lau trong bếp, ngoài dùng để rửa bát, họ còn dùng để lau bàn, thớt, bếp, thời gian sử dụng khoảng 2-3 tháng, thậm chí là cả năm trời. Thói quen ấy tưởng chừng tiết kiệm, nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh cực lớn.
Trước đây, CCTV của Trung Quốc cũng từng đưa tin về một gia đình bị ngộ độc do dùng giẻ lau bát quá lâu không thay.
Nhiều bác sĩ còn cho rằng, bếp là nơi bẩn nhất trong gia đình, nếu sử dụng một chiếc giẻ để lau tất cả mọi ngóc ngách trong bếp thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe:
- Có thể gây tiêu chảy, đau bụng, viêm dạ dày ruột cấp tính...
- Giẻ lau có thể bị mốc, tăng khả năng tiếp xúc với aflatoxin - 1 loại độc tố gây ung thư gan.
Để đảm bảo an toàn, các gia đình nên sử dụng loại giẻ rửa bát riêng. Loại giẻ này nên được giặt hoặc thay mới 1 tuần/lần.
3. Ngâm bát bẩn quá 4 tiếng không rửa
Nhiều người đã quen với việc để bát đĩa, đũa đã sử dụng vào chậu, đợi đến ngày hôm sau mới rửa. Điều này thực sự rất sai lầm, bởi các vi sinh vật truyền bệnh trong đường ruột của con người như Salmonella, Proteus… rất dễ bám vào bát đũa đã qua sử dụng.
Sau khi ngâm bát trong 4 giờ, vi khuẩn sẽ bắt đầu sinh sôi nhanh chóng. Thậm chí một số loại vi khuẩn không thể loại bỏ bằng cách rửa thông thường, nếu ngâm lâu mà không cọ rửa kỹ sẽ ảnh hưởng đến cơ thể, gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa.
4. Không lau khô bát đĩa trước khi cất vào tủ, xếp bát chồng lên nhau sau khi rửa
Hầu hết mọi người đều không chú ý đến việc lau khô bát, đũa trước khi cất vào tủ, hơn nữa còn thường xuyên xếp chồng bát lên nhau. Thực tế, các thí nghiệm nghiên cứu tại Trung Quốc cho thấy rằng, vi khuẩn sinh ra khi xếp chồng bát ăn, đũa lên nhau sẽ nhiều gấp 70 lần so với những cái bát, đũa không bị xếp.
Do môi trường tủ đóng kín, nếu không để khô trước khi cất sẽ dễ tạo nên nấm mốc, vi khuẩn. Tốt nhất là sau khi rửa bát, bạn nên phơi khô hoặc dùng khăn khô lau sạch rồi mới cất vào tủ.
Nếu bạn rửa bát sai cách sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cả gia đình. Đối với người lớn, hệ thống miễn dịch đã trưởng thành và cơ thể đôi khi có thể tự chống chọi. Nhưng trẻ em là đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất, do sức đề kháng kém, khả năng miễn dịch kém, dễ bị nhiều loại vi khuẩn, vi trùng gây bệnh đánh bại, gây ra triệu chứng từ đau bụng, tiêu chảy đến viêm dạ dày ruột... do đó các bậc phụ huynh phải hết sức lưu ý.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe12 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe17 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe17 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe21 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe21 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.