- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Trung Quốc: Rửa tôm bị đâm vào tay, người đàn ông tử vong vì suy đa tạng sau 3 ngày
Ông Thẩm, 52 tuổi tại Hàng Châu (Trung Quốc) khi rửa tôm hùm đất đã vô tình bị thương ở tay và gây nhiễm trùng nặng.
Theo tờ The Paper, vào ngày 28/8, Bệnh viện số 1 thuộc Đại học Y Chiết Giang (Trung Quốc) thông tin ông Thẩm vốn có tiền sử huyết áp cao, tiểu đường và bệnh thận mãn tính, sau khi bị gai tôm hùm đất vô tình chọc vào tay trong quá trình chế biến đã nhiễm khuẩn Aeromonas veronii khiến cơ thể vốn suy yếu nay lại thêm khuẩn tấn công khiến bệnh tình nhanh chóng chuyển biến nặng.
Được biết, gia đình ông Thẩm sống tại Tiêu Sơn, Hàng Châu (Trung Quốc). Do gia đình vốn nuôi tôm hùm đất trên đồng ruộng quanh nhà nên ông thường tự bắt và chế biến nếu muốn ăn. Gần đây, ông Thẩm dẫn cháu trai đi bắt tôm hùm đất. Trong lúc chế biến, ngón tay cái bên trái của ông đã bị phần gai nhọn của vỏ tôm đâm vào tay.
Tay của ông Thẩm sau khi bị nhiễm khuẩn Aeromonas veronii
Một ngày sau, ngón tay trái của ông Thẩm sưng tấy và có cảm giác đau đớn. Phần ngón tay bị đâm bắt đầu chuyển sang màu thâm đen. Vào ban đêm, ông xuất hiện các triệu chứng như sốt, ớn lạnh, nôn và buồn nôn. Ban đầu, ông và người nhà dự định sáng sớm hôm sau sẽ đến bệnh viện để kiểm tra. Tuy nhiên, trời còn chưa sáng, toàn bộ phần cẳng tay trái của ông đã sưng tấy nghiêm trọng. Khi gọi điện cho con trai để nói về bệnh tình, ông đã ngã xuống đất và bất tỉnh.
“Khi nhập viện cấp cứu, toàn bộ phần da trên cánh tay trái của bệnh nhân đã thâm đen, cùng với đó là những nốt phồng rộp rải rác trên da. Toàn bộ khớp ngón tay trái cũng chuyển màu đen. Đây là hiện tượng nhiễm trùng huyết nặng và sốc nhiễm trùng, người bệnh tiên lượng xấu” - Trưởng khoa cấp cứu của Bệnh viện số 1 thuộc Đại học Y Chiết Giang - ông sĩ Lục Viễn Cường cho biết. Cùng với đó, ông cũng thông tin, tỷ lệ tử vong do nhiễm trùng huyết có thể lên tới 35,5%. Các bác sĩ lập tức tiến hành cấp cứu, phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn vết thương, bù dịch qua đường uống, chống sốc, tăng cường chống nhiễm trùng cũng như hàng loạt biện pháp cấp cứu để cứu sống bệnh nhân. Đồng thời cũng mời các chuyên gia của Khoa chấn thương chỉnh hình và Bệnh Truyền nhiễm đến tư vấn đến tư vấn hỗ trợ. Tuy nhiên, ông Thẩm do mang nhiều bệnh lý nền nên bệnh tình tiếp tục nhanh chóng chuyển biến xấu, dẫn tiến đến suy đa tạng và tử vong sau 3 ngày bị tôm đâm.
Tại sao một vết thương nhỏ có thể dẫn đến tử vong?
Qua xét nghiệm máu cho thấy ông Thẩm nhiễm khuẩn Aeromonas veronii - một loại vi khuẩn Gram âm, hình que được tìm thấy trong nước ngọt thuộc chi Aeromonas. Ở người, Aeromonas veronii có thể gây ra các bệnh từ nhiễm trùng vết mổ, tiêu chảy đến nhiễm trùng huyết ở bệnh nhân suy giảm miễn dịch. Việc tiếp xúc với vi khuẩn ở các vết thương hở có thể gây ra mụn nước, các vết bầm máu, viêm mô tế bào, viêm cân hoại tử hoặc hoại tử cơ và nhiễm trùng huyết. Trong 48 giờ, bệnh sẽ tiến triển nhanh và trường hợp nặng sẽ phải cắt cụt chi hoặc thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
Bác sĩ suy đoán rất có thể vi khuẩn Aeromonas veronii ký sinh trên tôm hùm đất, sau đó thông qua vết thương của ông Thẩm xâm nhập vào máu và dẫn đến tử vong.
Người dân cần chú ý trong quá trình chế biến thuỷ hải sản
“Nếu vô tình bị gai đâm khi chế biến tôm, mức độ nghiêm trọng của bệnh sẽ tuỳ thuộc vào thể trạng của từng người. Đối với những người có sức đề kháng tốt sẽ không dẫn đến tình trạng nguy hiểm. Tuy nhiên, với những người có sức đề kháng kém, mắc một số bệnh mãn tính hoặc các bệnh tiềm ẩn thì yếu tố nguy cơ sẽ tăng lên rất nhiều” - Bác sĩ Lục Viễn Cường nhắc nhở mọi người nên cẩn trọng khi chế biến tôm cũng như các loại thuỷ hải sản khác, đặc biệt đối với những người có khả năng miễn dịch thấp.
Cùng với đó, trong quá trình chế biến cũng nên đeo găng tay để tránh tiếp xúc với vi khuẩn gây bệnh, đồng thời nên sử dụng dao kéo… tránh dùng trực tiếp tay khi chế biến để tránh bị tổn thương. Nếu vô tình bị gai hoặc những phần sắc nhọn của tôm đâm trúng, hãy chú ý quan sát xem vết thương có dấu hiệu sưng đỏ, mưng mủ… hay không. Khi vết thương có dấu hiệu sưng tấy trong thời gian ngắn, đồng thời xuất hiện các triệu chứng như ớn lạnh, sốt… cần hết sức cảnh giác và đến các cơ sở y tế sớm nhất có thể.
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe3 giờ trướcTrên địa bàn tỉnh Đắk Lắk vừa ghi nhận một trường hợp cháu bé 8 tuổi mắc bệnh viêm não Nhật Bản.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNước chanh là thức uống lành mạnh tốt cho sức khoẻ, nhưng một số nhóm người được khuyến cáo nên hạn chế uống nước chanh.
-
Sức khỏe18 giờ trướcBánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
-
Sức khỏe21 giờ trướcXoan trà là thực vật phổ biến ở Việt Nam, đây là vị thuốc thường được dân gian sử dụng nấu thành cao để đắp lên các vết bỏng nhẹ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBơi lội là môn thể thao người ta có thể thực hiện quanh năm, đặc biệt là mùa hè, bởi tác dụng thư giãn toàn diện của nó. Cùng lắng nghe bác sĩ Vũ Thái Hà (Viện da liễu TW) dặn dò gì chúng ta để tránh lây nhiễm một số bệnh thường gặp sau khi thả mình trong làn nước trong xanh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBữa sáng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho ngày mới.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, mang nhiều lợi ích cho sức khỏe trong đó có phòng chống ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThì là (còn gọi là thìa là) là loại rau thơm quen thuộc trong ẩm thực Việt. Nhưng ít ai biết rằng, loại rau dân dã này lại là một "thần dược" được y học cổ truyền sử dụng từ hàng nghìn năm trước
-
Sức khỏe1 ngày trướcBị rắn lục đuôi đỏ cắn, chân người phụ nữ sưng nề, xuất huyết dưới da, phải chuyển lên tuyến tỉnh truyền 10 lọ huyết thanh kháng độc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường có thói quen hãm nước lá ổi uống, vậy có nên uống nước lá ổi hàng ngày?
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau củ rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, có một số loại rau củ lại "sinh ra chất độc" do không được bảo quản hoặc sơ chế đúng cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sỹ buộc phải cắt bỏ nhãn cầu của anh Ngô để não không bị ảnh hưởng, tất cả chỉ vì những vi khuẩn còn sót lại từ một con ruồi mà anh đập chết trên mắt mình.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMất nước không phải là nguyên nhân gây ra chứng tăng huyết áp, nhưng có khả năng góp phần gây ra căn bệnh này. Vậy uống nước có làm giảm huyết áp không?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTừ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.