- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
4 loại rau là "ổ chứa" giun sán, nhiều người không biết vẫn vô tư ăn
Các loại rau thủy sinh giàu dinh dưỡng nhưng cũng có khả năng chứa ấu trùng sán nếu sinh trưởng trong nguồn nước ô nhiễm.
Một số loại rau giun sán dễ trú ngụ
Rau cải xoong
Rau cải xoong là loại rau có hàm lượng vitamin, canxi, i-ốt cao với nhiều công dụng trong việc phòng và trị bệnh. Tuy nhiên, rau cải xoong có thể là ổ chứa giun sán nếu ở trong môi trường nước bị ô nhiễm nặng.
Rau cần
Rau cần có hai loại, một loại là cần cạn trồng ở ruộng, một loại là cần nước được trồng ở các ao nông. Loại cần trồng dưới nước thường chứa nhiều giun sán hơn loại cần trồng trên cạn. Khi ăn lẩu, phải rửa thật sạch, ngâm nước muối và để chín kỹ mới ăn.
Rau muống nước
Rau muống rất phổ biến bởi đặc tính dễ trồng, dễ chế biến món ăn. Vì là loại rau ưa thích của mọi người nên trong quá trình trồng rau muống đôi khi người trồng rau sử dụng một vài loại hóa chất kích thích cây tăng trưởng.
Bên cạnh đó, rau muống nước ăn giòn, ngọt và đậm hơn rau muống cạn, tuy nhiên, rau muống trồng dưới nước bẩn nguy cơ cao chứa rất nhiều giun sán.
Theo các chuyên gia, nếu rau sống không đảm bảo trong quá trình nuôi trồng, sử dụng phân tươi hay dùng nguồn nước ô nhiễm để phun tưới… hoặc không được chế biến cẩn thận, thì món ăn này có thể là nguy cơ lây nhiễm nhiều loại ký sinh trùng như giun lươn, giun đũa chó mèo, sán lá gan lớn.
Ngó sen
Ngó sen là một món ăn bổ dưỡng vì chứa nhiều chất dinh dưỡng, canxi, photpho, sắt, vitamin C… Tuy nhiên, mọi người tuyệt đối không ăn ngó sen sống do chúng phát triển trong bùn, dưới đáy các hồ ao, đầm, đây là những nơi chứa nhiều mầm bệnh nguy hiểm.
Ngoài những bệnh truyền nhiễm đường tiêu hóa, ngó sen còn là nơi trú ẩn của nhiều ấu trùng sán lá ruột.
Triệu chứng khi bị nhiễm giun sán
Ở những người bị nhiễm giun sán, các triệu chứng nhiễm giun sán biểu đạt rõ rệt khi cơ thể sở hữu những phản ứng khi giun ký sinh hoặc tiêu dùng chất dinh dưỡng của thân thể.
Những triệu chứng thường gặp là: Suy dinh dưỡng, tay chân còi cọc, bụng bủng beo, đau bụng, tiêu chảy thường xuyên, ngứa hậu môn, buồn nôn...
Trường hợp giun ký sinh lạc chỗ lên mắt, não, dạ dày hoặc lúc bị nhiễm quá nhiều giun có thể chui ra theo đường miệng.
Nếu không được phát hiện sớm giun sán sẽ gây hại cho cơ thể như:
- Giun sán dùng chất dinh dưỡng của thân thể, chất sắt trong hồng cầu, những thành phần protein cấu tạo nên tế bào.
- Giun sán ký sinh trong đường ruột, gây chảy máu dẫn tới xuất huyết đường ruột gây thiếu máu.
- Giun sán làm kém hấp thụ chất dinh dưỡng trong đường ruột, gây cảm giác chán ăn, no tương đối, tiêu hóa kém, cơ thể tiều tụy, thiếu chất.
Cần làm gì để phòng nhiễm giun sán?
Để phòng ngừa nguy cơ nhiễm giun sán hoặc ký sinh trùng, mọi người nên lựa chọn nguyên liệu đảm bảo chất lượng, sơ chế và chế biến một cách sạch sẽ.
- Cần lựa chọn rau củ sạch, không bị hỏng hoặc thối, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Tránh rau củ trồng ở những khu vực có chất lượng đất, nước kém và bị ô nhiễm.
- Trước khi ăn hay ép lấy nước cần rửa nguyên liệu trực tiếp dưới vòi nước chảy, điều này khá hữu ích trong việc loại bỏ giun sán, ký sinh trùng cũng như hóa chất tồn dư (nếu có). Rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Quả nên gọt vỏ trước khi ăn.
Tuy nhiên, có một số loại rau chứa các loại ký sinh trùng khó làm sạch bằng nước như sán lá gan, do đó mọi người không nên dùng các loại rau này để làm nước ép, chẳng hạn như rau muống, rau ngổ, rau rút (rau nhút)… Nên thay thế bằng các loại rau có tính an toàn cao như cải kale, cần tây, rau bina, cỏ lúa mì, dưa chuột, rau mùi tây và bạc hà.
- Ngoài ra, khi chế biến nước ép cần rửa tay sạch sẽ với xà phòng để tránh nhiễm khuẩn vào thực phẩm.
- Nếu như có thói quen thường xuyên ăn rau sống, salad, nước ép rau củ quả tươi, việc tẩy giun 6 tháng/lần là điều cần thiết, điều này để phòng tránh nguy cơ nhiễm giun sán.
Theo Người đưa tin
-
Sức khỏe2 giờ trướcNgày 5/11, Bệnh viện Chợ Rẫy đã điều trị thành công cho bệnh nhân nữ bị bệnh Wilson được các bệnh viện địa phương chẩn đoán tâm thần, trầm cảm.
-
Sức khỏe3 giờ trướcThức khuya làm việc hay xem điện thoại là thói quen của nhiều người, gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của bạn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcViệc thực hiện một số thay đổi đơn giản trong chế độ ăn uống có thể giúp giảm mỡ máu và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNgười đàn ông này bị bí tiểu, khó tiểu khoảng 1 tháng trở lại đây, đến viện khám bất ngờ phát hiện ung thư tuyến tiền liệt.
-
Sức khỏe9 giờ trước20 trẻ mầm non của một trường học ở xã Giang Ma, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu phải cấp cứu ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu nghi do ăn nhầm thuốc diệt chuột.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTrứng thối không phải là món ăn mới nổi. Tuy nhiên, vài tháng gần đây, cánh mày râu lại truyền tai nhau bí quyết tăng cường sinh lý nhờ ăn món ăn này.
-
Sức khỏe13 giờ trướcTrái cây là một nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ dồi dào, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe. Tuy nhiên, ít ai biết rằng một số loại trái cây khi được hấp chín sẽ "biến hình" thành "thuốc quý", mang lại những lợi ích sức khỏe vượt trội hơn hẳn so với khi ăn sống.
-
Sức khỏe15 giờ trướcTáo đỏ là loại quả tốt cho sức khoẻ, vậy mỗi ngày nên ăn mấy quả táo đỏ khô?
-
Sức khỏe16 giờ trướcCá chạch, loài cá nước ngọt quen thuộc với người dân Việt Nam, không chỉ là món ăn dân dã thơm ngon mà còn được ví như "nhân sâm dưới nước" nhờ giá trị dinh dưỡng và dược tính tuyệt vời. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe không phải ai cũng biết của loài cá này.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBé gái 5 tuổi ăn xiên que thịt nướng không may bị phần đầu nhọn đâm xuyên từ mũi đến hốc mắt, bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 phải mổ để lấy dị vật.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột số loại thực phẩm giúp giảm viêm gan như cá béo, rau lá xanh, các loại quả mọng… Những thực phẩm này giàu chất chống viêm và chất chống oxy hóa giúp giải độc và cải thiện tiêu hóa.
-
Sức khỏe1 ngày trướcQuả lê là một loại trái cây rất phù hợp để hỗ trợ giải quyết các vấn đề trong thời tiết thu đông như ho, khát nước, da khô, chảy máu cam... nhưng có những trường hợp cần đặc biệt lưu ý khi dùng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu phát hiện ra ba chỗ trên cơ thể biến thành màu đen, có thể bạn đang gặp vấn đề về gan, cần đi khám sớm.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại rau này không chỉ ngon, rẻ mà còn được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) "chấm điểm 10" vì những công dụng tuyệt vời mà nó mang lại cho sức khỏe.