Triệu chứng mới phổ biến khiến bệnh nhân Covid-19 hoảng sợ

Gần 30% người mắc Covid-19 rụng tóc, có những trường hợp mất một nửa số tóc, khiến họ phải điều trị trong thời gian dài.

Mới đây, các nhà khoa học đã phân loại 6 nhóm triệu chứng ở bệnh nhân Covid-19. Ở hầu hết các nhóm đều có những biểu hiện cơ bản như đau đầu, ho, đau họng, mất khứu giác, sốt…

Tuy nhiên, khảo sát trên 1.100 người bệnh đã cho thấy một dấu hiệu mới khá phổ biến: Rụng nhiều tóc. Hiện nay, các trung tâm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh vẫn chưa công nhận đây là triệu chứng chính thức của Covid-19. Tuy nhiên, có tới 27% người bệnh gặp tình trạng này.

Triệu chứng mới phổ biến khiến bệnh nhân Covid-19 hoảng sợ-1

Mất quá nhiều tóc khiến người mắc Covid-19 vẫn lo lắng dù đã âm tính nCoV. Ảnh minh họa: USA Today

Bác sĩ Michele S. Green, Bệnh viện Lenox Hill ở New York (Mỹ), cho biết, có một lượng lớn bệnh nhân tới điều trị rụng tóc trong thời gian giãn cách và sau khi cô mở cửa lại phòng khám.

“Họ mang tới cả túi tóc giống như để cả một mái tóc trong đó. Tất cả có hoàn cảnh tương tự nhau. Họ từng bị ốm rất nặng và sốt cao, chưa bao giờ trong đời họ bị như vậy”, bác sĩ Green kể.

Các bác sĩ cho rằng virus có thể không trực tiếp gây ra rụng tóc. Hiện tượng này có khả năng do bệnh nhân phải chống chọi với sốt cao và các triệu chứng nghiêm trọng khác.

Theo Trường Y Havard, tình trạng rụng tóc xảy ra khi bạn trải qua phẫu thuật, sang chấn tâm lý lớn, căng thẳng thần kinh, sốt cao, giảm cân, thay đổi chế độ ăn quá nhiều, thiếu hụt sắt… Khi đó, cơ thể trải qua cú sốc khiến tóc chuyển từ giai đoạn phát triển sang nghỉ ngơi và rơi rụng trong vài tháng.

Một người bệnh có thể mất tới 50% tóc tuy nhiên, hiện tượng này chỉ mang tính chất tạm thời trong vòng 6 tháng cho tới khi tóc mọc dày trở lại.

Các chuyên gia vẫn chưa thể lý giải tại sao bệnh nhân này rụng tóc còn người khác thì không. Họ phỏng đoán, sự khác biệt này do liên quan tới bộ gen.

Theo bác sĩ Shilpi Khetarpal, Quỹ Cleveland Clinic, thuốc sẽ thúc đẩy quá trình mọc tóc nhưng bệnh nhân nên duy trì chế độ ăn uống lành mạnh và sử dụng vitamin.

“Mái tóc là hình ảnh của chúng ta và rụng tóc gây ra nhiều nỗi căng thẳng. Điều đó khiến mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn”, bác sĩ Khetarpal nói.

Ngoài rụng tóc, da đầu của người từng mắc Covid-19 không có hiện tượng nào khác. Nếu bị viêm nhiễm, bong tróc, đóng vẩy hay có các mảng xù xì, chuyên gia khuyên bạn nên đi khám đề phòng bệnh khác.

Theo VietNamNet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/trieu-chung-moi-pho-bien-khien-benh-nhan-covid-19-soc-661527.html

Covid-19

virus corona

dịch bệnh


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.