Rước họa cho da vì khi thường xuyên sử dụng khăn ướt

Khăn giấy ướt, giấy vệ sinh… là những sản phẩm tiện dụng trong đời sống, nhất là trong những ngày Tết du Xuân.

Khăn giấy ướt, giấy vệ sinh… là những sản phẩm tiện dụng trong đời sống, nhất là trong những ngày Tết du Xuân. Tuy nhiên, nếu không biết chọn lọc và sử dụng đúng cách, quá lạm dụng, làn da có thể phải “lên tiếng kêu cứu”.

Khăn giấy, tã lót, băng vệ sinh… đã trở thành những sản phẩm quen thuộc tới mức gần như không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Có chúng, những rắc rối, phiển toái thường nhật (nhất là ở nữ) được vơi đi rất nhiều. Thử tưởng tượng sau chặng đường dài bơ phờ và bụi bặm, có một tấm khăn lạnh hay giấy ướt thì tốt biết bao. Nếu Tết rơi vào những ngày “đèn đỏ”, phải đi lại chúc Tết, chơi Xuân, những sản phẩm “có cánh và thấm hút” sẽ cứu nguy cho bạn gái rất nhiều. Các chị em không phải ít phút lại vào toilet, nhấp nhổm vì sợ “nguyệt san” tô màu cho chiếc quần, khiến họ phải bối rối giữa đám đông.

Tiện dụng là thế nhưng cũng đôi lần da chúng ta bị viêm khi sử dụng chúng, đặc biệt là khi sử dụng quá thường xuyên. Nếu viêm da đúng vào lúc Tết, sự bất tiện sẽ bị nhân lên gấp bội.

Những họa vì lạm dụng khăn giấy ướt

Việc sử dụng khăn giấy ướt không đúng đôi khi ảnh hưởng đến da nặng nề hơn loại khăn giấy khô vì tính chất “ướt” của chúng.

ruoc hoa cho da vi khi thuong xuyen su dung khan uot - 1

Ảnh minh họa

Dùng khi có sẵn cơ địa bị dị ứng: Đổ dầu vào lửa

Ở người có cơ địa bị dị ứng, khi lạm dụng khăn giấy ướt, dù là loại khăn chất lượng tốt, được sản xuất an toàn, kiểm nghiệm chặt chẽ thì da cũng có thể xảy ra những dấu hiệu di ứng, như: đỏ, ngứa, sần sùi, có thể nổi mụn nước và chảy dịch… Nhiều người không để ý, không biết cơ địa “mẫn cảm”, cứ nghĩ mình có làn da “mỏng manh”, “quý tộc”. Đổ lỗi cho làn da là không đúng. Bên cạnh chuyện cơ địa, vấn đề còn nằm ở khía cạnh vệ sinh sản phẩm và loại hóa chất, nồng độ hóa chất được sử dụng trong quá trình sản xuất cũng như cách sử dụng sản phẩm.

Bình thường với những cơ địa dễ bị dị ứng, nếu chỉ sử dụng khăn giấy ướt “chậm chậm”, “thấm thấm” nhẹ vài giây, thỉnh thoảng sử dụng 1- 2 lần thì không sao. Sẽ là vấn đề khi ta sử dụng sản phẩm tiện lợi này hàng ngày, thay cho chiếc khăn và lau tới lau lui “để mát mẻ, sạch sẽ”. Mồ hôi của bạn, đặc biệt là mồ hôi ướt, nhờn có thể hòa lẫn với những loại hóa chất có trong khăn giấy và thẩm thấu vào da, kích thích dị ứng, giống như bạn “đổ dầu vào lửa” . Ngoài ra, những người có cơ địa bị dị ứng, lại thường xuyên “điểm phấn tô son” sẽ có thể xảy ra tình trạng vô hình chung tiếp tục đưa đến thêm nguy cơ bị dị ứng vì để da tiếp xúc thường xuyên với hóa chất. Đặc biệt, với một số sản phẩm kém chất lượng, khi người sản xuất cho nồng độ hóa chất quá cao hay sử dụng nguyên liệu dởm, độc hại, người tiêu dùng sẽ… lãnh đủ.

Với một số loại khăn giấy mà khi lau thấy mát rượi, thường nhà sản xuất có bỏ cồn nhẹ. Khi da tiếp xúc với chất cồn của khăn sẽ xảy ra hiện tượng cồn bốc hơi, mang theo hơi nước. Dị ứng dễ xảy ra, nguy cơ chồng chất nguy cơ.

Kích ứng: Người nào cũng có thể mắc phải

Khác với tình trạng viêm da nói trên, chỉ “bùng phát” khi trong người có sẵn cơ địa dị ứng, viêm da kích ứng xảy ra ở bất kỳ ai, dù tiếp xúc một lần hay nhiều lần do nồng độ hóa chất có trong sản phẩm. Da không nổi mụn nước, tiết dịch nưng sẽ bong vảy, rát, khô, xuất hiện rất nhanh sau khi làn da tiếp xúc với sản phẩm. Tùy loại da mà mức độ kích ứng khác nhau. Chẳng hạn, da bạn mỏng sẽ dễ bị kích ứng nhanh, sâu hơn, còn da dày chỉ biểu iện ở lớp nông của da và các biểu hiện tổn thương có thể đến chậm.

Nguy cơ nhiễm trùng, nhiễm nấm

Vi trùng, vi nấm hiện diện rất nhiều trên bề mặt da của cơ thể cũng như trong môi trường xung quanh của chúng ta. Tuy nhiên, do không có điều kiện, không có môi trường “màu mỡ” nên vi trùng, vi nấm không phát triển và gây hại. Nhưng khi sử dụng băng vệ sinh, tã lót không đúng cách không chọn lọc kỹ sản phẩm, ta đã tạo điều kiện để vi trùng, vi nấm tấn công làn da. Ví dụ, băng vệ sinh, dù loại có chất lượng tốt và loại không đảm bảo chất lượng, đều có cấu tạo giống nhau: Mặt trên có thẻ thấm hút và mặt dưới ép kín hoàn toàn. Tuy nhiên, nếu mặt trên của sản phẩm kém chất lượng sẽ không thấm hút, không thông thoáng nhiều, chậm khô khi dịch kinh nguyệt vẫn còn tồn tại một thời gian dài trên bề mặt. Đây sẽ là môi trường tốt để quần thể vi trùng, vi nấm ở vùng bẹn, sinh dục phát triển.

ruoc hoa cho da vi khi thuong xuyen su dung khan uot - 2

Để bảo vệ làn da của mình, không sử dụng các sản phẩm khăn giấy, băng vệ sinh, tã lót... không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, hàng nhái, chất lượng kém (Ảnh minh họa)

Để bảo vệ làn da của mình, không sử dụng các sản phẩm khăn giấy, băng vệ sinh, tã lót... không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, hàng nhái, chất lượng kém

Mặt khác, mặt dưới của tất cả sản phẩm chất lượng hay không chất lượng đều có một tấm kín hoàn toàn, nên những thứ mà nó chứa đựng bên trong nếu để suốt một thời gian dài sẽ là nguồn ăn béo bở cho vi trùng, vi nấm. Ngoài ra, nếu sử dụng sản phẩm dởm, trong quá trình sản xuất, đóng gói, vận chuyển, chúng đã có sẵn một lượng vi trùng, vi nấm kết hợp với những yếu tố trên có thể gây ra tạp nhiễm. Do đó, nếu quá lạm dụng những sản phẩm này, có thể tự rước họa vào thân.

Những điều bạn nên lưu ý

Chỉ sử dụng khăn giấy ướt trong những trường hợp thật sự cần thiết , khi đi xa hoặc không có sẵn điều kiện vệ sinh bình thường. Thấm nhẹ trên bề mặt da Nếu da bạn bị khô, không nên sử dụng khăn giấy ướt vì sự bốc hơi của cồn càng làm da khô hơn, dễ tổn thương. Chỉ nên rửa mặt sạch, thấm băng gòn. Chọn sảm phẩm tã lót, khăn giấy, băng vệ sinh có tên tuổi, có quy trình sản xuất chất lượng. Với tã lót và băng vệ sinh, phải thay thường xuyên khi bị ẩm, có tiết dịch.Theo GĐXH

khăn ướt

giấy vệ sinh


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.