- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Rước họa vào thân nếu bạn ăn đậu phụ theo cách này
Đậu phụ là món ăn phổ biến, tuy nhiên vì quá tin tưởng vào dinh dưỡng của nó nên nhiều người đang sử dụng sai cách gây hại cho sức khỏe.
Đậu phụ là món ăn phổ biến, tuy nhiên vì quá tin tưởng vào dinh dưỡng của nó nên nhiều người đang sử dụng sai cách gây hại cho sức khỏe.
Vừa qua, Phòng Cảnh sát môi trường TP Huế đã phát hiện hai cơ sở sản xuất thực phẩm sử dụng chất cấm là bột thạch cao để chế biến đậu phụ. Được biết, mỗi ngày, các cơ sở này sản xuất hàng trăm kg đậu phụ để tiêu thụ ra thị trường. Trong khi đó, người tiêu dùng thì vô tư ăn đậu phụ “trộn” hóa chất.
Cơ sở sản xuất đậu phụ pha chế bột thạch cao - chất cấm trong chế biến thực phẩm vừa được phát hiện tại TP Huế. Ảnh cắt từ clip.
Được biết, đậu phụ làm theo kiểu truyền thống, không sử dụng hóa chất thường sử dụng giấm chua hoặc nước đậu ủ chua để ép cho đậu thành khuôn, tuy nhiên bằng cách này đậu kết tủa ít, giá thành đậu cao nên khó cạnh tranh. Vì thế, nhiều cơ sở làm ăn gian dối đã sử dụng thạch cao trong xây dựng để pha, chế biến đậu. Với cách này, lượng đậu thu về có thể sẽ nhiều gấp đôi so với cách làm truyền thống.
Để tránh mua phải đậu phụ chứa thạch cao, đa số các bà nội trợ lựa chọn bằng sự nhạy cảm và kinh nghiệm như:
Đậu phụ ngon thường có vị béo và mùi đặc trưng của đầu nành. Ảnh minh họa.
- Quan sát bằng mắt thường, đậu phụ ngon có màu trắng ngà, còn đậu phụ có thạch cao màu thường vàng hơn, càng vàng thì càng nhiều thạch cao. Do đó, khi mua đậu, nên tránh mua đậu phụ có màu vàng hoặc ngả vàng.
- Đậu sạch khi cầm trên tay sẽ cảm thấy nhẹ, mềm. Còn nếu thấy nặng, cứng và chắc tay, miếng đậu vuông vức thì không nên mua.
- Về mùi vị nếu thấy mùi béo, thơm đặc trưng của mùi đậu nành thì là đậu sạch. Còn đậu có thạch cao ngửi thấy mùi vôi, hoặc không ngửi thấy mùi gì, khi ăn thấy vị hơi chát.
Những điều cần tránh khi ăn đậu:
Không ăn đậu phụ thay rau
Nhiều người cho rằng đậu phụ rất mát, lại có nguồn gốc thực vật nên có thể sử dụng thay rau ăn hàng ngày. Điều này là không đúng, bởi dù đậu phụ có nguồn gốc thực vật nhưng lại không chứa chất xơ. Nếu bạn ăn đậu phụ thay rau kéo dài trong nhiều ngày, bạn sẽ bị táo bón kèm theo hàng loạt những hệ lụy sức khỏe và dinh dưỡng khác khi ăn một chế độ thiếu chất xơ.
Không ăn đậu phụ thay thịt
Đậu phụ được gọi là "thịt thực vật" vì rất giàu protein nên nhiều người nghĩ rằng có thể dùng nó thay thế nguồn đạm thực vật một cách an toàn và rẻ tiền hơn. Tuy nhiên đây là những sai lầm cần sớm thay đổi, bởi hàm lượng và tỉ lệ axit amin trong protein từ đậu phụ không phải là hoàn toàn đầy đủ… Vì vậy khi ăn đậu phụ vẫn cần phải ăn kèm với một số loại protein như trứng và thịt.
Không ăn khi cơ thể thiếu máu, thiếu i-ốt
Đậu phụ rất giàu protein thực vật và ăn nhiều không những gây trở ngại cho việc hấp thụ sắt trong cơ thể mà còn dễ làm cho protein tiêu hóa không tốt, xuất hiện các triệu chứng như đau bụng, chướng bụng v.v.
Đậu tương để làm đậu phụ hàm chứa một loại chất gọi là saponins. Chất này thúc đẩy I-ốt trong cơ thể bài tiết. Trong thời gian dài ăn quá nhiều đậu phụ dễ gây ra thiếu I-ốt và gây ra các bệnh do thiếu I-ốt.
Hạn chế đối với người cao tuổi, người mắc bệnh thận
Đối với người cao tuổi, người bị bệnh thận thì khả năng bài tiết chất thải của thận kém đi, lúc này nếu không chú ý ăn uống, ăn đậu phụ hằng ngày, tức là dung nạp quá nhiều protein thực vật sẽ làm cho cơ thể sản sinh ra nhiều chất thải chứa Nitơ, tăng thêm gánh nặng cho thận, làm cho chức năng của thận lão hóa hơn, không có lợi cho sức khỏe.
Ngoài ra đối với người mắc bệnh gout cũng nên hạn chế, đề phòng tăng axit uric trong máu, khiến triệu chứng bệnh gout xuất hiện nặng hơn.
Theo GĐ&XH
-
Sức khỏe10 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe15 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe19 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe20 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe22 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe22 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.