- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Rượu và huyết áp cao: Uống hay dừng?
Một số người khẳng định, đồ uống có cồn làm tăng áp huyết; tuy nhiên không ít “chuyên gia” tuyên bố ngược lại – theo họ, rượu bia phát huy tác dụng hạ áp huyết!
Có thực tế đáng ngạc nhiên: trong cả hai quan điểm trái ngược về chủ đề tác hại của rượu đều có sự thật, song sự thật của “phe thù địch” rượu lớn hơn nhiều.
Kết quả một công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ khẳng định: sự thực lúc mới uống rượu, chỉ số áp huyết tạm thời hạ khoảng 4 mmHg và, tuy nhiên chỉ ngay sau thời gian trên dưới 6 giờ tiếp theo sẽ xuất hiện sự tăng trở lại, thậm chí đến 7mmHg và tình trạng này duy trì suốt thời gian dài tiếp theo. Thế nên cần nhấn mạnh, cho dù có hiện tượng tụt áp huyết lúc mới uống, gộp lại, rượu làm tăng áp huyết.
1. Những calo (năng lượng rỗng ruột)
- Ngoài tác động trực tiếp của rượu lên áp huyết, cũng cần nhớ chi tiết: rượu có chỉ số calo khá cao, trong khi nạp quá nhiều “nhiên liệu” cho cơ thể là nguyên nhân chính gây tình trạng béo phì, thừa cân. Như mọi người đã biết, thừa cân có ảnh hưởng cực lớn đến sự gia tăng nguy cơ xuất hiện áp huyết cao, trong khi mỗi gam rượu mạnh chứa tới 7 kcal! Thêm nữa, theo hàng loạt thức ăn, đồ uống giầu calo như thịt gà, thịt lợn mỡ màng. Coca-Cola, nước tăng lực… Nếp sống thực hành thường xuyện nhue thế tái diễn nhiều lần suốt “”tháng ăn chơi có thể dẫn đến tình trạng tăng cân nhanh và gia tăng xác suất xuấ hiện bệnh cao huyết áp.
Vậy nên cần biết với loại đồ uống có còn nào có thể được phép nhâm nhi tý chút; loại nào nên tránh. Dứt khoát phải chia tay với thói quen uống bia rượu hàng ngày. Lý do: trung bình 0,33 lít bia chứa khoảng 300 Kcal! Dưới góc độ thực tế: đó chỉ là những calo “rỗng ruột”, bởi bia không mang lại những thành phần dưỡng chất cần thiết đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Vì thế, nếu quá thèm, chỉ nên uống thưa thớt, hạn chế.
Trái lại, hai bữa ăn chính hằng ngày có thể uống 1 ly rượu vang đỏ (loại vang cay). Ngoài tác dụng tích cực đối với hệ tim-mạch và tiêu hóa, loại đồ uống này còn rất nghèo calo “rỗng ruột” (125 ml chỉ xấp xỉ 80 kcal).
2. Uống bao nhiêu có hại?
- Chúng ta thường nghe nói, rượu uống “không quá chén” không hại sức khỏe. Tuy nhiên cần xác định, khái niệm “không quá chén” là thế nào. Theo suy nghĩ chủ quan, mỗi người có thể định nghĩa hoàn toàn khác. Các nhà khoa học phương Tây khẳng định, chuẩn mực uống rượu hàng ngày (với người Âu – Mỹ) không được phép vượt rào từ 0,5 đến 1 đơn vị rượu áp dụng dành cho phụ nữ và 2 đơn vị - dành cho nam giới. Theo họ, 1 đơn vị rượu tương đương khoảng 8g etanol tinh khiết, tức 1 ly rượu mạnh (50ml), 1 ly rượu vang (125ml) hoặc 1 vại lớn bia (300ml).
Như vậy, theo chuẩn mực được coi “có cơ sở khoa học” – về phương diện giới – đã thấy sự phi lý của vấn đề. Với cấu tạo bẩm sinh cơ thể có số lượng mô mỡ nhiều hơn (môi trường rượu không thể thâm nhập), rõ ràng phái đẹp bị rượu tàn phá nhiều hơn. Nhân đây cũng nên nhắc lại kết quả nghiên cứu khác, cũng về vấn đề này. Theo đó, phụ nữ uống nhiều hơn 3 ly rượu nhỏ/ ngày nguy cơ mắc bệnh áp huyết cao tăng tới 90%!.
3. Ma men và tân dược
- Không có ngoại lệ - tất cả đối tượng hàng ngày đang phải uống thuốc hạ áp huyết cần hết sức thận trọng và nghiêm túc với cơn thèm đồ uống có cồn. Rượu rất hay tác động đến hoạt chất của thuốc và thường làm gia tăng sự xuất hiện những phản ứng phụ nguy hiểm. Trong trường hợp kết hợp đồ uống loại này. Chẳng hạn, với biệt dược làm giãn mạch, rất có thể sẽ dẫn đến tình trạng suy nhược cấp và ngất xỉu. Chính vì thế, những người đang điều trị áp huyết cao cần hạn chế tối đa rượu bia, nhất là vào những thời điểm gần giờ uống thuốc. Tất nhiên quyết tâm “cai hẳn” bao giờ cũng là việc làm tốt nhất và an toàn nhất.
Theo Tri thức trẻ
-
Sức khỏe6 phút trướcKhông phải thực phẩm nào cũng phù hợp để dùng làm bữa sáng. Nhất là nếu bạn đang đói cồn cào sau đêm ngủ dài.
-
Sức khỏe1 giờ trướcTheo nhận định, tháng 4 và 5 là cao điểm bệnh tay chân miệng nên trong thời gian tới sẽ tiếp tục ghi nhận số ca mắc và ổ dịch.
-
Sức khỏe4 giờ trướcĐây là một trong những loại thực phẩm có thể giúp chị em chống lại các nếp nhăn, cháy nắng và ung thư da.
-
Sức khỏe4 giờ trướcNếu thường xuyên giải khát theo kiểu này, bạn có thể khiến gan mình bị suy, hỏng nhanh hơn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTất cả những phần của cây đều được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền trong hàng trăm năm nay.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nghiên cứu chỉ ra rằng đau nửa đầu là triệu chứng xảy ra ở thế hệ gen Y và gen Z khiến họ có thể đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu chỉ ra rằng đây là thứ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đẩy nhanh tốc độ lão hóa của cơ thể hơn cả thói quen hút thuốc lá.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUng thư buồng trứng là loại ung thư phổ biến nữ giới thường mắc phải, giai đoạn đầu bệnh có thể bị nhầm lẫn với bệnh khác thông qua một số dấu hiệu thường gặp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThS.BS. Trần Nhựt Minh (Trần Minh), Phòng khám đa khoa BIC Nano Cell cho biết, bên cạnh tiêm thuốc, phẫu thuật, phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu được chứng minh mang lại hiệu quả cao và an toàn trong điều trị thoái hoá khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau 6 ngày điều trị viêm phổi ở tuyến y tế huyện, bé gái 2 tháng tuổi diễn tiến nặng, nguy kịch, trẻ được chuyển đến bệnh viện tuyến trên và được xác định mắc ho gà.