- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Sai lầm gây chết người khi chế biến thịt cóc
Thịt cóc giàu dinh dưỡng nhưng chế biến sai cách có thể nhiễm độc tố từ da, mắt của loài động vật này gây chết người.
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ thực phẩm, trường Đại học Bách khoa Hà Nội, thịt cóc được sử dụng từ xa xưa, rất giàu dinh dưỡng, cao hơn thịt bò, thịt lợn. Thịt cóc có tác dụng rất tốt cho trẻ nhỏ lười ăn, suy dinh dưỡng. Nhiều bài thuốc từ thịt cóc đã được dân gian sử dụng và có hiệu quả.
Tuy nhiên, trong quá trình chế biến, nếu không loại bỏ hết các bộ phận chứa độc tố đúng cách hoặc do thiếu hiểu biết sử dụng luôn cả phần da, nội tang, trứng cóc để ăn thì sẽ gây ngộ độc và có thể dẫn đến tử vong.
Ông Thịnh cho biết khi làm thịt cóc người ta chỉ lấy phần thịt đùi để chế biến cho người ăn. Mủ trên da và mắt cóc là chất cực độc người lớn ăn cũng có thể tử vong.
Thịt cóc bổ nhưng dễ ngộ độc từ da cóc.
Chất mủ trên da cóc là hỗn hợp độc tố có khả năng gây ảo giác, nghẽn mạch và tăng áp suất máu. Ngoài ra, một số loài cóc còn chứa cả độc tố tetrodotoxin (có ở cá nóc) thông qua cơ chế cộng sinh với một số vi khuẩn. Độc tố từ da cóc có thể dính sang thịt. Độc tố này không mất đi cho dù đã được nấu ở nhiệt độ cao trong thời gian dài.
Tiến sĩ, bác sĩ Lê Ngọc Duy, Phó Trưởng Khoa Cấp cứu chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết gan, trứng, da, mủ, mắt và hạch thần kinh (dọc hai sống lưng) của cóc cũng chứa bufotenin, một chất cực độc, dễ gây chết người, chế biến ở nhiệt độ cao cũng khó bị phân hủy.
Nếu ăn phải độc tố của cóc, người bệnh có thể bị ngộ độc cấp tính. Thời gian biểu hiện triệu chứng có thể từ 1 giờ đến 3 giờ sau ăn. Các triệu chứng hay gặp như chướng bụng, đau bụng trên rốn kèm theo nôn mửa dữ dội, có thể bị tiêu chảy; hồi hộp, đánh trống ngực, tim đập nhanh, sau đó loạn nhịp tim, trụy tim mạch. Bệnh nhân bị ngộ độc thường tiên lượng rất nặng, tỷ lệ tử vong cao nên cần được phát hiện sớm, sơ cứu, cấp cứu kịp thời ở cơ sở y tế.
Nếu người ngộ độc tỉnh táo, cần sơ cứu bằng cách gây nôn chủ động và nhanh chóng chuyển đến cơ sở y tế để thải trừ chất độc.
Phó giáo sư Thịnh cho biết khi làm thịt cóc, người làm cần chú ý bỏ các các bộ phận da, lòng, gan, đầu. Tốt nhất và an toàn nhất là loại bỏ thịt cóc ra khỏi nguồn thực phẩm. Nếu có sử dụng, trong quá trình chế biến, tuyệt đối không để da cóc, nội tạng, trứng và nhựa cóc lẫn vào thịt. Theo ông, người dân có thể lựa chọn sử dụng những sản phẩm chế biến đã được các cơ quan chức năng cho phép lưu hành.
Gần đây, một vụ ngộ độc thịt cóc đã được ghi nhận tại Gia Lai. Cụ thể, rạng sáng 7/4, Khoa Hồi sức cấp cứu, Trung tâm y tế huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai), tiếp nhận 3 bệnh nhi ngộ độc thịt cóc. Trường hợp nhỏ tuổi nhất (bé N.T.T.T, 2 tuổi) đã tử vong sau 30 phút nhập viện.
Trước đó, chiều 6/4, mẹ của ba bệnh nhi này làm thịt cóc cho con ăn. Tới 21h cùng ngày, cả 3 cháu đều xuất hiện triệu chứng đau bụng, buồn nôn, nôn ói, đi ngoài phân lỏng. Đến gần sáng, các bệnh nhi mới được đưa đi cấp cứu.
Theo Vietnamnet
-
Sức khỏe54 phút trướcCác triệu chứng ung thư thường rõ ràng hơn vào ban đêm nhưng không phải ai cũng biết điều này.
-
Sức khỏe3 giờ trướcCá giàu dinh dưỡng nhưng không phải bất kỳ loại cá hay cách chế biến cá nào cũng tốt cho sức khỏe. Ăn sai cách thậm chí còn gây bệnh tật lúc nào không hay.
-
Sức khỏe8 giờ trướcVào mùa hè nắng nóng, việc uống một ly nước đá lạnh sẽ giúp chúng ta giải tỏa được cơn khát, đem về cảm giác mát lạnh dễ chịu. Mang đến lợi ích tức thì thế nhưng việc uống đá lạnh thường xuyên trong mùa nắng nóng sẽ khiến cơ thể chúng ta gặp phải nhiều vấn đề nghiêm trọng.
-
Sức khỏe14 giờ trướcTrong khi bạn bè đồng trang lứa tất bật chuẩn bị cho kỳ thi đại học thì Zhang Chao (Thâm Quyến, Trung Quốc) lại phải nhập viện phẫu thuật chân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVì sao người xưa lại cho rằng nạn sẽ tới từ miệng còn bệnh tật xuất phát từ chân?
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi làm thủ tục đăng ký tự nguyện hiến tinh trùng, Kiên được hướng dẫn tự lấy nhưng kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu tinh dịch không có tinh trùng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMỸ - Giáo sĩ J.S. Park đã nghe cả nghìn lời thú tội, sự hối tiếc của các bệnh nhân sắp qua đời tại Bệnh viện Đa khoa Tampa, bang Florida.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưa chuột hay còn gọi là dưa leo, là một món ăn vô cùng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Thế nhưng nhiều người vẫn đang ăn sai cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột người đàn ông 41 tuổi (Đài Loan, Trung Quốc) đã nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch sau khi bị đau đầu dữ dội.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLạc nội mạc tử cung là một bệnh phụ khoa phổ biến với nhều nguyên nhân, có thể ảnh hưởng lớn tới chức năng sinh sản và sức khoẻ của phụ nữ.
-
Sức khỏe2 ngày trướcGia đình cho biết trẻ chưa được tiêm phòng, khởi phát bệnh ở nhà với triệu chứng ho nhiều, ho có đờm, khò khè, xuất tiết 3 ngày.
-
Sức khỏe2 ngày trướcNam thanh niên 24 tuổi bất ngờ biết mình bị ung thư tuyến giáp khi đi khám vì khàn tiếng, nuốt vướng, vùng cổ to bất thường.