- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Sai lầm khi cho rằng cúm B không nguy hiểm bằng cúm A
Mặc dù ít phổ biến bằng cúm A, cúm B vẫn là bệnh nguy hiểm, có thể gây tử vong, nhất là với trẻ em.
Trẻ em và những người có hệ thống miễn dịch bị suy yếu có thể có thời gian ủ bệnh khi mắc cúm lâu hơn. Ảnh: Kids Clinic Singapore.
Cúm là một bệnh đường hô hấp do virus gây ra, chủ yếu bùng phát vào mùa thu, đông. Những virus này có thể lây lan khi người bệnh ho, hắt hơi.
Cảm cúm khác với cảm lạnh thông thường. Nó có thể gây ra bệnh nặng và làm trầm trọng thêm một số tình trạng bệnh mạn tính như hen suyễn, bệnh tim và tiểu đường. Trong một số trường hợp, cúm có thể dẫn đến tử vong, nhất là với trẻ em.
Các loại cúm
Hiện nay, virus cúm có 4 chủng là A, B, C, D. Trong đó, cúm A và B là phổ biến nhất ở người.
Các triệu chứng khi nhiễm cúm có thể từ nhẹ đến nặng và khác nhau ở mỗi người, phổ biến nhất là mệt mỏi, nghẹt mũi, ho, đau đầu, đau họng, đau nhức cơ thể, ớn lạnh, sốt, nôn, tiêu chảy (thường gặp ở trẻ em).
Một số trẻ có thể gặp phải các triệu chứng nghiêm trọng như tức ngực, khó thở, đau dữ dội, sốt cao, co giật, chóng mặt, mất ý thức... Nếu thấy các triệu chứng này, phụ huynh cần đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế để được chăm sóc kịp thời.
So sánh cúm A và cúm B
Về mức độ phổ biến, các nhà nghiên cứu nhận thấy virus cúm A là nguyên nhân gây ra khoảng 75% ca mắc cúm. Trong khi đó, con số này ở virus cúm B là 25%.
Về khả năng lây nhiễm, cả hai bệnh đều rất dễ lây lan. Khi ai đó bị cúm ho hoặc hắt hơi, các giọt bắn chứa virus có thể truyền từ người bệnh sang người lành.
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), virus cúm có thể lây nhiễm cho người khác từ khoảng cách tối đa 2 m. Ngoài ra, một người có thể bị cúm nếu họ chạm vào bề mặt bị nhiễm virus, sau đó đưa tay lên mắt, mũi, miệng.
CDC cho biết những người bị cúm dễ lây lan nhất trong vòng 3-4 ngày sau khi phát bệnh. Các triệu chứng có xu hướng phát triển 2 ngày sau khi khởi phát triệu chứng. Do đó, người bệnh có thể nhiễm virus trước khi cảm thấy triệu chứng.
Trẻ bị cúm nên đeo khẩu trang, hạn chế tới chỗ đông người và vệ sinh sạch sẽ, tăng cường sức đề kháng bằng thực phẩm. Ảnh: Raising Children Network.
Về mức độ nghiêm trọng, với người khỏe mạnh, bệnh cúm thường không nguy hiểm. Tuy nhiên, nó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến một số nhóm người nhất định, những người này nên đi khám ngay khi nghi ngờ mình có các triệu chứng cúm. Họ gồm phụ nữ mang thai, người mắc bệnh mạn tính, trẻ em dưới 5 tuổi và người lớn từ 65 tuổi trở lên.
Phần lớn bệnh nhân mắc cúm B nhẹ, tự khỏi. Tuy nhiên, virus cũng có thể gây biến chứng nặng như viêm phổi do virus cúm hoặc bội nhiễm vi khuẩn. Các biến chứng nghiêm trọng khác hiếm gặp hơn như viêm cơ tim, viêm não, viêm cơ tiêu cơ vân, suy đa cơ quan (rất hiếm).
Những trẻ có nguy cơ biến chứng nặng do cúm là bé sơ sinh và dưới 5 tuổi, đặc biệt trẻ nhỏ hơn 2 tuổi. Trẻ có các bệnh mạn tính như suy giảm miễn dịch bẩm sinh/mắc phải, bệnh gan, bệnh thận, bệnh hen, bệnh phổi mãn, bệnh tăng áp phổi, trẻ được dùng các thuốc ức chế miễn dịch, mắc các bệnh ung thư, bệnh máu rối loạn chuyển hóa, béo phì…
Nhiều người cho rằng cúm A nặng hơn cúm B. Tuy nhiên, đây là quan niệm sai lầm.
Một nghiên cứu năm 2014 kết luận số người lớn nhập viện vì cúm A hoặc B có xu hướng nằm viện dài ngày tương tự nhau. Họ cũng có tỷ lệ nhập viện chăm sóc đặc biệt và tử vong khi nhập viện tương tự.
Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy virus cúm B có nhiều khả năng gây tử vong ở trẻ em nhập viện từ 16 tuổi trở xuống.
Các nhà nghiên cứu cũng kết luận trẻ em 10-16 tuổi nhiễm loại virus cúm B có nhiều khả năng chuyển biến xấu, phải chăm sóc đặc biệt hơn là cúm A.
Theo Zing
-
Sức khỏe8 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe19 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.