- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Sai lầm tai hại khi sử dụng nồi chiên không dầu có thể dẫn tới ngộ độc
Nồi chiên không dầu là sản phẩm được ưa chuộng trong các gia đình những năm gần đây. Tuy nhiên sử dụng thiết bị này không đúng cách có thể dẫn tới ngộ độc.
Chuyên gia dinh dưỡng người Anh Nicola Shubrook giải thích, nồi chiên không dầu là thiết bị nấu ăn bằng cách luân chuyển không khí nóng xung quanh thực phẩm. Nhờ đó, lớp vỏ ngoài của món ăn giòn, giảm lượng chất béo, tiện lợi khi chế biến khoai tây chiên, gà rán.
Tuy nhiên, khi sử dụng nồi chiên không dầu, người nội trợ phải nhớ đến những quy tắc cơ bản để tránh ngộ độc thực phẩm.
Vietnamnet dẫn thông tin trên Mirror, một sai lầm phổ biến có thể dẫn đến bệnh tật là không vệ sinh nồi chiên không dầu giữa các lần sử dụng. Đây là thói quen nguy hiểm với sức khỏe.
Ví dụ, nếu bạn nấu chưa chín một miếng thịt gà nhiễm khuẩn salmonella và không làm sạch nồi, vi khuẩn có thể xâm nhập vào thực phẩm được chế biến sau đó. Vi khuẩn salmonella có khả năng lây nhiễm trong tối đa 32 giờ trên bề mặt khô.
Biên tập viên người Mỹ chuyên viết về an toàn thực phẩm Candess Zona-Mendola cảnh báo rằng việc nấu ăn trong nồi chiên không dầu bẩn sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ thực phẩm nhiễm độc.
Chuyên gia an toàn thực phẩm người Mỹ Janilyn Hutchings cũng cảnh báo, nếu bạn không thường xuyên vệ sinh nồi, các vụn thức ăn cũ và vi khuẩn sẽ tích tụ và làm nhiễm bẩn thực phẩm được cho vào nồi sau đó.
"Hãy cố gắng vệ sinh nồi sau mỗi lần nấu nướng. Việc này có vẻ cồng kềnh nhưng thực tế khá dễ dàng", biên tập viên Candess nói. Để việc rửa nồi đơn giản, cô gợi ý sử dụng nước nóng với một ít nước rửa chén.
"Ngâm nồi trong thời gian cần thiết giúp bạn không tốn công cọ rửa. Chỉ cần dành ra 3 phút là bạn có thể giữ cho nồi chiên luôn sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe của bạn. Khu bếp cũng sẽ không có mùi", Candess bổ sung.
Điều quan trọng khi vệ sinh nồi chiên không dầu là tránh các dụng cụ có thể làm hỏng bề mặt chống dính.
Ngoài sai lầm không vệ sinh nồi chiên không dầu giữa các lần sử dụng, khi sử dụng thiết bị này bạn cũng cần tránh mắc những sai lầm dưới đây:
Không làm nóng nồi trước khi chế biến thực phẩm
Các loại nồi chiên không dầu được bán trên thị trường đều có hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Theo đó, người dùng cần làm nóng nồi trong khoảng 3 - 5 phút trước khi điều chỉnh đến nhiệt độ mong muốn và đặt thức ăn vào nồi để giúp nhiệt độ chế biến được chuẩn hơn và thức ăn ngon hơn.
Cho quá nhiều thực phẩm vào nồi
Về cơ bản thì nồi chiên không dầu hoạt động giống như một cái lò nướng với không khí nóng có thể di chuyển xung quanh lòng nồi. Việc cho quá nhiều thực phẩm vào nồi có thể khiến các mặt của món ăn không chạm đủ không khí nóng. Món ăn sẽ kém giòn, màu sắc cũng sẽ không hấp dẫn.
Không làm khô thực phẩm trước khi cho vào nồi chiên không dầuKhi cho thực phẩm vẫn còn ướt vào nồi chiên không dầu, món ăn sẽ bị ướt, không giòn sau khi chiên. Cách làm khô rất đơn giản, chỉ cần lấy khăn ăn hoặc giấy thấm nước trên thực phẩm cho khô trước khi cho vào nồi chiên. Cũng không nên dùng nồi chiên để chế biến những món ăn được bao bột xung quanh. Những món này nên chế biến bằng phương pháp chiên ngập dầu sẽ giúp món ăn thơm ngon, hấp dẫn hơn.
Phủ giấy bạc lên trên mép giỏ
Khi chế biến thực phẩm bằng nồi chiên không dầu, nhiều người thường sử dụng giấy bạc đặt trong lòng nồi vừa giúp cho đồ ăn chín nhanh vừa hạn chế lượng dầu trong thức ăn. Tuy nhiên, khi sử dụng giấy bạc không nên phủ giấy bạc lên đến mép giỏ vì làm như vậy sẽ ngăn không khí lưu thông tự do, dẫn đến thức ăn chín không đều. Tốt nhất bạn chỉ nên sử dụng lượng giấy bạc vừa đủ trong lòng nồi.
Bọc quá chặt giấy bạc vào thực phẩm
Sử dụng giấy bạc bọc thực phẩm giúp tạo ra hương vị tốt hơn nhưng không nên bọc quá chặt vì sẽ cách ly thực phẩm với không khí nóng trong nồi, khiến món ăn không giòn cũng như thời gian chiên kéo dài, thực phẩm chín không đều.
Không kiểm tra thức ăn trong quá trình chế biến
Hầu hết các loại nồi chiên không dầu hiện nay được thiết kế kín, do đó không thể nhìn thấy thức ăn trong quá trình chiên. Vì vậy, nhiều chị em nội trợ thường không kiểm tra thức ăn trong quá trình chế biến dẫn đến thực phẩm dễ bị cháy.
Để tránh tình trạng này, khi nấu được 1/2 lượng thời gian thì hãy kiểm tra, có thể xóc đồ ăn một chút hoặc lật mặt để món ăn được chín đều sẽ ngon hơn.
Chế biến thực phẩm có vị chua, giàu axit
Khi sử dụng nồi chiên không dầu, không nên chọn những loại thực phẩm giàu axit như chanh, dấm, trái cây có vị chua… Vì trong giấy bạc có thành phần kim loại là nhôm, khi axit trong món ăn phản ứng với chất nhôm trong giấy bạc làm ăn mòn giấy bạc, một lượng nhỏ nhôm có thể ngấm vào thức ăn gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.
Theo Người đưa tin
-
Sức khỏe25 phút trước28 học sinh nhập viện sau khi nhặt được lọ nước màu hồng và chia nhau uống. Trong đó có 5 trẻ phải chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương.
-
Sức khỏe1 giờ trướcChanh, loại quả nhỏ bé với vị chua đặc trưng, đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống ẩm thực và văn hóa của nhiều quốc gia trên thế giới. Không chỉ là gia vị quen thuộc trong bếp, chanh còn được biết đến như một "thần dược" tự nhiên với vô vàn lợi ích sức khỏe tuyệt vời.
-
Sức khỏe5 giờ trướcMật ong, một món quà quý giá từ thiên nhiên, không chỉ là một loại thực phẩm thơm ngon mà còn là một vị thuốc quý với vô vàn lợi ích. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết sử dụng mật ong không đúng cách để tránh gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe5 giờ trướcHành tây rất quen thuộc với mọi người, nhưng không phải ai cũng biết nó có công dụng gì với sức khỏe.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMột kiểu ăn bất thường vừa được chứng minh là an toàn và có thể cải thiện nhiều vấn đề sức khỏe, làm tan mỡ bụng.
-
Sức khỏe9 giờ trướcĂn chuối khi bụng đói sẽ cung cấp năng lượng nhanh chóng, nhưng nó có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến.
-
Sức khỏe10 giờ trướcRượu bia là thức uống phổ biến trong các dịp lễ tết, liên hoan, gặp mặt bạn bè. Tuy nhiên, việc uống quá nhiều rượu bia có thể gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe. Dưới đây là 4 "siêu thực phẩm" với khả năng chống say rượu cực tốt mà không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe10 giờ trướcMùa đông thường khiến cơ thể dễ mắc các bệnh về đường hô hấp, tim mạch, xương khớp... Bên cạnh việc giữ ấm, chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe mùa đông. Dưới đây là 5 loại thực phẩm màu đen dễ tìm giúp tăng cường sức khỏe trong mùa đông cực tốt.
-
Sức khỏe12 giờ trướcBánh mì trắng là món ăn khá phổ biến và tiện lợi với nhiều người, nhưng ăn nhiều bánh mì trắng có thể gây ra nhiều tác hại đối với sức khoẻ.
-
Sức khỏe12 giờ trướcKhông chỉ chế biến được nhiều món ngon, giàu dinh dưỡng, cá chép còn có thể dùng làm thuốc hỗ trợ điều trị, bồi bổ sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCa sĩ Hồng Nhung cho biết bản thân mắc ung thư vú và vừa trải qua phẫu thuật. Chị "Bống" cũng nhắn gửi chị em phụ nữ nên tầm soát sớm để dự phòng nguy cơ mắc căn bệnh này.
-
Sức khỏe22 giờ trướcTina Holt, 21 tuổi, cảm thấy đau đầu thoáng qua khi trở về nhà sau bữa trưa với bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống nước ấm khi bụng đói vào mùa đông sẽ giúp tăng cường tiêu hóa, giữ nước, tăng cường lưu thông máu, tăng cường khả năng miễn dịch, giảm nghẹt mũi.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo các bác sĩ, nguyên nhân chủ yếu gây liệt mặt ngoại biên là do lạnh, bởi dây thần kinh số 7 ngoại biên nằm sát với bề mặt da nên rất nhạy cảm với nhiệt độ.