- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Sai lầm tai hại khi sử dụng nồi chiên không dầu có thể dẫn tới ngộ độc
Nồi chiên không dầu là sản phẩm được ưa chuộng trong các gia đình những năm gần đây. Tuy nhiên sử dụng thiết bị này không đúng cách có thể dẫn tới ngộ độc.
Chuyên gia dinh dưỡng người Anh Nicola Shubrook giải thích, nồi chiên không dầu là thiết bị nấu ăn bằng cách luân chuyển không khí nóng xung quanh thực phẩm. Nhờ đó, lớp vỏ ngoài của món ăn giòn, giảm lượng chất béo, tiện lợi khi chế biến khoai tây chiên, gà rán.
Tuy nhiên, khi sử dụng nồi chiên không dầu, người nội trợ phải nhớ đến những quy tắc cơ bản để tránh ngộ độc thực phẩm.
Vietnamnet dẫn thông tin trên Mirror, một sai lầm phổ biến có thể dẫn đến bệnh tật là không vệ sinh nồi chiên không dầu giữa các lần sử dụng. Đây là thói quen nguy hiểm với sức khỏe.
Ví dụ, nếu bạn nấu chưa chín một miếng thịt gà nhiễm khuẩn salmonella và không làm sạch nồi, vi khuẩn có thể xâm nhập vào thực phẩm được chế biến sau đó. Vi khuẩn salmonella có khả năng lây nhiễm trong tối đa 32 giờ trên bề mặt khô.
Biên tập viên người Mỹ chuyên viết về an toàn thực phẩm Candess Zona-Mendola cảnh báo rằng việc nấu ăn trong nồi chiên không dầu bẩn sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ thực phẩm nhiễm độc.
Chuyên gia an toàn thực phẩm người Mỹ Janilyn Hutchings cũng cảnh báo, nếu bạn không thường xuyên vệ sinh nồi, các vụn thức ăn cũ và vi khuẩn sẽ tích tụ và làm nhiễm bẩn thực phẩm được cho vào nồi sau đó.
"Hãy cố gắng vệ sinh nồi sau mỗi lần nấu nướng. Việc này có vẻ cồng kềnh nhưng thực tế khá dễ dàng", biên tập viên Candess nói. Để việc rửa nồi đơn giản, cô gợi ý sử dụng nước nóng với một ít nước rửa chén.
"Ngâm nồi trong thời gian cần thiết giúp bạn không tốn công cọ rửa. Chỉ cần dành ra 3 phút là bạn có thể giữ cho nồi chiên luôn sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe của bạn. Khu bếp cũng sẽ không có mùi", Candess bổ sung.
Điều quan trọng khi vệ sinh nồi chiên không dầu là tránh các dụng cụ có thể làm hỏng bề mặt chống dính.
Ngoài sai lầm không vệ sinh nồi chiên không dầu giữa các lần sử dụng, khi sử dụng thiết bị này bạn cũng cần tránh mắc những sai lầm dưới đây:
Không làm nóng nồi trước khi chế biến thực phẩm
Các loại nồi chiên không dầu được bán trên thị trường đều có hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Theo đó, người dùng cần làm nóng nồi trong khoảng 3 - 5 phút trước khi điều chỉnh đến nhiệt độ mong muốn và đặt thức ăn vào nồi để giúp nhiệt độ chế biến được chuẩn hơn và thức ăn ngon hơn.
Cho quá nhiều thực phẩm vào nồi
Về cơ bản thì nồi chiên không dầu hoạt động giống như một cái lò nướng với không khí nóng có thể di chuyển xung quanh lòng nồi. Việc cho quá nhiều thực phẩm vào nồi có thể khiến các mặt của món ăn không chạm đủ không khí nóng. Món ăn sẽ kém giòn, màu sắc cũng sẽ không hấp dẫn.
Không làm khô thực phẩm trước khi cho vào nồi chiên không dầuKhi cho thực phẩm vẫn còn ướt vào nồi chiên không dầu, món ăn sẽ bị ướt, không giòn sau khi chiên. Cách làm khô rất đơn giản, chỉ cần lấy khăn ăn hoặc giấy thấm nước trên thực phẩm cho khô trước khi cho vào nồi chiên. Cũng không nên dùng nồi chiên để chế biến những món ăn được bao bột xung quanh. Những món này nên chế biến bằng phương pháp chiên ngập dầu sẽ giúp món ăn thơm ngon, hấp dẫn hơn.
Phủ giấy bạc lên trên mép giỏ
Khi chế biến thực phẩm bằng nồi chiên không dầu, nhiều người thường sử dụng giấy bạc đặt trong lòng nồi vừa giúp cho đồ ăn chín nhanh vừa hạn chế lượng dầu trong thức ăn. Tuy nhiên, khi sử dụng giấy bạc không nên phủ giấy bạc lên đến mép giỏ vì làm như vậy sẽ ngăn không khí lưu thông tự do, dẫn đến thức ăn chín không đều. Tốt nhất bạn chỉ nên sử dụng lượng giấy bạc vừa đủ trong lòng nồi.
Bọc quá chặt giấy bạc vào thực phẩm
Sử dụng giấy bạc bọc thực phẩm giúp tạo ra hương vị tốt hơn nhưng không nên bọc quá chặt vì sẽ cách ly thực phẩm với không khí nóng trong nồi, khiến món ăn không giòn cũng như thời gian chiên kéo dài, thực phẩm chín không đều.
Không kiểm tra thức ăn trong quá trình chế biến
Hầu hết các loại nồi chiên không dầu hiện nay được thiết kế kín, do đó không thể nhìn thấy thức ăn trong quá trình chiên. Vì vậy, nhiều chị em nội trợ thường không kiểm tra thức ăn trong quá trình chế biến dẫn đến thực phẩm dễ bị cháy.
Để tránh tình trạng này, khi nấu được 1/2 lượng thời gian thì hãy kiểm tra, có thể xóc đồ ăn một chút hoặc lật mặt để món ăn được chín đều sẽ ngon hơn.
Chế biến thực phẩm có vị chua, giàu axit
Khi sử dụng nồi chiên không dầu, không nên chọn những loại thực phẩm giàu axit như chanh, dấm, trái cây có vị chua… Vì trong giấy bạc có thành phần kim loại là nhôm, khi axit trong món ăn phản ứng với chất nhôm trong giấy bạc làm ăn mòn giấy bạc, một lượng nhỏ nhôm có thể ngấm vào thức ăn gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.
Theo Người đưa tin
-
Sức khỏe5 giờ trướcNghệ là loại gia vị cực phổ biến có lợi cho hầu hết mọi người, ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe8 giờ trướcHiện bệnh nhân không có hi vọng điều trị khỏi ung thư vú, chỉ điều trị triệu chứng để bệnh không tiến triển quá nhanh, giảm sự đau đớn cho người bệnh.
-
Sức khỏe9 giờ trướcSau 5 giờ mổ con lợn chết không rõ nguyên nhân, người đàn ông 32 tuổi sốt rét run, mệt mỏi, kèm theo đau bụng, nôn nhiều sau đó rơi vào tình trạng suy đa tạng.
-
Sức khỏe11 giờ trướcQuả sung là loại quả dân dã mọc nhiều ở các ven bờ ao, vậy ăn quả sung xanh có tác dụng gì?
-
Sức khỏe13 giờ trướcMột nghiên cứu dựa trên hơn 50.000 người chỉ ra cách hết sức dễ dàng để cắt giảm 13-20% nguy cơ đột quỵ chỉ bằng các bữa ăn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcChuối là loại quả dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, nhưng không phải ai cũng có thể ăn được loại quả này.
-
Sức khỏe15 giờ trướcMùa đông đến, thời tiết lạnh và hanh khô khiến hệ hô hấp của chúng ta dễ bị ảnh hưởng, tạo điều kiện cho các virus, vi khuẩn gây bệnh phát triển. Bổ sung các loại quả giàu vitamin và khoáng chất là cách đơn giản mà hiệu quả để tăng cường sức đề kháng, bảo vệ hệ hô hấp.
-
Sức khỏe16 giờ trướcGừng đặc biệt tốt cho sức khoẻ nhất là ăn vào buổi sáng, vậy mỗi sáng ăn một lát gừng tươi có tác dụng gì?
-
Sức khỏe17 giờ trướcTối 2/12, khi đang chơi pickleball, một người đàn ông ở Hà Nội bất ngờ đổ gục, nghi do đột quỵ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người mới chỉ biết đến lá đinh lăng đun nước uống mà không hề biết rằng lá đinh lăng xào trứng là món ăn rất tốt cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi thụt rửa đại tràng theo hướng dẫn trên mạng xã hội, người phụ nữ bị rò bàng quang, phải nhập viện cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcXạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng với một số nhóm người nếu sử dụng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDo bị dị ứng lạc nên nữ sinh Alison luôn cẩn trọng khi chọn món ăn và nhà hàng nhưng đầu bếp bất ngờ thay đổi công thức chế biến mà không thông báo.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVú sữa, loại trái cây nhiệt đới với lớp vỏ mỏng manh màu xanh lục nhạt, bên trong ẩn chứa phần thịt quả trắng ngần, mọng nước, ngọt ngào như sữa mẹ. Không chỉ là một món quà thơm ngon của thiên nhiên, vú sữa còn là một kho báu dinh dưỡng với vô vàn lợi ích sức khỏe tuyệt vời.