Sản phụ tử vong do kíp đỡ đẻ giật mạnh dây rốn đến rách cả tử cung, bác sĩ có thể đối diện với án tù

Thay vì có biện pháp để tránh gây đau đớn cho sản phụ thì bác sĩ lại dùng tay giật mạnh dây rốn để kéo nhau thai ra ngoài khiến tử cung của người mẹ bị rách và gần như lôi ra ngoài.

Thay vì có biện pháp để tránh gây đau đớn cho sản phụ thì bác sĩ lại dùng tay giật mạnh dây rốn để kéo nhau thai ra ngoài khiến tử cung của người mẹ bị rách và gần như lôi ra ngoài.

Vụ việc xảy ra từ hồi tháng 3 nhưng mới đây các nhà chức trách mới đưa ra xét xử, vị bác sĩ có thể phải đối mặt với án tù 3 năm vì tội ngộ sát. Sự việc trở nên rùm beng khi gia đình tỏ ra phẫn nộ đòi lại công bằng cho thai phụ, khi đội ngũ y tế chính thức bị khiển trách và các quan chức y tế Nga vào cuộc điều tra để đi đến kết luận chính xác về cái chết của bệnh nhân.

Theo Daily mail, Alisa Tepikina, 22 tuổi, sống tại Nizhneserginskaya, khu vực Sverdlovsk (Nga) đã có ca vượt cạn an toàn, cô thậm chí còn nở một nụ cười tươi sau khi nhìn thấy con cất tiếng khóc chào đời. Thế nhưng, chỉ một vài phút sau khoảnh khắc hạnh phúc ấy, Alisa đã hét lên một tiếng "kinh thiên động địa" rồi tử vong.

Sản phụ tử vong do kíp đỡ đẻ giật mạnh dây rốn đến rách cả tử cung, bác sĩ có thể đối diện với án tù-1
Alisa Tepikina có một thai kỳ bình thường, hoàn toàn khỏe mạnh.

Theo đó, nữ hộ sinh đỡ đẻ cho Alisa phát hiện nhau thai không tách ra khỏi tử cung của Alisa như các ca sinh thông thường. Cô không biết xử lý như thế nào nên gọi một bác sĩ sản khoa đến, tuy nhiên, thay vì làm gì đó để tránh gây đau đớn cho sản phụ thì anh ta lại dùng tay giật mạnh để nhau thai bung ra nhưng hành động thô bạo đó của bác sĩ đã khiến tử cung của Alisa bị rách.

Cha của Alisa, ông Dmitry Malyukov (47 tuổi), kể lại giây phút ám ảnh: "Sau khi cháu gái tôi chào đời, chúng tôi đã được thông báo về việc nhau thai không bong ra. Nữ hộ sinh đã đi gọi một bác sĩ sản khoa 27 tuổi và anh ta dùng tay kéo dây rốn để lấy nhau thai ra một cách thô bạo. Con gái tôi đau khổ gào thét trong đau đớn nhưng họ không thèm bận tâm".

"Bác sĩ sản khoa  đã dùng tay giật dây rốn bằng lực rất mạnh. Con gái tôi hét lên rất to, cảm giác như cả bệnh viện có thể nghe thấy. Cứ như thể đó là màn tra tấn thời trung cổ. Con gái tôi bị lôi cả tử cung ra, bị mất máu và rơi vào trạng thái hôn mê".

Sản phụ tử vong do kíp đỡ đẻ giật mạnh dây rốn đến rách cả tử cung, bác sĩ có thể đối diện với án tù-2Sản phụ tử vong do kíp đỡ đẻ giật mạnh dây rốn đến rách cả tử cung, bác sĩ có thể đối diện với án tù-3
Alisa Tepikina và chồng.

Ngay sau hành động của bác sĩ, Alisa bị ngưng tim và rơi vào trạng thái hôn mê. Gia đình cô đã cố gắng gọi một chiếc trực thăng để đưa sang bệnh viện khác lớn hơn nhưng tình trạng đã quá nguy cấp. Các bác sĩ phẫu thuật được điều động đến khâu lại tử cung và các bộ phận bên trong bụng Alis nhưng không còn hy vọng.

Sau khi con chào đời, chồng của Alisa, anh Nikolay Tepikin (22 tuổi) đã đưa em bé đến bệnh viện khác vì có một vết thương nhẹ ở cổ. 

Sản phụ tử vong do kíp đỡ đẻ giật mạnh dây rốn đến rách cả tử cung, bác sĩ có thể đối diện với án tù-4
Con của Alisa cũng bị thương nhẹ ở cổ.

Ủy ban điều tra Nga xác nhận đây một vụ án "đặc biệt nghiêm trọng" và lập tức vào cuộc điều tra. Cuối cùng, các nhà chức trách xác định nguyên nhân khiến Alisa là do quá đau đớn dẫn đến ngưng tim. Đại diện cơ quan y tế khu vực Sverdlovsk nói với mẹ của Alisa rằng đội ngũ y tế của bệnh viện đã phải chịu hình phạt kỷ luật là "khiển trách".

Tuy nhiên, bà Svetlana Malyukova, 42 tuổi, mẹ của Alisa, nói với Komsomolskaya Pravda rằng: "Chúng tôi sẽ chứng minh tội lỗi của họ và họ sẽ không tránh khỏi sự trừng phạt thực sự. Khiển trách là quá nhẹ trong trường hợp này".

Mới đây, Ủy ban điều tra Nga đã đưa vụ án ra xét xử, mặc dù chưa có phán quyết cuối cùng nhưng vị bác sĩ có hành động thô bạo dẫn đến cái chết của Alisa có thể phải đối mặt với mức án 3 năm tù giam.

Theo Helino


ngộ sát

bác sĩ tắc trách