- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Sáng có vội mấy cũng phải “cạch mặt” 3 món ăn sáng gây ung thư bậc nhất, tiếc là những người bận rộn hay gặp phải
Đôi lúc vì bận rộn hay ngủ dậy muộn nên nhiều người hay ăn sáng qua loa, nhưng hãy nhớ tránh 3 món này vì chúng sẽ gây ung thư cực mạnh.
Từ lâu nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, ăn bữa sáng đúng cách có liên hệ mật thiết đến việc cải thiện sức khỏe và ngoại hình. Ăn sáng giúp tăng cường trí nhớ và sự tập trung tốt hơn, duy trì mức cholesterol xấu (LDL) thấp hơn và giảm nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch hay béo phì…
Chuyên gia dinh dưỡng Adelle Davis đã từng nói: "Hãy ăn sáng như một vị vua, ăn trưa như hoàng tử, ăn tối như người ăn xin". Tuy nhiên, không phải ai cũng có thời gian và điều kiện để ăn một bữa sáng đầy đủ. Đôi lúc bận rộn hoặc ngủ dậy muộn, nhiều người thường ăn qua loa để lót dạ là chính.
Bắt đầu bằng một bữa sáng ngon miệng sẽ giúp bạn tràn đầy năng lượng.
Theo Caroline Thomason – chuyên gia dinh dưỡng tại Washington DC (Mỹ), bữa sáng sẽ phản tác dụng nếu như chúng ta ăn các loại thực phẩm không lành mạnh, thậm chí còn là nguyên nhân gây bệnh ung thư. Bởi thực phẩm luôn là yếu tố chính góp phần tạo nên tế bào ác tính, di căn thành ung thư.
Vậy nên, chuyên gia Caroline khuyên rằng chúng ta cần phải lựa chọn kỹ những món ăn sáng. Vừa bảo vệ sức khỏe, tăng cường năng lượng mà còn phòng ngừa bệnh tật, đặc biệt là giảm nguy cơ ung thư. Cụ thể 3 món ăn sáng gây ung thư như sau, bạn cần phải biết để tránh:
Ăn sáng cũng cần phải đúng cách, đúng món thì mới tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật.
- Ăn sáng bằng đồ ngọt
Đây là thói quen của rất nhiều người, một phần do bận rộn nên ăn vội cho kịp giờ, phần còn lại đến từ sở thích thèm ngọt. Tuy nhiên theo Lisa Young – tiến sĩ dinh dưỡng đã xuất bản nhiều đầu sách về sức khỏe, thói quen này cực kỳ gây hại và tác động mạnh đến cân nặng, thậm chí gây ung thư nhanh hơn bạn tưởng.
Theo đó, đồ ngọt thường chứa nhiều đường, đặc biệt là đường tinh luyện. Nếu bạn ăn sáng bằng đồ ngọt, cơ thể sẽ phải dung nạp lượng đường lớn, gây tăng đường huyết đột ngột nên không tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, đồ ngọt vừa nhiều đường lại ít chất dinh dưỡng, không đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng cho cơ thể mà chỉ gây tăng cân.
Theo một nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng châu Âu, ăn sáng bằng đồ ngọt sẽ làm quá trình trao đổi chất giảm xuống, gây thừa cân nhanh chóng. Ngoài ra, đường và khối u ung thư lại có mối quan hệ với nhau. Các nghiên cứu cho hay, việc ăn đồ ngọt quá nhiều sẽ kích thích sự phát triển của tế bào ung thư.
Không nên ăn sáng bằng đồ ngọt dù có thích thế nào đi chăng nữa.
- Ăn sáng với thực phẩm chế biến sẵn
Thực phẩm chế biến sẵn thường có thể sử dụng ngay mà không cần chế biến hoặc nấu nướng lại, đem lại sự tiện lợi trong cuộc sống ngày nay. Tuy nhiên các chuyên gia cảnh báo rằng, việc tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn mang theo một số tác hại cho sức khỏe.
Đầu tiên, thực phẩm chế biến sẵn thường chứa nhiều chất bảo quản và phụ gia để kéo dài thời gian lưu trữ. Những chất này có thể gây kích ứng hoặc vấn đề về tiêu hóa đối với một số người. Loại thực phẩm này ít chất xơ và các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin, khoáng chất… cần thiết cho sức khỏe tổng thể.
Thêm vào đó, thực phẩm chế biến sẵn thường giàu đường và muối để làm cho sản phẩm thơm ngon hấp dẫn. Việc tiêu thụ quá nhiều đường, muối có thể gây tăng cân, cao huyết áp và các vấn đề về sức khỏe tim mạch. Chúng còn là tác nhân của những chứng viêm nhiễm trong cơ thể, tạo điều kiện cho ung thư lớn dần.
Những loại thực phẩm chế biến sẵn ít khi tốt cho sức khỏe.
Chưa hết, loại thực phẩm này có thể góp phần vào nguy cơ phát triển ung thư. Theo đó, nhiều thực phẩm chế biến sẵn chứa các chất bảo quản, phụ gia hóa học như benzoate sodium, nitrit, nitrat và các chất tạo màu và hương vị nhân tạo… có liên kết với nguy cơ ung thư trong nhiều nghiên cứu khoa học.
- Ăn sáng với ngũ cốc hay yến mạch có hương liệu
Nhiều người nghĩ rằng, sử dụng ngũ cốc và yến mạch là an toàn với sức khỏe vì chúng ít ngọt, giàu chất xơ. Điều này đúng nhưng chỉ dành cho các loại ngũ cốc nguyên cám, còn những loại chứa hương liệu thì ngược lại. Chẳng những không giúp sức khỏe cải thiện mà còn tăng nguy cơ gây ung thư.
Cụ thể, các loại ngũ cốc hay yến mạch có hương liệu thường ngọt để kích thích vị giác của khách hàng. Tuy nhiên, đường có thể làm tăng sản xuất insulin trong cơ thể. Nếu insulin cao quá mức có thể kích thích sự phát triển của các tế bào ung thư.
Ngoài ra, một số loại ngũ cốc và bột yến mạch ăn liền, có xu hướng chứa thêm đường và carbohydrate tinh chế - điều mà các chuyên gia thường tránh. Những thực phẩm này có nhiều chất nhũ hóa và chất ổn định, dễ tác động tiêu cực đến hệ vi sinh vật đường ruột. Nếu ăn quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ ung thư.
Ngũ cốc có hương liệu, mùi vị thường chứa rất nhiều đường, không tốt cho sức khỏe.
Nên ăn gì vào bữa sáng để bảo vệ sức khỏe?
Các chuyên gia gợi ý cho bạn một số món cho bữa sáng lành mạnh, tốt cho sức khỏe hơn và giúp ngăn ngừa nguy cơ ung thư tốt hơn:
- Ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt, yến mạch nguyên cám: Những loại này chứa hàm lượng serotonin làm thư giãn, cải thiện tâm trạng. Chúng cũng kích thích cơ thể sản xuất collagen, từ đó làm giảm bớt nếp nhăn.
- Ăn trái cây chứa vitamin C: Những loại trái cây như cam, quýt, dâu tây, ổi… đều chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa hỗ trợ xương cùng làn da phát triển khỏe mạnh.
- Ăn các món giàu protein: Tăng lượng protein trong bữa sáng từ trứng, sữa chua, phô mai… sẽ vừa giúp cơ thể chống lão hóa tốt, lại còn hỗ trợ trí não tỉnh táo để làm việc hiệu quả. Ăn nhiều protein hơn còn giúp hệ thần kinh ngừa nhiều bệnh về suy giảm nhận thức.
Theo Eatthis, Healthline
Theo Tổ Quốc
-
Sức khỏe39 phút trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe1 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe5 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe7 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe8 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe18 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.