- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Sau bao lâu F0 khỏi bệnh sẽ mất kháng thể chống Covid-19?
Nghiên cứu từ các chuyên gia Đan Mạch cho thấy kháng thể của người khỏi Covid-19 có thể tồn tại tới 15 tháng.
Thời gian tồn tại của kháng thể chống Covid-19 là chìa khóa giúp nhân loại sống chung với đại dịch. Bởi nó sẽ quyết định chiến dịch tiêm chủng cũng như những biện pháp phòng dịch. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí International Journal of Infectious Diseases của nhóm chuyên gia Bệnh viện Đại học Aarhus, Đan Mạch, các kháng thể chống Covid-19 có thể tồn tại lên tới 15 tháng kể từ khi F0 khỏi bệnh.
Các tác giả tại đã sử dụng xét nghiệm rRT-PCR, sàng lọc mẫu máu của hơn 200.000 hiến tặng ở 5 khu vực ở Đan Mạch. Họ tính tổng lượng globulin miễn dịch kháng nCoV trong những mẫu máu này và xác định yếu tố nguy cơ khiến không thể phát hiện ra chúng.
Ngoài ra, các tác giả cũng tính toán tỷ lệ tái nhiễm giữa các mẫu huyết thanh. Bất kỳ người nào có hai lần xét nghiệm rRT-PCR dương tính trong vòng 3 tháng, họ được coi là tái nhiễm nCoV.
Kết quả cho thấy 3.587 người dương tính với nCov có kháng thể với độ nhạy 94,2% sau 15 tháng. Tỷ lệ tái nhiễm là 0,102. Đặc biệt, kháng thể của hơn 90% mẫu huyết thanh dương tính vẫn tồn tại ở mức các xét nghiệm có thể phát hiện ra được. Thời gian tồn tại tối đa là 15 tháng sau khi họ nhiễm nCoV.
Trong thời gian này, các kháng thể IgM, IgA, IgG có dấu hiệu suy giảm. Đặc biệt, hiệu giá kháng thể IgG giảm mạnh ở nam giới hơn phụ nữ và người trẻ tuổi nhiều hơn. Ngoài ra, bệnh lý đi kèm, tình trạng ức chế miễn dịch và cấu tạo di truyền của mỗi cá nhân như nhóm máu cũng có thể ảnh hưởng thời gian tồn tại của các kháng thể chống nCoV.
Tuy nhiên, sự hiện diện của các kháng thể không đồng nghĩa những người này được bảo vệ hoàn toàn khỏi Covid-19. Hơn 60% người có kháng thể đủ mạnh vẫn bị mắc Covid-19 lần thứ hai. Dù vậy, nguy cơ tái nhiễm ở những người không có kháng thể cao hơn 9 lần nhóm có kháng thể.
Thách thức cho các nhà nghiên cứu là họ vẫn chưa tìm được nguyên nhân khiến một số người tương đối khỏe mạnh vẫn không tạo ra đủ kháng thể bảo vệ hoặc bị tái nhiễm dù có đủ lượng kháng thể.
Kháng thể là thành phần của hệ miễn dịch, trong đó, IgG xuất hiện trong máu và dịch ngoại bào, giúp bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng. Kháng thể trung hòa là những kháng thể dính vào virus, ngăn chặn virus lây nhiễm qua các tế bào khác.
Ngoài kháng thể trung hòa, miễn dịch cơ thể còn dựa vào nguyên tắc “trí nhớ miễn dịch”. Tế bào B và T có khả năng nhận dạng virus sau nhiều tháng khỏi bệnh. Ngay khi phát hiện virus xâm nhập lần nữa, tế bào B sẽ được kích hoạt, nhân lên và sản xuất kháng thể tấn công các mảnh virus còn lại. Trong khi đó, tế bào T có tác dụng diệt virus tăng lên.
Vì vậy, miễn dịch không hoàn toàn phụ thuộc vào kháng thể trung hòa mà còn liên quan trí nhớ miễn dịch. Miễn dịch cơ thể mạnh hay yếu, kéo dài trong bao lâu phụ thuộc vào từng người, nồng độ virus khi nhiễm. Không có gì chắc chắn F0 sẽ được an toàn sau khi khỏi Covid-19.
Theo Zing
-
Sức khỏe2 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe6 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe7 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe11 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe13 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe14 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.