Sau cơn sốt nhẹ, mẹ bàng hoàng phát hiện cánh tay con trai 1 tuổi bị liệt hoàn toàn

Nghĩ con sốt nhẹ nên chị Hoa không đưa cháu đến viện mà cho uống thuốc ở nhà, sau 2 ngày điều trị tại nhà người mẹ này phát hiện cánh tay con trai bị liệt và teo cơ.

Nghĩ con sốt nhẹ nên chị Hoa không đưa cháu đến viện mà cho uống thuốc ở nhà, sau 2 ngày điều trị tại nhà người mẹ này phát hiện cánh tay con trai bị liệt và teo cơ.

Đã nhiều ngày, qua hai vợ chồng chị Nguyễn Thị Hoa (ở TP Cao Bằng) phải gác lại tất cả công việc để đưa con xuống Hà Nội chữa bệnh. Ngồi bên giường bệnh, chị Hoa luôn miệng dỗ dành và bón từng thìa cháo cho con. Lúc lúc chị lại làm động tác xoa bóp lên cánh tay bị liệt của bé.

Con trai chị Hoa là cháu La Nhật H. (1 tuổi), bị liệt hoàn toàn cánh tay bên phải. Không chỉ bất lực trong việc vận động (giơ tay lên, đặt tay xuống), mà cánh tay của cháu H. còn bị mất cảm giác (không còn cảm giác đau).

Chia sẻ về nguyên nhân khiến con bị liệt tay, chị Hoa lại rơi nước mắt bởi chính sự chủ quan của chị đã khiến con có nguy cơ trở thành người tàn tật. Theo chị Hoa, sự việc xảy ra từ hồi đầu tháng 10/2018, khi con chị bị ốm do thay đổi thời tiết.

Sau cơn sốt nhẹ, mẹ bàng hoàng phát hiện cánh tay con trai 1 tuổi bị liệt hoàn toàn-1

Nhiều ngày qua chị Hoa cùng con đi khắp các bệnh viện để chữa trị cánh tay bị liệt.

“Khi cháu cảm cúm có biểu hiện sốt, nhưng chỉ sốt nhẹ không hề co giật gì. Tôi có tìm hiểu thông tin thì thấy các bác sĩ tư vấn rằng, nếu con chỉ sốt nhẹ thì có thể chăm sóc, hạ sốt ở nhà không nên đưa đến viện vì dễ bị lây nhiễm chéo các căn bệnh nguy hiểm khác.

Như mọi khi, tôi vẫn cho uống thuốc và có cắt được cơn sốt, nhưng hết 2 ngày con tôi chưa có tiến triển tích cực, cứ hết thuốc lại sốt. Tôi dự định sẽ cho con ở nhà theo dõi thêm 1 ngày nữa, nếu không hết sốt thì sẽ đưa vào viện thăm khám. Vậy mà chưa hết 3 ngày tai họa đã ập đến”, chị Hoa nói.

Chị Hoa cho biết, khi cánh tay phải của con bị liệt, con không có biểu hiện đau đớn, quấy khóc, chỉ khi chị cầm tay con giơ lên, rồi thấy có không có cử động gì, lúc đó chị mới biết con bị liệt.

Sau cơn sốt nhẹ, mẹ bàng hoàng phát hiện cánh tay con trai 1 tuổi bị liệt hoàn toàn-2

Ngoài bị liệt cháu H. còn mất cảm giác ở tay phải.

“Giá như tôi không chủ quan, cho con đi khám khi thấy sốt và bất thường về sức khỏe, có lẽ con tôi đã không bị liệt như vậy”, chị Hoa tỏ ra ân hận.

Sau khi phát hiện con bị liệt, gia đình đã đưa cháu H. đi khám tại bệnh viện tỉnh, sau đó chuyển xuống Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị một thời gian, rồi lại chuyển sang BV Châm cứu Trung ương để tiếp tục điều trị phục hồi.

“Các bác sĩ nói con tôi bị liệt nguyên nhân là do biến chứng của sốt virus, hiện tại con tôi bị teo cơ và phải điều trị bằng vật lý trị liệu. Đến nay đã điều trị được một thời gian, nhưng vẫn chưa thấy chuyển biến tích cực”, chị Hoa nói.

Sau cơn sốt nhẹ, mẹ bàng hoàng phát hiện cánh tay con trai 1 tuổi bị liệt hoàn toàn-3

BS Tâm cho biết, việc điều trị sẽ mất nhiều thời gian và khó có thể phục hồi được 100%.

Ths.BS Dương Văn Tâm – Trưởng khoa Liệt vận động và ngôn ngữ trẻ em cho biết, trường hợp của cháu H. là bị biến chứng từ sốt virus. Rất may mắn là không ảnh hưởng đến não, mà chỉ liệt tay. Nhiều trường hợp bị biến chứng lên não sẽ rất nguy hiểm, có thể gây bại não, mất khả năng nhận thức và phải sống thực vật.

Về hướng điều trị cho cháu H., BS Tâm cho biết, hiện ngoài liệt vận động thì phần bắp tay của cháu H. đã bị teo cơ đến 60%. “Để điều trị quay trở lại trạng thái như cũ là rất khó, chúng tôi sẽ cố gắng điều trị để cháu có thể vận động lại cánh tay phải. Tuy nhiên, việc điều trị sẽ mất nhiều thời gian, được chia thành nhiều đợt nên gia đình không nên quá sốt ruột”, BS Tâm chia sẻ.

Theo Khám phá


Bị liệt

liệt tứ chi

trẻ bị sốt