Sau khi khóc, hầu như ai cũng gặp tình trạng đau đầu: Đây chính là nguyên nhân và cách khắc phục

Khi nước mắt bắt đầu chảy, mũi sẽ bắt đầu sưng lên, gây tắc nghẽn xoang.

Khi nước mắt bắt đầu chảy, mũi sẽ bắt đầu sưng lên, gây tắc nghẽn xoang. Các cơ trong đầu và cổ bắt đầu lên cơn co thắt, thắt chặt trong khoảng thời gian mà bạn khóc.

Căng thẳng, giận dữ, buồn tủi… có thể khiến bạn khóc. Việc này đơn giản là một nhu cầu bình thường của con người. Nhưng bạn có để ý không, ngoài việc mắt đỏ ngầu, chảy nước mũi và sưng đỏ mặt, bạn có thể phải đón nhận một cơn đau đầu dữ dội!

Sau khi khóc, hầu như ai cũng gặp tình trạng đau đầu: Đây chính là nguyên nhân và cách khắc phục-1
Căng thẳng, giận dữ, buồn tủi… có thể khiến bạn khóc.

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể khi bạn khóc?

Khi bạn buồn, cơ thể bạn giải phóng các hormone căng thẳng, như cortisol, theo lời Lawrence Newman, MD, giám đốc tại NYU Langone Health.

Newman cho biết, những kích tố gây ra các chất truyền dẫn thần kinh kích hoạt các phản ứng vật lý – như việc gây ra căng thẳng đau đầu hay chảy nước mắt.

Một trong những chất dẫn truyền thần kinh đặc biệt – acetylcholine – chịu trách nhiệm cho việc "tạo ra" nước mắt. Loại chất này giúp kích thích các tuyến lệ đạo của bạn – sau đó tạo ra nước mắt, theo Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ mô tả.

Khi nước mắt bắt đầu chảy, mũi sẽ bắt đầu sưng lên, gây tắc nghẽn xoang. Các cơ trong đầu và cổ bắt đầu lên cơn co thắt, thắt chặt trong khoảng thời gian mà bạn khóc.

Sau khi khóc, hầu như ai cũng gặp tình trạng đau đầu: Đây chính là nguyên nhân và cách khắc phục-2
Khi nước mắt bắt đầu chảy, mũi sẽ bắt đầu sưng lên, gây tắc nghẽn xoang. Các cơ trong đầu và cổ bắt đầu lên cơn co thắt, thắt chặt trong khoảng thời gian mà bạn khóc.

Như vậy, tại sao khóc gây ra đau đầu kinh khủng?

Mối liên hệ giữa việc khóc nức nở và đau đầu khá mờ nhạt – các chuyên gia không chắc chắn 100% lý do tại sao chúng "đi cùng" nhau, nhưng có một số lý thuyết rõ ràng chỉ ra lý do mà bạn gặp phải chứng đau đầu mà bạn gặp phải, Newman nói.

Hầu hết mọi người đều phải chịu hậu quả từ việc khóc, chính là chứng đau nhức đầu, thậm chí là đau nhức trầm trọng. Tuy nhiên, nó không gây ra chứng buồn nôn hay nhạy cảm ánh sáng như chứng đau nửa đầu kinh niên.

Đau đầu sau khi khóc được gọi là nhức đầu căng thẳng vì 1 lý do: Sự căng thẳng thực sự trong cơ thể bạn gây ra sự khó chịu, đau nhức. "Khi bạn khóc, cơ thể sẽ bị đưa vào trạng thái căng thẳng cao, cơ trán sẽ thắt chặt, sáu đó là cơ cổ và gáy", Newman nói. Một người nào đó khóc liên tục trong 1 tiếng, đồng nghĩa với việc sự co thắt của các cơ cũng kéo dài trong suốt thời gian đó, dẫn đến chứng đau đầu mà bạn phải chịu.

Những cơn khóc dài cũng có thể ảnh hưởng đến hệ xoang của bạn, Newman nói. Ống dẫn nước mắt của bạn sẽ chảy vào hệ thống xoang – đó là lý do tại sao bạn thường chảy nước mũi khi bắt đầu khóc.

Trong một số trường hợp khác, khóc có thể kích hoạt chứng đau nửa đầu – đặc biệt là ở những người dễ mắc bệnh, Newman cho biết. Đó là bởi vì, những người dễ mắc chứng đau nửa đầu thường có bộ não nhạy cảm quá mức, và điều này thực sự không tốt chút nào.

Newman cho biết: "Có nhiều tác nhân kích thích khác nhau tới chứng đau nửa đầu, bao gồm stress – nhân tố nguy hiểm số 1". Khi bạn khóc, cơ thể của bạn rõ ràng đang trong trạng thái căng thẳng, vì vậy rất dễ gây ra những cơn đau dữ dội, cùng chứng buồn nôn và nhạy cảm với ánh sáng, tiếng ồn – dấu hiệu khác của chứng đau nửa đầu, ông nói thêm.

Sau khi khóc, hầu như ai cũng gặp tình trạng đau đầu: Đây chính là nguyên nhân và cách khắc phục-3
Có nhiều tác nhân kích thích khác nhau tới chứng đau nửa đầu, bao gồm stress – nhân tố nguy hiểm số 1.

Bạn nên làm gì để giảm đau khi phải chịu đựng những cơn đau đầu sau khi khóc?

Bạn chắc chắn không cần "ăn vạ" trên giường hay phải chịu đau đớn cả ngày – trừ khi bạn muốn vậy,

Đối với những người mới bắt đầu gặp triệu chứng đau đầu, Newman đề xuất sử sử dụng túi nước đá hoặc gối nóng – bất kỳ nhiệt độ nào mà bạn thích miễn sao tránh để bị bỏng. Bạn có thể đặt nó ở sau gáy, trên cổ hoặc ngay trên trán. Ngoài ra, đứng dưới vòi sen nóng hoặc lạnh cũng là một việc nên làm giúp cơ thể thư giãn hơn.

Nếu bạn thực sự muốn đối tốt hơn với bản thân, hãy tìm đến dịch vụ massage để giúp bạn. Yêu cầu người massage đấm bóp tập trung ở đầu và cổ của bạn, Newman nói.

Cuối cùng, nếu 2 biện pháp trên không thể giúp gì cho bạn, một liều thuốc giảm đau như acetaminophen hoặc aspirin có thể có tác dụng. Newman lưu ý những người bị chứng đau nửa đầu nên tìm đến bác sĩ của họ để có được liều thuốc cụ thể và phù hợp với bệnh lý của mình, cũng như tìm hiểu thêm một số kỹ thuật quản lý căng thẳng để tránh việc kích hoạt chứng đau nửa đầu thường xuyên.

Theo Helino


đau đầu

đau nửa đầu


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.