Sau Tết, người dân trở lại Hà Nội và TP HCM cần khai báo y tế như thế nào và làm những gì?

Để đảm bảo tình trạng kiểm soát dịch, tránh để xuất hiện nhiều ca bệnh mới trong cộng đồng, người dân trở lại thành phố cần chủ động khai báo y tế.

Cho tới hiện tại, số liệu các ca bệnh cho thấy trong những ngày qua, một số địa phương đã phần nào khống chế được sự bùng phát của dịch. Điều đó dễ gây tâm lý chủ quan với nhân dân, đặc biệt là sau Tết Nguyên Đán, khi mọi người bắt đầu trở lại cuộc sống bình thường.

Sau kì Tết Nguyên Đán, một bộ phận không nhỏ người dân di chuyển từ các tỉnh về Hà Nội và TP.HCM để làm việc. Để đảm bảo tình trạng kiểm soát dịch, tránh để xuất hiện nhiều ca bệnh mới trong cộng đồng, người dân vẫn cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh, trong đó khai báo y tế là việc đầu tiên cần làm khi quay trở lại thành phố.

Người dân trở lại Hà Nội sau Tết sẽ phải khai báo y tế thế nào?

Tại phiên họp chiều 13/2, Phó chủ tịch Chử Xuân Dũng, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch nêu rõ: "Thành phố "không ngăn sông cấm chợ" nhưng để chủ động phòng, chống Covid 19, người dân khi trở lại Hà Nội phải khai báo y tế".

Sau Tết, người dân trở lại Hà Nội và TP HCM cần khai báo y tế như thế nào và làm những gì?-1

Ông Dũng yêu cầu các quận, huyện, thị xã tiếp tục quản lý tốt vấn đề hộ khẩu, nhân khẩu trong bối cảnh người dân sẽ trở lại Hà Nội sau kỳ nghỉ lễ Tết nguyên đán. Đối với các địa bàn có khu chế xuất, khu công nghiệp sẽ rất đông các công nhân trở lại làm việc sau kỳ nghỉ, ông đề nghị hơn 10.000 tổ Covid-19 cộng đồng phát huy vai trò giám sát, vận động trong thời điểm này.

Làm rõ về việc người dân trở lại Hà Nội sau Tết phải khai báo y tế, ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, quy định trên để kiểm soát rõ nơi đến và nơi đi của người dân trong dịp Tết trước khi trở lại Hà Nội. Mặc dù dịch bệnh ở Hà Nội đã được kiểm soát tuy nhiên trong thời gian tới cần tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch, không để lây lan.

Theo đó, việc người dân trở lại Hà Nội sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán được chia thành 2 trường hợp.

Trường hợp thứ nhất: Những người chỉ về quê ăn Tết, quê không phải là vùng dịch, không tiếp xúc với các trường hợp liên quan đến các ca bệnh thì chỉ cần khai báo y tế qua mạng, qua phần mềm Bluzone. Ngoài ra, những trường hợp này nếu cẩn thận hơn thì có thể đến trạm y tế phường/xã để khai báo y tế.

Với trường hợp thứ 2: Những người đã về vùng có dịch, nơi có các ca mắc COVID-19 thì phải chấp hành nghiêm việc khai báo y tế cho địa phương, nơi sinh sống tại Hà Nội, cụ thể là Trạm y tế phường/xã. Hiện nay ở các tổ dân phố, dân cư đều có tổ giám sát cộng đồng. Lực lượng này cần nắm chắc nhân khẩu, yêu cầu khai báo y tế để rõ lịch trình và tình hình sức khỏe. Đặc biệt, đối với những trường hợp trở về từ Cẩm Giàng (Hải Dương) từ ngày 15/1, theo yêu cầu của Bộ Y tế phải khai báo, lấy mẫu xét nghiệm.

Cũng theo ông Hạnh, với những người đi về từ vùng dịch mà trốn khai báo y tế, gây hậu quả lây truyền, lây nhiễm dịch bệnh sẽ bị xử lý theo quy định của Thành phố.

Theo Phó giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh, tính từ ngày 27/1 đến 13h ngày 13/2, Hà Nội ghi nhận 30 ca bệnh ngoài cộng đồng.

Sau Tết, người dân trở lại Hà Nội và TP HCM cần khai báo y tế như thế nào và làm những gì?-2

Sau Tết, người dân trở lại TPHCM cần khai báo y tế và tự theo dõi tình hình sức khoẻ

Vấn đề này đã được đưa ra bàn luận trong cuộc họp báo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TPHCM diễn ra từ trước Tết - chiều 2.2. Theo đó, để đảm bảo an toàn phòng dịch trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, người dân khi về quê đón Tết được yêu cầu phải chấp hành nghiêm các quy định về khuyến cáo của cơ quan y tế, bao gồm cả việc hạn chế di chuyển đến những nơi không cần thiết, nhất là các vùng đang có dịch Covid-19, nơi bị phong tỏa, cách ly (theo công bố của các cơ quan có thẩm quyền).

Không tiếp xúc với người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh. Thực hiện nghiêm túc hướng dẫn 5K của Bộ Y tế.

Người dân cần ghi lại lịch trình di chuyển, số ghế, số đăng ký phương tiện công cộng (xe khách, tàu hỏa, tàu thủy…), số chuyến bay (máy bay) để phục vụ công tác phòng, chống dịch, thực hiện khai báo y tế.

Sau khi trở lại TPHCM, người dân phải khai báo y tế và tự theo dõi tình hình sức khoẻ. Nếu từ vùng dịch trở về và có dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải cách ly tại nhà, đeo khẩu trang và gọi cho cơ sở y tế gần nhất.

Tuân thủ thực hiện hướng dẫn 5K của Bộ Y tế

Đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên toàn cầu cũng như tại Việt Nam. Để chủ động phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế mong muốn và kêu gọi mỗi người dân Việt Nam cùng nhau thực hiện Chung sống an toàn với đại dịch COVID-19 bằng cách tuân thủ thực hiện hướng dẫn 5K - Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế.

Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở hãy gọi điện cho đường dây nóng của Bộ Y tế 19009095 hoặc đường dây nóng của y tế địa phương để được tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn đi khám bệnh đảm bảo an toàn.

Sau Tết, người dân trở lại Hà Nội và TP HCM cần khai báo y tế như thế nào và làm những gì?-3

Theo Pháp luật và bạn đọc

Xem link gốcẨn link gốc https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/sau-tet-nguoi-dan-tro-lai-ha-noi-va-tp-hcm-can-khai-bao-y-te-nhu-the-nao-va-lam-nhung-gi-162211502060850413.htm

Covid-19


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.