- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Sau tuổi 30, phụ nữ cần thường xuyên ăn 8 "món" để tránh mất xương dần dần, khuyến cáo 2 việc cần tránh, một việc phải làm để xương khỏe, người dẻo dai
Một trong những cách tốt nhất chúng ta có thể ăn để ngăn ngừa mất xương là tiêu thụ đầy đủ canxi. Bạn không thường xuyên dùng 8 "món" này sau tuổi 30 thì xác định xương khớp ốm yếu hơn những người khác.
- Sau tuổi 40, chị em tuyệt đối không nên đụng vào 10 món đồ uống khiến xương khớp tăng tốc độ già yếu, collagen bị sụt giảm nghiêm trọng
- Loại rau kéo dài tuổi thọ mà người Nhật dùng mỗi ngày, tận dụng còn có thể hạ đường huyết và giúp xương khớp khỏe mạnh hơn
- Phụ nữ tuổi 40 da xỉn màu và không còn căng bóng, hãy ăn nhiều 4 món này để giúp da trắng sáng, mềm mại và xương khớp khỏe mạnh hơn
Sau tuổi 30, phụ nữ có xu hướng già nhanh hơn cánh mày râu, biểu hiện rõ nhất là mật độ khoáng chất của xương (hàm lượng chất khoáng của xương trên một đơn vị xương) giảm nhanh chóng. Đến một mức độ nhất định, chị em sẽ bị loãng xương hoặc nhuyễn xương.
Trong đó, nhuyễn xương là tình trạng suy giảm khoáng hóa do thiếu hụt vitamin D và canxi. Loãng xương là tình trạng mật độ khoáng của xương rất thấp làm khung xương yếu đi, dễ bị gãy xương.
Canxi và vitamin D đóng vai trò cung cấp vitamin/ khoáng chất quan trọng nhất đối với sự phát triển của xương. Vitamin D được coi là "vitamin ánh sáng mặt trời" vì nó có khả năng được hấp thụ thông qua tia nắng mặt trời để tạo ra một dạng vitamin D, "7-dehydrocholesterol" trong da.
Vitamin D khó có thể hấp thụ đầy đủ từ tự nhiên thông qua chế độ ăn uống. Nó được tìm thấy trong các loại thực phẩm như lòng đỏ trứng, cá và một số loại nấm.
Nhiều thói quen sức khỏe có thể giúp trì hoãn quá trình mất xương hoặc giúp xương khớp chắc khỏe hơn như quản lý cân nặng, thực hiện chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh và hoạt động thể chất đầy đủ... Tuy nhiên, một trong những cách tốt nhất chúng ta có thể ăn để ngăn ngừa mất xương là tiêu thụ đầy đủ canxi.
Mức cho phép trong chế độ ăn uống được khuyến nghị (RDA) đối với canxi đã tăng 300mg mỗi ngày kể từ khi Cơ quan Quản lý Thực phẩm & Dược phẩm (FDA) cập nhật nhãn dinh dưỡng năm 2016. Hầu hết trẻ em và người lớn nên cố gắng tiêu thụ 1.300mg mỗi ngày, bao gồm cả thực phẩm bổ sung khi cần thiết.
8 thực phẩm hàng đầu giúp bổ sung canxi, chị em sau tuổi 30 nhớ dùng đều
1. Sữa
Các lựa chọn canxi hàng đầu trong nhóm sữa bao gồm sữa bò và sữa chua. Bên cạnh đó là các loại sữa hạt như sữa hạnh nhân, đậu nành hoặc các loại làm từ yến mạch.
2. Rau xanh lá đậm
Rau xanh lá đậm như rau bina có chứa một hợp chất gọi là oxalat, có tác dụng ức chế khả năng hấp thụ canxi của cơ thể.
Theo Webmd, rau xanh đậm cũng có vitamin K, có thể làm giảm nguy cơ loãng xương. Sau tuổi 30, chị em nên ăn nhiều để bổ sung.
Loại rau này cũng rất giàu chất chống oxy hóa, đem lại nhiều lợi ích sức khỏe, trong đó có tăng sinh collagen, giúp da luôn mềm mại, mịn màng.
3. Khoai lang
Hai chất dinh dưỡng ít được biết đến giúp giữ cho xương khỏe mạnh là magiê và kali. Nếu thiếu magiê, bạn có thể gặp vấn đề với cân bằng vitamin D. Điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe xương của bạn. Kali trung hòa axit trong cơ thể có thể đào thải canxi ra khỏi xương.
Một cách siêu dễ dàng giúp bạn hấp thụ cả hai chất dinh dưỡng này chính là ăn một củ khoai lang nướng cỡ vừa, không tẩm ướp thêm muối. Chúng có thể cung cấp cho chị em thêm 31mg magiê và 542mg kali.
4. Trái cây họ cam quýt
Trái cây họ cam quýt giảu vitamin C được chứng minh là giúp ngăn ngừa mất xương. Một trái bưởi hồng hoặc đỏ có khoảng 88mg vitamin C, cung cấp cho bạn lượng vitamin C cần thiết cho cả ngày.
5. Sung
Nếu bạn đang tìm kiếm loại trái cây giúp tăng cường sức khỏe xương khớp thì quả sung không thể thiếu trong danh sách này. 5 quả sung tươi có khoảng 90mg canxi và các chất dinh dưỡng quan trọng cho xương như kali và magiê.
6. Các loại cá béo
Cá hồi và các loại cá béo khác cung cấp một loạt các chất dinh dưỡng giúp tăng cường xương. Chúng chứa vitamin D, giúp cơ thể bạn sử dụng canxi và axit béo omega-3, cũng có thể hỗ trợ xương khớp khỏe mạnh.
7. Đậu phụ
Đậu phụ là món ăn rất quen thuộc với người Việt. Nửa cốc đậu phụ cung cấp 860mg canxi.
Chưa kể, các nghiên cứu cũng cho thấy rằng isoflavone, có nhiều trong đậu phụ cũng rất hữu ích để ngăn ngừa các vấn đề xương khớp ở phụ nữ sau mãn kinh.
8. Mận khô
Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn mận khô mỗi ngày cung cấp lượng canxi và vitamin D đáng kể. Từ đó ó thể giúp cải thiện mật độ xương bằng cách làm chậm quá trình phân hủy xương trong cơ thể bạn.
2 thứ cần tránh, một việc cần làm để giảm nguy cơ loãng xương cho chị em sau tuổi 30
2 thứ cần tránh để giảm nguy cơ loãng xương cho chị em sau tuổi 30
1. Tránh sử dụng quá mức một số chất kích thích
Một số chất kích thích có nhiều trong thuốc lá, rượu bia, cà phê... nếu lạm dụng sẽ khiến xương khớp của bạn ốm yếu.
2. Tránh lạm dụng các thuốc giảm đau
Lạm dụng các thuốc giảm đau, đặc biệt là các thuốc chứa corticoid để điều trị các tình trạng đau xương khớp và một số bệnh lý khác sẽ khiến tình trạng sức khỏe xương khớp thêm tồi tệ.
Một việc cần làm: Đi khám định kỳ và kiểm tra mật độ xương
Điều này giúp bạn có biện pháp chăm sóc phù hợp, phát hiện và điều trị một cách hợp lý các bệnh lý mạn tính đi kèm (nếu có) của cơ thể (đái tháo đường, béo phì, viêm khớp…).
Theo Pháp luật và bạn đọc
-
Sức khỏe3 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe8 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe11 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe11 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.