- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Sau tuổi 40 nên hạn chế những thực phẩm này để tránh tăng cân mất kiểm soát
Giảm cân sau tuổi 40 là hành trình đầy thách thức, đặc biệt là khi chế độ ăn uống đóng vai trò then chốt.
Chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ - Michael O. McKinney cho biết, việc nhận biết và hạn chế những thực phẩm giàu natri là điều cần thiết để kiểm soát cân nặng và cải thiện sức khỏe tổng thể. Dưới đây là bốn nhóm thực phẩm phổ biến cần hạn chế để kiểm soát cân nặng hiệu quả.
Thịt chế biến sẵn
Những loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, thịt nguội, thịt xông khói thường chứa những chất béo không lành mạnh. (Ảnh: She Finds)
Những loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, thịt nguội, thịt xông khói,... thường chứa lượng muối cao, chất béo không lành mạnh, gồm chất béo bão hòa và chất béo trans. Những thành phần này không chỉ gây tích tụ mỡ thừa, đặc biệt là vùng bụng, mà còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Chuyên gia dinh dưỡng McKinney giải thích: "Thịt chế biến sẵn chứa hàm lượng natri cao. Nạp quá nhiều natri kích hoạt cơ thể tích nước, làm tăng thể tích máu, dẫn đến tăng huyết áp. Hơn nữa, các chất bảo quản và phụ gia có trong thịt chế biến sẵn cũng gây rối loạn quá trình trao đổi chất, dẫn đến tăng cân".
Súp và rau đóng hộp
Súp và rau đóng hộp là những thực phẩm chứa hàm lượng muối cao để bảo quản lâu hơn. (Ảnh: She Finds)
Đây cũng là những thực phẩm chứa hàm lượng muối cao để bảo quản lâu hơn. Chuyên gia dinh dưỡng McKinney cho biết thêm: "Súp đóng hộp chứa rất nhiều muối bổ sung để tăng hương vị và bảo quản được lâu hơn. Những thực phẩm này là nguyên nhân gây tăng huyết áp cũng như đầy hơi, dẫn đến tích tụ mỡ quanh eo". Bên cạnh đó, quá trình chế biến và bảo quản cũng làm mất đi một phần giá trị dinh dưỡng của các sản phẩm đóng hộp so với thực phẩm tươi sống.
Đồ ăn nhanh
)
Đồ ăn nhanh là yếu tố góp phần gây tăng cân, đặc biệt là vùng bụng, làm tăng nguy cơ mắc các chứng rối loạn chuyển hóa và tăng huyết áp. (Ảnh: She Finds)
Pizza, khoai tây chiên, burger... thường chứa hàm lượng natri cao, thường vượt quá giới hạn khuyến nghị hàng ngày. Hầu hết các món ăn nhanh đều được chiên ngập dầu hoặc chứa nhiều chất béo không lành mạnh, góp phần gây tăng cân, đặc biệt là vùng bụng, làm tăng nguy cơ mắc các chứng rối loạn chuyển hóa và tăng huyết áp.
Chuyên gia dinh dưỡng McKinney nhận định: "Thực phẩm nhanh như burger, khoai tây chiên, pizza thường chứa rất nhiều muối. Sự kết hợp này cùng với dầu mỡ và đường không lành mạnh thường dẫn đến những trường hợp tăng cân nghiêm trọng hoặc tăng huyết áp".
Đồ ăn vặt chứa nhiều muối
Những món ăn vặt chứa nhiều muối là "kẻ thù" của vóc dáng. (Ảnh: She Finds)
Khoai tây chiên, bánh quy mặn, các loại hạt rang muối là "kẻ thù" cuối cùng của vóc dáng. Sự kết hợp của muối, chất béo và carbohydrate trong đồ ăn vặt mặn có thể kích hoạt cơn thèm ăn và ăn quá mức. Điều này dẫn đến việc nạp nhiều calo hơn mức cần thiết.
Chuyên gia dinh dưỡng McKinney cho biết: "Mọi người thường tiêu thụ một lượng lớn đồ ăn vặt mặn như khoai tây chiên, bánh quy mặn hoặc bỏng ngô, những thực phẩm chứa hàm lượng natri cao. Việc ăn chúng đồng nghĩa với việc nạp quá nhiều chất béo và calo vào cơ thể, dẫn đến tăng cân".
Thay vì lựa chọn những thực phẩm tiện lợi nhưng không lành mạnh và chứa nhiều natri, hãy thêm vào chế độ ăn uống nhiều thực phẩm nguyên cám như trái cây, rau củ, protein nạc và ngũ cốc nguyên hạt. Điều này có thể giúp cân bằng lượng natri, kiểm soát cân nặng và cải thiện sức khỏe tổng thể.
Theo VTC News
-
Sức khỏe1 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe2 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe6 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe9 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe19 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.