- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Sau tuổi 40 nên hạn chế những thực phẩm này để tránh tăng cân mất kiểm soát
Giảm cân sau tuổi 40 là hành trình đầy thách thức, đặc biệt là khi chế độ ăn uống đóng vai trò then chốt.
Chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ - Michael O. McKinney cho biết, việc nhận biết và hạn chế những thực phẩm giàu natri là điều cần thiết để kiểm soát cân nặng và cải thiện sức khỏe tổng thể. Dưới đây là bốn nhóm thực phẩm phổ biến cần hạn chế để kiểm soát cân nặng hiệu quả.
Thịt chế biến sẵn
Những loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, thịt nguội, thịt xông khói thường chứa những chất béo không lành mạnh. (Ảnh: She Finds)
Những loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, thịt nguội, thịt xông khói,... thường chứa lượng muối cao, chất béo không lành mạnh, gồm chất béo bão hòa và chất béo trans. Những thành phần này không chỉ gây tích tụ mỡ thừa, đặc biệt là vùng bụng, mà còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Chuyên gia dinh dưỡng McKinney giải thích: "Thịt chế biến sẵn chứa hàm lượng natri cao. Nạp quá nhiều natri kích hoạt cơ thể tích nước, làm tăng thể tích máu, dẫn đến tăng huyết áp. Hơn nữa, các chất bảo quản và phụ gia có trong thịt chế biến sẵn cũng gây rối loạn quá trình trao đổi chất, dẫn đến tăng cân".
Súp và rau đóng hộp
Súp và rau đóng hộp là những thực phẩm chứa hàm lượng muối cao để bảo quản lâu hơn. (Ảnh: She Finds)
Đây cũng là những thực phẩm chứa hàm lượng muối cao để bảo quản lâu hơn. Chuyên gia dinh dưỡng McKinney cho biết thêm: "Súp đóng hộp chứa rất nhiều muối bổ sung để tăng hương vị và bảo quản được lâu hơn. Những thực phẩm này là nguyên nhân gây tăng huyết áp cũng như đầy hơi, dẫn đến tích tụ mỡ quanh eo". Bên cạnh đó, quá trình chế biến và bảo quản cũng làm mất đi một phần giá trị dinh dưỡng của các sản phẩm đóng hộp so với thực phẩm tươi sống.
Đồ ăn nhanh
)
Đồ ăn nhanh là yếu tố góp phần gây tăng cân, đặc biệt là vùng bụng, làm tăng nguy cơ mắc các chứng rối loạn chuyển hóa và tăng huyết áp. (Ảnh: She Finds)
Pizza, khoai tây chiên, burger... thường chứa hàm lượng natri cao, thường vượt quá giới hạn khuyến nghị hàng ngày. Hầu hết các món ăn nhanh đều được chiên ngập dầu hoặc chứa nhiều chất béo không lành mạnh, góp phần gây tăng cân, đặc biệt là vùng bụng, làm tăng nguy cơ mắc các chứng rối loạn chuyển hóa và tăng huyết áp.
Chuyên gia dinh dưỡng McKinney nhận định: "Thực phẩm nhanh như burger, khoai tây chiên, pizza thường chứa rất nhiều muối. Sự kết hợp này cùng với dầu mỡ và đường không lành mạnh thường dẫn đến những trường hợp tăng cân nghiêm trọng hoặc tăng huyết áp".
Đồ ăn vặt chứa nhiều muối
Những món ăn vặt chứa nhiều muối là "kẻ thù" của vóc dáng. (Ảnh: She Finds)
Khoai tây chiên, bánh quy mặn, các loại hạt rang muối là "kẻ thù" cuối cùng của vóc dáng. Sự kết hợp của muối, chất béo và carbohydrate trong đồ ăn vặt mặn có thể kích hoạt cơn thèm ăn và ăn quá mức. Điều này dẫn đến việc nạp nhiều calo hơn mức cần thiết.
Chuyên gia dinh dưỡng McKinney cho biết: "Mọi người thường tiêu thụ một lượng lớn đồ ăn vặt mặn như khoai tây chiên, bánh quy mặn hoặc bỏng ngô, những thực phẩm chứa hàm lượng natri cao. Việc ăn chúng đồng nghĩa với việc nạp quá nhiều chất béo và calo vào cơ thể, dẫn đến tăng cân".
Thay vì lựa chọn những thực phẩm tiện lợi nhưng không lành mạnh và chứa nhiều natri, hãy thêm vào chế độ ăn uống nhiều thực phẩm nguyên cám như trái cây, rau củ, protein nạc và ngũ cốc nguyên hạt. Điều này có thể giúp cân bằng lượng natri, kiểm soát cân nặng và cải thiện sức khỏe tổng thể.
Theo VTC News
-
Sức khỏe6 giờ trướcMít là loại quả được nhiều người yêu thích, vậy nhưng cần tránh ăn mít vào một số thời điểm vì có thể gây hại cho sức khoẻ, vậy không nên ăn mít vào lúc nào?
-
Sức khỏe6 giờ trướcMột loại cây vừa lạ vừa quen nhiều người chỉ ăn hạt mà hay "ngó lơ" lá. Nó được coi là loại rau thượng hạng, có tính ôn, vị đắng, bổ dưỡng với sức khoẻ.
-
Sức khỏe8 giờ trướcƯớc tính, từ đầu tháng 9 đến nay, bệnh viện Da Liễu TPHCM đã tiếp nhận hơn 100 trường hợp trẻ nhập viện vì mắc bệnh chốc lở, trung bình 8 ca mỗi ngày.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNhờ áp dụng quy tắc đơn giản này mà nữ ngôi sao giảm nửa trọng lượng cơ thể.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNgày 19/9, BS Nguyễn Hiền, khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Nhi Đồng 2 TPHCM cho biết, tại đây vừa tiếp nhận và can thiệp cho trường hợp trẻ bị thủng ruột, nguy hiểm tính mạng vì nuốt nam châm đồ chơi.
-
Sức khỏe10 giờ trướcCây lá gai, hay còn gọi là trữ ma, tầm ma, là một loại cây quen thuộc với người Việt. Không chỉ được sử dụng để làm bánh, cây lá gai còn được biết đến với nhiều công dụng chữa bệnh đa dạng nhờ vào các hoạt chất có trong rễ, lá và hạt.
-
Sức khỏe13 giờ trướcThài lài là loại cây mọc dại, dễ dàng bắt gặp ở khắp vệ đường, bờ ruộng, bờ sông nhưng ít ai biết đây là loại thuốc quý.
-
Sức khỏe14 giờ trướcThực phẩm đóng hộp là một trong những lựa chọn tốt nhất trong trường hợp khẩn cấp như mưa bão, lũ lụt vì được đóng gói kín và thời hạn sử dụng lâu dài. Tuy nhiên, để đảm bảo dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe, mọi người cần lưu ý kiểm tra và sử dụng theo cách sau.
-
Sức khỏe15 giờ trướcTáo đỏ từ lâu đã được xem là một loại "thần dược" với nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe như bổ máu, an thần, tăng cường miễn dịch,...Tuy nhiên, một số đối tượng cần đặc biệt thận trọng hoặc tránh xa táo đỏ để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcThời tiết thu thường khô hanh làm cho cơ thể dễ bị mất nước, khô da, táo bón và gặp các vấn đề về hô hấp. Chính vì vậy, chế độ ăn uống trong mùa thu đòi hỏi sự cân nhắc cẩn thận để bảo vệ sức khỏe, duy trì sự cân bằng của cơ thể và phòng tránh bệnh tật.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNước lá ổi tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể uống được, vậy những người nào nên hạn chế uống nước lá ổi?
-
Sức khỏe16 giờ trướcCó đến 90% bệnh nhân mắc ung thư dạ dày phát hiện bệnh ở giai đoạn giữa và cuối, là bởi vì dấu hiệu của bệnh thường mông lung, dễ nhầm lẫn. Điều này khiến việc điều trị trở nên khó khăn và làm tăng nguy cơ tử vong.