Sau vụ bị mổ vì nhầm kết quả X-quang: Tuyệt đối không để xảy ra sự cố y khoa

Sau vụ nhầm lẫn kết quả X-quang, Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng yêu cầu các đơn vị khám chữa bệnh tăng cường rà soát để tránh xảy ra vụ việc tương tự.

Mới đây, tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lâm Đồng xảy ra vụ việc bệnh nhân ở huyện Lâm Hà buộc phải thực hiện thủ thuật nội soi qua đường niệu đạo vì bị nhầm lẫn trong việc trả kết quả chụp X-quang.

Sau vụ bị mổ vì nhầm kết quả X-quang: Tuyệt đối không để xảy ra sự cố y khoa-1
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng, nơi xảy ra vụ việc nhầm lẫn kết quả X-quang.

Để phòng ngừa sự cố y khoa , Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh toàn ngành nghiêm túc triển khai thực hiện đầy đủ các quy định về quy chế chuyên môn. Đặc biệt, thực hiện các quy trình gây mê, phẫu thuật, thủ thuật, sử dụng thuốc và nhận dạng đúng người bệnh. Tuyệt đối không để xảy ra các sự cố y khoa trong quá trình khám, điều trị và chăm sóc người bệnh.

Phải chủ động phát hiện, báo cáo phân loại theo 11 nhóm sự cố đã được hướng dẫn, chú ý đến nhóm sự cố liên quan đến nhầm lẫn người bệnh, liên quan đến vật tư y tế và thuốc (là các nhóm chiếm tỷ lệ cao trong việc nhầm lẫn theo kết quả khảo sát nhanh toàn quốc gần đây).

Đặc biệt, Sở Y tế Lâm Đồng yêu cầu rà soát chất lượng các trang thiết bị y tế sử dụng trực tiếp trên người bệnh có nguy cơ gặp sự cố như các loại kim, ống thông dùng trong lòng mạch máu, dây truyền, ống hút dịch, ống nội soi... và thiết bị có khả năng gây tổn thương cho nhân viên y tế như ống xét nghiệm, ống thuốc, thiết bị điện...

Tăng cường tập huấn, nâng cao trách nhiệm của từng nhân viên y tế trong việc phát hiện và tự nguyện báo cáo sự cố y khoa; hướng dẫn phổ biến cho người bệnh và người nhà người bệnh hợp tác trong việc nhận diện, báo cáo chính xác sự cố y khoa.

Trước đó, Báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 20-2, gia đình đưa ông N.H.H. đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng khám và điều trị sỏi thận. Kết quả chụp X-quang được gửi cho gia đình thể hiện trong bụng bệnh nhân này có một đoạn ống nhựa.

Căn cứ kết quả này, bác sĩ tư vấn gia đình đưa ông H. làm thủ thuật nội soi lấy ống nhựa ra. Thế nhưng, sau khi thực hiện thủ thuật nội soi thì không tìm thấy đoạn ống nhựa thể hiện trong kết quả chụp X-quang. Nguyên nhân vụ việc do ông H. bị trả nhầm kết quả chụp X-quang của một bệnh nhân khác.

Sau vụ việc, lãnh đạo bệnh viện đã đến tận nhà ông H. để xin lỗi và cam kết theo dõi, chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân này ổn định.

Theo Người Lao Động

Xem link gốc Ẩn link gốc https://nld.com.vn/sau-vu-bi-mo-vi-nham-ket-qua-x-quang-tuyet-doi-khong-de-xay-ra-su-co-y-khoa-196240225104318432.htm

X-quang


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.