- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Siêu âm u nang buồng trứng phải, phẫu thuật bên trái: Bệnh viện xin lỗi
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam cho rằng lãnh đạo Khoa Phụ sản, phẫu thuật viên và các cá nhân có liên quan có thiếu sót nên cần phải trực tiếp xin lỗi người bệnh.
Ngày 10-5, ông Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, cho biết đang yêu cầu các cơ quan chuyên môn tổng hợp, báo cáo về quá trình điều trị bệnh nhân N.T.M.L (SN 1988; trú xã Tam Ngọc, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) theo yêu cầu của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế.
Liên quan đến trường hợp này, ngày 8-5, ông Nguyễn Tam Thăng, Phó Giám đốc BV Đa khoa tỉnh Quảng Nam đã ký báo cáo gửi Sở Y tế tỉnh Quảng Nam.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam
Theo báo cáo này, bệnh nhân L. siêu âm ngày 16-4 phát hiện "u nang bì buồng trứng phải", sau đó được cho nhập viện. Ngày 22-4, BV tiến hành siêu âm đầu dò tử cung phần phụ (siêu âm trước mổ) phát hiện buồng trứng trái có khối echo hỗn hợp có bóng lưng, kích thước 48x51mm, kết luận "u bì buồng trứng trái".
Biên bản hội chẩn phẫu thuật lúc 16 giờ 15 phút ngày 22-4 kết luận "u nang bì buồng trứng phải", hướng điều trị phẫu thuật nội soi bóc nang buồng trứng.
Ca phẫu thuật được tiến hành lúc 8 giờ ngày 23-4 và kết thúc lúc 9 giờ cùng ngày, chẩn đoán trước phẫu thuật là "u bì buồng trứng phải".
Tường trình phẫu thuật như sau: "Vào Trocart quan sát thấy tử cung bình thường, phần phụ phải bình thường. Gan lách trong giới hạn bình thường, không có dịch ổ bụng. U nang bì buồng trứng trái kích thước khoảng 3x4 cm. Tiến hành bóc u nang bì buồng trứng trái. Đốt cầm máu, kiểm tra kỹ phẫu trường ổn định. Đóng lỗ Trocart. Gửi mẫu bệnh phẩm làm Giải phẫu bệnh lý. Máu mất khoảng 50 ml. Chẩn đoán sau phẫu thuật là "u bì buồng trứng trái".
Ngày 27-4, sau phẫu thuật, BV tiến hành siêu âm đầu dò kiểm tra tử cung phần phụ, xác định buồng trứng phải có hai cấu trúc tăng âm đồng nhất, giới hạn rõ KT 20x22mm, 32x25 mm, buồng trứng trái bình thường. Kết luận "theo dõi u bì buồng trứng phải". Qua 7 ngày điều trị, bệnh ổn định, cho ra viện ngày 29-4.
BV Đa khoa tỉnh Quảng Nam thừa nhận Khoa Phụ sản chưa tuân thủ quy trình phẫu thuật
BV Đa khoa Quảng Nam giải thích dựa vào kết quả siêu âm, chẩn đoán khi hội chẩn "u bì buồng trứng phải", tuy nhiên khi phẫu thuật, phẫu thuật viên nội soi thám sát ổ bụng phát hiện "u bì buồng trứng trái". Phẫu thuật viên tiến hành bóc u và gửi bệnh phẩm làm giải phẫu bệnh đúng quy định.
Tuy nhiên, tại thời điểm trong mổ, phẫu thuật viên có thám sát buồng trứng phải qua nội soi ổ bụng nhưng không thấy khối u ở buồng trứng phải như ghi nhận trong bản tường trình phẫu thuật.
Việc chẩn đoán vị trí khối u bình thường trên siêu âm trước mổ thường không thể chính xác tuyệt đối. Vấn đề này, BV nhận định kết quả siêu âm chỉ giúp định hướng chẩn đoán, nên việc nội soi thám sát ổ bụng phát hiện u bì buồng trứng trái giúp chẩn đoán xác định, đã thể hiện rõ ở phiếu tường trình phẫu thuật và kết quả giải phẫu bệnh.
BV thừa nhận công tác tư vấn cho người bệnh và người nhà người bệnh chưa tốt, nhất là khi có thay đổi chẩn đoán, phương pháp mổ, sau phẫu thuật và khi ra viện.
Từ đó, BV Đa khoa tỉnh Quảng Nam đưa ra kết luận Khoa Phụ sản chưa tuân thủ quy trình phẫu thuật: Khi có thay đổi chẩn đoán, phương pháp mổ phải tư vấn cho người bệnh và người nhà người bệnh; đánh giá tổn thương trong mổ còn hạn chế.
Công tác tư vấn cho người bệnh và người nhà người bệnh chưa tốt, nhất là khi có thay đổi chẩn đoán, phương pháp mổ, sau phẫu thuật và khi ra viện, làm cho người bệnh hoang mang, lo lắng và thắc mắc.
Lãnh đạo Khoa Phụ sản, phẫu thuật viên và các cá nhân có liên quan nhận thấy còn thiếu sót nên cần phải trực tiếp xin lỗi người bệnh.
Hội đồng khoa học kỹ thuật BV sẽ tổ chức họp xem xét, đánh giá và xử lý theo quy định.
Theo Người lao động
-
Sức khỏe6 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe6 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe7 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe13 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe18 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe19 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe20 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.