- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
‘Siêu thực phẩm’ không phải thứ gì cao sang: 6 món rẻ, dễ kiếm nhưng rất tốt cho sức khỏe
‘Siêu thực phẩm’ không nhất thiết phải là những món đắt tiền. Trên thực tế, có một số loại thực phẩm khá rẻ nhưng có thể mang lại lợi ích to lớn cho sức khỏe.
Rhiannon Lambert, chuyên gia dinh dưỡng người Anh, nói rằng 'siêu thực phẩm' là thuật ngữ dành cho các loại thực phẩm được cho là mang lại lợi ích sức khỏe cụ thể hoặc thúc đẩy sức khỏe tổng thể.
Rhiannon nói với The Sun: "Những thứ như bột tảo xoắn, quả acai, matcha, hạt chia và nghệ đều được mệnh danh là 'siêu thực phẩm'".
"Mặc dù những thực phẩm này có thể đóng một vai trò trong chế độ ăn uống của chúng ta, nhưng chúng thường đắt hơn các thực phẩm phổ biến, chẳng hạn như trái cây, rau, hạt, đậu, những thứ có lợi ích dinh dưỡng tương tự, nếu không muốn nói là nhiều hơn".
Nữ chuyên gia nói thêm rằng trong căn bếp của mỗi người, có rất nhiều món ăn ngon có thể cung cấp nhiều loại chất dinh dưỡng.
Trên thực tế, có khả năng bạn đã có rất nhiều ‘siêu thực phẩm’ trong bếp của mình mà không hề nhận ra.
Trong bếp của bạn có thể đang có sẵn nhiều loại thực phẩm rất tốt mà bạn không để ý.
1. Bánh mì nguyên cám
Các loại ngũ cốc nguyên cám chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Chúng cũng chứa chất xơ, rất cần thiết cho cơ thể.
"Bạn cũng có thể trữ đông bánh mì để giữ cho chúng tươi lâu hơn. Sau đó, bạn có thể lấy bánh ra vào đêm hôm trước để rã đông hoặc nướng trước khi ăn", Rhiannon nói.
"Kết hợp với một ít cá mòi đóng hộp hoặc một ít đậu nghiền để có một món ăn nhẹ ngon miệng nhưng bổ dưỡng".
2. Cá mòi, cá cơm
Cara Shaw, nhà trị liệu dinh dưỡng chuyên về sức khỏe phụ nữ, cho biết: "Các loại cá béo đều giàu axit béo omega-3 và là nguồn cung cấp vitamin D và canxi tuyệt vời".
Omega-3 là chìa khóa để hỗ trợ sức khỏe của các tế bào trong cơ thể và có đặc tính chống viêm mạnh mẽ.
Cara nói: "Omega-3 cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe não và tim, là chất 'phải có' đối với bất kỳ ai đang cân nhắc mang thai hoặc đang mang thai".
"Canxi và vitamin D phối hợp với nhau để hỗ trợ sức khỏe của xương, vì vậy cá sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho mọi người, đặc biệt là những người đang trong giai đoạn phát triển vượt bậc (trẻ em và thanh thiếu niên), người già hoặc những người có tiền sử gia đình bị loãng xương".
"Người lớn nên ăn hai phần cá béo mỗi tuần". Bạn có thể lựa chọn giữa cá hồi, cá thu, cá cơm và cá mòi…
3. Các loại đậu
Ăn đậu là một cách tuyệt vời để bổ sung chất xơ.
"Chất xơ không chỉ hỗ trợ sức khỏe đường ruột bằng cách điều chỉnh nhu động ruột mà còn giúp hỗ trợ hệ vi sinh vật", Cara giải thích. "Các vi khuẩn tốt trong ruột yêu thích chất xơ và sử dụng nó để tạo ra các axit béo chuỗi ngắn, giúp duy trì môi trường đường ruột khỏe mạnh".
Rhiannon cho biết thêm: "Chúng ta nên ăn ít nhất 30g chất xơ mỗi ngày để hỗ trợ tiêu hóa, điều hòa lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim và ung thư ruột".
Ăn các loại đậu (đậu đen, đậu gà…) cũng là một cách tuyệt vời để bổ sung chất dinh dưỡng vào chế độ ăn uống, các chất dinh dưỡng có trong đậu bao gồm vitamin B, kali và sắt.
Cara nói: "Mọi người đều có thể thưởng thức đậu nhưng hãy lưu ý bắt đầu với một lượng nhỏ nếu bạn có dạ dày nhạy cảm hoặc chưa quen với việc bổ sung chất xơ, vì nó có thể gây đầy hơi khi ăn nhiều".
Ăn đậu là một cách tuyệt vời để bổ sung chất xơ.
4. Dầu ô liu
Dầu ô liu đã được chứng minh là giúp hỗ trợ sức khỏe.
"Dầu ô liu chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn và polyphenol, cả hai đều được chứng minh là có lợi cho sức khỏe tim mạch và cholesterol", Cara cho biết. "Polyphenol (hợp chất gốc thực vật) đầy chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại và chứa đầy các đặc tính chống viêm giúp giảm viêm".
"Tiêu thụ dầu ô liu thường xuyên (đặc biệt là dầu ô liu nguyên chất) đã được chứng minh là có tác dụng hỗ trợ huyết áp, giúp giãn các mạch máu".
"Người lớn nên tiêu thụ một đến hai thìa dầu ô liu mỗi ngày, trộn với xà lách, sử dụng để xào hoặc nướng thức ăn".
5. Yến mạch
Thực phẩm này là lựa chọn ăn sáng tuyệt vời vì nhiều lý do.
"Thứ nhất, yến mạch là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời, cả không hòa tan và hòa tan", Cara nói. "Chất xơ hòa tan làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ carbohydrate; do đó tốt cho lượng đường trong máu".
Cara giải thích thêm: "Chất xơ không hòa tan thúc đẩy nhu động ruột đều đặn và là một chất bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống để phòng ngừa táo bón".
Yến mạch cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng như mangan, kali, phốt pho và vitamin B.
"Để hỗ trợ sức khỏe đường ruột, một mẹo hàng đầu là ngâm yến mạch qua đêm trong sữa hoặc nước để hỗ trợ quá trình tiêu hóa".
Yến mạch là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời, cả không hòa tan và hòa tan
6. Hạt bí ngô
Theo Cara, hạt bí ngô "nhỏ nhưng có võ", là nguồn cung cấp chất béo lành mạnh tuyệt vời. Chúng cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng bao gồm kẽm, sắt, magiê và vitamin E.
Cara nói: "Magiê đóng một vai trò quan trọng trong việc thư giãn cơ bắp và đặc biệt có lợi cho việc duy trì một trái tim khỏe mạnh. Hạt bí ngô chứa hàm lượng kẽm cao, đặc biệt hữu ích cho sức khỏe sinh sản của cả nam và nữ".
Vitamin E cũng giúp bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại do oxy hóa.
Cara cho biết thêm: "Có thể thưởng thức hạt bí như một phần của bất kỳ bữa ăn nào - bạn có thể thêm một thìa hạt bí vào sinh tố, trộn vào cháo hoặc rắc lên món salad".
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe8 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.