- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Số ca mắc COVID ở Hà Nội đạt "kỷ lục" 400: PGS Nguyễn Lân Hiếu đề xuất 3 việc cần làm ngay
Những ngày qua, số ca mắc ở Hà Nội liên tục lập kỷ lục mới với hơn 400 ca mắc, số ca nặng tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19 tại Hà Nội bắt đầu tăng.
PGS - TS Hoàng Bùi Hải, PGĐ Bệnh viện điều trị COVID-19, Trưởng khoa Cấp Cứu - Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội chia sẻ, những ca bệnh nặng được chuyển từ các bệnh viện lên liên tục tăng. Hiện tại có khoảng hơn 20 ca bệnh nặng cần can thiệp thở oxy. Số ca mắc tiếp tục tăng thì trong thời gian tới số ca nặng sẽ tăng lên, các bệnh viện tuyến dưới sẽ đổ về đây. Điều này gây áp lực cho nhân viên y tế rất lớn.
PGS Hải nhấn mạnh cộng đồng không nên chủ quan. Hiện có tâm lý tiêm vắc xin là an toàn nhưng khi tiêm vắc xin vẫn có nguy cơ trở nặng ở những người trên 65 tuổi, người có bệnh mãn tính.
Hơn nữa, người đã tiêm vắc xin nếu nhiễm bệnh dù triệu chứng nhẹ thì vẫn có thể lây lan cho cộng đồng, lây cho người thân trong gia đình, đặc biệt gia đình có người già. Vì vậy, BS Hải khuyến cáo người dân hết sức thận trọng không chủ quan.
PGS Nguyễn Lân Hiếu – Giám đốc BV Đại học Y Hà Nội cũng cho biết, theo thông tin từ ngày 21/11 đến 29/11, Hà Nội phát hiện 2.267 ca nhiễm, trong số này người đã tiêm hai mũi là 1.402 trường hợp (61,8%), 213 trường hợp tiêm một mũi (9,4%).
Vậy làm phép trừ đơn giản sẽ có 652 trường hợp (28.8%) người chưa tiêm mũi nào bị nhiễm Covid-19 trong vòng hơn 1 tuần qua. Gần 30% số người bị nhiễm trên tổng số rất ít người Hà Nội chưa tiêm là con số cần lưu ý.
Còn tại Bệnh viện điều trị người bệnh Covid-19 cơ sở Hoàng Mai, tổng kết 86% bệnh nhân nguy kịch (thở HFNC, thở máy không xâm nhập hoặc xâm nhập) cũng chưa được tiêm vắc xin phòng Covid-19.
Tại TP.HCM, theo TS.BS Lê Quốc Hùng - Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy, hiện nay đối tượng bệnh nhân Covid-19 nặng khác hơn so với trước đây. Theo đó, bệnh nhân nặng chủ yếu tập trung vào những người có bệnh nền như ung thư, suy thận mãn giai đoạn cuối. Đây là những đối tượng có nguy cơ nhưng tạm hoãn tiêm vaccine và không may mắc Covid-19, dẫn đến diễn tiến rất nặng.
TS Hùng cho biết một số người trước đó được chống chỉ định tiêm vắc xin do bệnh lý không ổn định, có thể đối diện với những tai biến phụ của vắc xin. Vấn đề này không chỉ ở Việt Nam mà đó là tình hình chung của thế giới. Do đó, khi chưa được tiêm vắc xin, những người này phải thực hiện 5K một cách tuyệt đối, kể cả trong gia đình, để tránh lây nhiễm. Địa phương cần phải theo dõi, rà soát những người qua giai đoạn chống chỉ định để tiêm vắc xin ngay khi có thể.
PGS Hiếu nhấn mạnh 3 điểm cần làm nhanh chóng:
Thứ nhất, tổng kiểm tra những đối tượng chưa tiêm để tiêm phòng Covid-19. Không chạy theo thành tích 100% dân số địa bàn mình đã tiêm mà cần khẳng định chúng ta đã "sót" một số trường hợp trong 2 đợt tiêm chủng vừa qua.
Thứ hai, rà soát toàn bộ quy trình tiêm chủng để tránh những biến cố đã xảy ra.
Thứ ba, nghiên cứu tác dụng bảo vệ của từng loại vắc xin đã sử dụng và sớm đề ra chiến lược cho tương lai. Tiêm mũi thứ 3 cho đối tượng nào, loại gì, lúc nào…
Nguy cơ làn sóng mới đã hiện hữu nhưng khác với đợt "thảm khốc" vừa tràn qua, chúng ta đã có sự chuẩn bị kỹ hơn vậy đừng để những sai lầm phi khoa học làm nền kinh tế vừa gượng dậy lại có nguy cơ chao đảo – PGS Hiếu nhấn mạnh.
Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị
-
Sức khỏe2 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe2 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe6 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe10 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.