- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Sò huyết cực kỳ tốt cho sức khỏe nhưng có dấu hiệu này cần dứt khoát bỏ ngay vì nguy hiểm ngang "thuốc độc", có thể đe dọa tính mạng
Sò huyết chỉ thực sự lành mạnh, bổ dưỡng khi được tiêu thụ lúc tươi ngon. Khi sò huyết đã chết thì tuyệt đối không được sử dụng.
- 8 loại mứt vừa dễ làm vừa tốt cho sức khỏe để nhâm nhi cho ngày Tết đoàn viên
- Ra chợ, người thông thái thấy thanh long có dấu hiệu này sẽ mua ngay vì chúng "ngon nhất chợ", lại dồi dào dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe
- Người nội trợ thông thái sẽ không đặt tủ lạnh vào 3 khu vực này, không chỉ tốn điện mà còn không tốt cho sức khỏe
Không có gì kỳ lạ khi nhiều người nói sò huyết là một "siêu thực phẩm".
Chỉ 100g sò huyết, đã chứa tới 52,27mcg vitamin B12; 3.25mcg vitamin B6... Ngoài ra, 100g sò huyết còn cung cấp hơn 40% giá trị hàng ngày về sắt, selen, đồng. Giàu dinh dưỡng như vậy nhưng 100g sò huyết chỉ có chứa 79 calo.
Sò huyết giàu dinh dưỡng nhưng ít calo.
Ngoài ra, sò huyết còn được chứng minh là thực phẩm cực kỳ tốt cho sắc đẹp của phụ nữ. Lượng kẽm dồi dào trong chúng rất tốt cho làn da và mái tóc, giúp chị em chống được lão hóa.
Trong Đông y, thịt sò huyết còn được dùng làm thuốc bởi vì chúng có vị ngọt, mặn, tính ấm, có tác dụng bổ huyết, chống viêm loét dạ dày và tiêu hóa kém.
Sò huyết có dấu hiệu này cần dứt khoát bỏ ngay
Bàn về sò huyết, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết: Cũng giống như bao loại sò khác, sò huyết sinh trưởng trong môi trường bùn và nước do đó có nguy cơ cao chứa vi khuẩn và ký sinh trùng. Đặc biệt là khi sò huyết được nuôi ở những vùng nước bị ô nhiễm nặng. Sò huyết tuy ngon và bổ nhưng nếu không biết cách chế biến thì có thể gây hại đến sức khỏe, như gây kiết lị, giun sán, nhiễm E.coli, bệnh thương hàn...
Bác sĩ Nguyễn Đình Bình (giảng viên trường Đại học Đông Đô) cũng khuyến cáo, sò huyết chỉ thực sự lành mạnh, bổ dưỡng khi được tiêu thụ lúc tươi ngon. Khi sò huyết đã chết thì tuyệt đối không được sử dụng.
"Các bà nội trợ có thể ngửi mùi sò để biết sò còn sống hay đã chết, nếu có mùi hôi thì nhất định không nên mua về ăn. Sau khi mua sò huyết về, nên ngâm nước muối ít nhất 30 phút, vừa để sò nhả sạch bùn cát, vừa để xem những con sò nào đã chết. Khi phát hiện sò chết hoặc vỡ nát, bạn nên bỏ đi để tránh ảnh hưởng đến những con còn lại", BS Bình khuyến cáo.
Sò huyết sống có thể chứa virus và vi khuẩn, bao gồm cả viêm gan A, thương hàn, kiết lỵ… Do đó, khi sò huyết đã chết thì số vi khuẩn, virus này sẽ có môi trường để sinh sản rất nhanh. Điều đó khiến cho những con sò huyết chết có mùi hôi, thối, đồng thời tiềm ẩn nguy cơ nhiễm khuẩn, ngộ độc... Ngay cả việc nấu nướng cũng sẽ không tiêu diệt được vi rút hay mầm bệnh.
Các chuyên gia khuyến cáo, để chọn sò huyết tươi ngon, các bà nội trợ nên chọn những con có phần lưỡi thò ra ngoài, khi bạn chạm vào sò, chúng sẽ rụt lưỡi vào hoặc có xu hướng ngậm chặt miệng lại. Bạn cũng nên lưu ý rằng, khi sò huyết sống thường có mùi khá tanh, ngoài ra không hề có bất cứ mùi nào khác.
Thêm vào đó, giới chuyên gia cũng khuyến cáo sò huyết chỉ được ăn khi đã chín kỹ, tuyệt đối không được ăn sò huyết sống vì có thể gây ngộ độc nặng, đặc biệt rất nguy hiểm đối với trẻ nhỏ. Trước đây, tại Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM đã từng tiếp nhận trường hợp bệnh nhi 12 tuổi bị tổn thương gan, thận, nhiễm trùng huyết sau khi ăn sò huyết.
Những nhóm người nào thì không nên ăn sò huyết?
- Trẻ nhỏ: Hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện, trẻ ăn sò huyết nấu chưa kỹ rất dễ có nguy cơ bị ngộ độc.
- Phụ nữ có thai không nên ăn sò huyết vì sò huyết có chứa retinol có thể gây nguy hiểm cho thai nhi.
- Người dị ứng sò huyết, có dấu hiệu sổ mũi, ngứa mũi, hắt xì, nổi mề đay... thì không nên tiếp tục ăn vì có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như ngộ độc, kích ứng.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe1 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe2 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe6 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe9 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe19 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.