- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Số liệu gây sốc về bệnh ung thư ở người trẻ
Tỷ lệ người trẻ được chẩn đoán mắc ung thư đã tăng mạnh trong 30 năm qua, đặc biệt ở những nước thu nhập cao, song chưa rõ nguyên nhân cụ thể.
- Loại rau giòn ngọt là “thuốc” hạ huyết áp, kiểm soát đường huyết hiệu quả, chắc xương, cực bổ cho nam giới
- Người phụ nữ phải cắt bỏ ngực vì ung thư sau khi có 2 dấu hiệu tưởng dị ứng ngoài da
- Sáng ngủ dậy uống đều đặn 2 loại nước, giúp thúc đẩy tiêu hóa, giảm mỡ thừa: Người đường huyết cao tự nhiên khỏe hơn trông thấy
Trên thế giới, ngày càng có nhiều người trẻ mắc ung thư. Ảnh: Anh Tuấn.
Tại Mỹ, tỷ lệ được chẩn đoán mắc ung thư dưới 40 tuổi đã tăng hơn 35% từ năm 1975 đến năm 2019. Xu hướng này cũng tương tự tại Anh, khi tỷ lệ người dưới 50 tuổi mắc ung thư kể từ những năm 1990 đã tăng 22%, Business Insider đưa tin ngày 23/3.
Nghiên cứu được đăng trên tạp chí y khoa BMJ cũng chỉ ra người trẻ mắc ung thư trên toàn cầu đang tăng đều, với tỷ lệ cao nhất nằm ở các nước thu nhập cao.
Tỷ lệ trường hợp mắc ung thư trên 100.000 dân tính từ năm 1975 theo độ tuổi tại Mỹ. Đồ họa: Business Insider.
Ngày càng có nhiều người tầm soát ung thư nhằm ngăn chặn bệnh chuyển biến nặng, song đây không phải nguyên nhân chính giải thích tình trạng số ca ung thư ở người trẻ tăng.
Shuji Ogino, nhà nghiên cứu về ung thư tại Trường Y Harvard, Mỹ, cho biết nếu kết quả đến từ tỷ lệ tầm soát tăng thì phải phát hiện nhiều trường hợp ung thư giai đoạn đầu. Thực tế lại cho thấy điều ngược lại, khi những người trông rất khỏe mạnh lại mắc ung thư ở những giai đoạn muộn.
Trong nghiên cứu được đăng trên tạp chí Nature hồi tháng 9/2022, ông Ogino cùng cộng sự đã chỉ ra thế hệ Millennials, đặc biệt là những người sinh sau năm 1990, phát triển ung thư khởi phát sớm với tốc độ cao đến mức nhóm nghiên cứu coi tình trạng này là “dịch bệnh”.
Nghiên cứu chỉ ra 14 loại ung thư thường gặp ở người trẻ, bao gồm: ung thư vú, đại trực tràng, nội mạc tử cung, thực quản, ống mật, túi mật, đầu và cổ, thận, gan, tủy xương, tuyến tụy, tuyến tiền liệt, dạ dày, tuyến giáp.
Tỷ lệ mắc ung thư ở người trẻ tăng mạnh ở các nước thành viên G20. Đồ họa: Business Insider.
Trong đó, 8 mặt bệnh ung thư liên quan đến hệ tiêu hóa. Ung thư đại trực tràng là dấu hiệu đầu tiên, khi số trường hợp mắc bệnh tăng vọt, khiến các nhà nghiên cứu bắt đầu điều tra và phát hiện nhiều tình trạng ung thư ở người trẻ.
David Liska, bác sĩ phẫu thuật ung thư đại trực tràng tại Cleveland Clinic, Mỹ, nói rằng ông và đồng nghiệp đang tìm lý giải cho xu hướng này.
"Mỗi ngày, chúng tôi thấy những người trẻ mắc ung thư dù họ khỏe mạnh, ăn uống lành mạnh và không mắc bệnh di truyền. Điều đó khiến chúng tôi bối rối", ông nói.
Các chuyên gia cho biết chẩn đoán ung thư ở những người độ tuổi 30-40 là một thách thức, khi lứa tuổi này thường là những gia đình trẻ, tập trung xây dựng sự nghiệp hoặc lo cho gia đình, ít có thời gian chú ý đến sức khỏe bản thân.
Một số nhà nghiên cứu cho rằng thay đổi trong văn hóa và lối sống của người trẻ so với thế hệ trước. Song, bác sĩ Liska cho biết thực trạng tiêu thụ đồ ăn nhanh, ăn uống không lành mạnh, không vận động và thiếu ngủ không giải thích được những trường hợp khỏe mạnh nhưng vẫn mắc ung thư.
Theo Tạp trí tri thức
-
Sức khỏe1 phút trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe10 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe11 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe16 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe22 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe23 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.