Bác sĩ nói rõ: Sống lâu không phụ thuộc vào đi bộ hay ngủ nhiều hơn mà chỉ cần nhớ 2 điều đơn giản này

Để sở hữu sức khỏe tốt và có thể sống thọ, chúng ta hãy bắt đầu từ những điều thói quen đơn giản.

Ông Trương (Trung Quốc), 82 tuổi là một bác sĩ đã nghỉ hưu, nhưng trông ông trẻ hơn rất nhiều so với tuổi thật.

Ông thường đi bộ nhẹ nhàng trong công viên vào mỗi sáng và đi ngủ sớm vào mỗi tối. Nhiều người nghĩ rằng, ông Trương có thể sống lâu và khỏe mạnh như vậy là nhớ việc tập thể dục đều đặn này.

Tuy nhiên, chính ông Trương đã lắc đầu chia sẻ: “Thực ra bí quyết trường thọ không phải nhờ việc này, mà quan trọng hơn là tôi duy trì được 2 thói quen đơn giản mỗi ngày. Chúng thực ra không hề phức tạp nhưng lại đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và kéo dài tuổi thọ của bạn.”

Duy trì thái độ lạc quan và tích cực

Nghiên cứu tâm lý cho thấy, những người có tâm lý tích cực, lạc quan thường có sức khỏe thể chất tốt hơn người thường xuyên trầm cảm và tiêu cực.

Khi gặp những vấn đề khó khăn, căng thẳng, người lạc quan thường có xu hướng tìm ra giải pháp thay vì cứ chìm đắm trong suy nghĩ mơ hồ.

Bác sĩ nói rõ: Sống lâu không phụ thuộc vào đi bộ hay ngủ nhiều hơn mà chỉ cần nhớ 2 điều đơn giản này-1

Thái độ và hành động tích cực có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tăng cường sức khỏe hệ thống miễn dịch, thậm chí là kéo dài tuổi thọ.

Ông Trương cho biết, dù gặp phải bất cứ khó khăn, trở ngại nào trong công việc hay cuộc sống, ông đều cố gắng đối diện với thái độ tích cực và lạc quan. Quan trọng hơn là ông sẽ tìm cách để giải quyết vấn đề chứ không dằn vặt suy nghĩ.

Ông tin rằng việc giữ một trái tim trẻ trung, một tâm hồn luôn khao khát đam mê và khám phá về cuộc sống là yếu tố quan trọng để duy trì tinh thần lạc quan. Thêm vào đó, ông Trương cũng khuyên rằng, chúng ta hãy liên tục “làm giàu” cho bản thân thông qua việc đọc sách, du lịch, trải nghiệm,... Điều này sẽ khiến cuộc sống trở nên nhiều màu sắc hơn và tâm trí mãi trẻ trung, tràn đầy năng lượng.

Duy trì thói quen ăn uống tốt

Điều quan trọng thứ hai mà bác sĩ Trương muốn nhấn mạnh đó là duy trì thói quen ăn uống tốt. Chế độ ăn uống có tác động cực kỳ quan trọng đến sức khỏe của chúng ta.

Bác sĩ nói rõ: Sống lâu không phụ thuộc vào đi bộ hay ngủ nhiều hơn mà chỉ cần nhớ 2 điều đơn giản này-2

Một chế độ ăn uống khoa học và hợp lý không chỉ cung cấp năng lượng và chất dinh dưỡng cần thiết mà còn giúp cơ thể của bạn ngăn ngừa nhiều bệnh tật nguy hiểm.

Ông Trương cho biết, ông luôn rèn cho mình thói quen ăn sạch và ăn ít đồ nhiều dầu mỡ, chất béo. Ông tập trung bổ sung nhiều rau củ, trái cây trong mỗi bữa để đảm bảo cung cấp đủ chất xơ, ngăn ngừa đường tiêu hóa gặp vấn đề.

Ngoài ra, ông Trương cũng chú ý đến việc kiểm soát khẩu phần ăn và tránh ăn quá nhiều trong một bữa. Giống như cách ăn của người Nhật, ông cho rằng chỉ nên ăn no 70%. Thêm vào đó, ông Trương sẽ bổ sung một số vitamin, khoáng chất phù hợp theo nhu cầu của cơ thể để duy trì sự cân bằng dinh dưỡng.

Ngoài ra, ông Trương còn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì lịch trình đều đặn và tập thể dục điều độ.

Việc tạo cho bản thân mình lịch trình khoa học và đều đặn là điều quan trọng để duy trì đồng hồ sinh học của cơ thể. Ông Trương gợi ý rằng tốt nhất chúng ta nên đi ngủ và thức giấc vào cùng một thời điểm mỗi ngày.

Bản thân ông có thể rèn luyện thói quen đều đặn đi ngủ trước 10 giờ đêm mà thức dậy tự nhiên vào 6 giờ sáng. Điều này đảm bảo thời gian nghỉ ngơi và phục hồi cho cơ thể.

Việc tập thể dục đều đặn cũng đóng vai trò lớn trong việc nâng cao thể lực và ngăn ngừa các bệnh mãn tính khác. Ông khuyến nghị nên tập thể dục với cường độ vừa phải ít nhất 30 phút mỗi ngày.

Bác sĩ nói rõ: Sống lâu không phụ thuộc vào đi bộ hay ngủ nhiều hơn mà chỉ cần nhớ 2 điều đơn giản này-3

Dù đã 82 tuổi, nhưng ông vẫn duy trì thói quen đi bộ hằng ngày và thỉnh thoảng tham gia một số môn thể thao của người lớn tuổi như Thái cực quyền.

Bên cạnh đó, là một bác sĩ, ông Trương cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thường xuyên kiểm tra sức khỏe. Ông tin rằng khi tuổi tác tăng lên các cơ quan khác nhau trong cơ thể sẽ dần duy giảm và sẽ có nhiều nguy cơ mắc bệnh mãn tính. Vậy nên việc khám sức khỏe định kỳ và hiểu biết kịp thời về tình trạng sức khỏe của mình sẽ giúp bạn đưa ra giải pháp giải quyết bệnh tật và kéo dài tuổi thọ.

Bí quyết sống lâu của bác sĩ Trương thực ra không phải điều gì quá cao siêu hay đắt đỏ nhưng lại có thể mang đến tác dụng bất ngờ cho sức khỏe và tuổi thọ của bạn.

Muốn giữ sức khỏe dẻo dai và tuổi thọ lâu dài, chúng ta hãy bắt đầu từ những điều nhỏ bé để duy trì một lối sống lành mạnh và hạnh phúc.

Theo Trí Thức Trẻ

Xem link gốc Ẩn link gốc https://ttvn.toquoc.vn/bac-si-noi-ro-song-lau-khong-phu-thuoc-vao-di-bo-hay-ngu-nhieu-hon-ma-chi-can-nho-2-dieu-dieu-don-gian-nay-20240115172320069.htm

bí quyết sống thọ


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.